Các NHTM đều được thực hiện bảo lãnh nhà ở

Thông tư 07 quy định theo hướng tất cả các NHTM được NHNN cấp phép hoạt động bảo lãnh thì đều được thực hiện bảo lãnh.

Các NHTM đều được thực hiện bảo lãnh nhà ở ảnh 1
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 07/2015 quy định về hoạt động bảo lãnh của các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, từ ngày 1-7, Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực. Để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư chỉ được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi có bảo lãnh của NHTM.

Khi phát hành bảo lãnh cho chủ đầu tư, NHTM phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng nếu chủ đầu tư không thực hiện giao nhà theo tiến độ đã cam kết.

Nhằm hướng dẫn thực hiện, NHNN đã chính thức ban hành Thông tư 07/2015 quy định về hoạt động bảo lãnh NH của các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài, trong đó có quy định việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo Thông tư này, khi thực hiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56 Luật kinh doanh động sản, NHTM phải tuân thủ 3 quy định: Một là, nhà ở hình thành trong tương lai có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

Hai là, NHTM đánh giá chủ đầu tư có khả năng thực hiện đúng tiến độ dự án và sử dụng số tiền ứng trước, các khoản tiền khác của bên mua, bên thuê mua đã trả cho chủ đầu tư đúng mục đích.

Bà là, cam kết bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải có hiệu lực đến thời điểm ít nhất 30 ngày kể từ ngày bàn giao cho bên mua, bên thuê mua nhà ở theo thoả thuận của chủ đầu tư với bên mua, bên thuê mua nhà ở.

Về danh sách các NHTM được thực hiện hoạt động lãnh này, Thông tư số 07 quy định theo hướng tất cả các NHTM được NHNN cấp phép hoạt động bảo lãnh đều được thực hiện bảo lãnh trong bán, cho mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngoài các quy định trên, NHTM phải tuân thủ các định chung về hoạt động bảo lãnh NH.

(Theo VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

SeABank và Tập đoàn BRG ra mắt thẻ BRG Elite đặc quyền ưu đãi 25%

(ĐTTCO) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) phối hợp với Tập đoàn BRG (BRG Group) vừa ra mắt thẻ quốc tế BRG Elite với nhiều tính năng nổi bật, bảo mật chuẩn EMV và ưu đãi giảm giá lên đến 25% khi sử dụng thẻ để thanh toán tại hệ thống các công ty thành viên thuộc Tập đoàn BRG trong các lĩnh vực như siêu thị, khách sạn nghỉ dưỡng, dịch vụ sửa chữa ô tô, Gốm Chu Đậu… 

Vàng - ngoại tệ