Bộ Tài chính kiến nghị Vietinbank, BIDV trả cổ tức tiền mặt

(ĐTTC)-Lãnh đạo Bộ tài chính vừa có công văn kiến nghị người đại diện phần vốn Nhà nước tại Vietinbank và BIDV biểu quyết chia cổ tức bằng tiền mặt và nộp toàn bộ cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài chính kiến nghị Vietinbank, BIDV trả cổ tức tiền mặt ảnh 1 

Thừa lệnh Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước.

Tại đại hội thường niên 2016, BIDV thông qua phương án chi trả cổ tức 2015 tỷ lệ 8,5% và chi bằng cổ phiếu. Phương án này không giống như kế hoạch đã được thông qua từ trước là 9% bằng tiền mặt. Theo lãnh đạo BIDV, sau khi sáp nhập MHB, số lượng cổ phần của BIDV tăng lên, do đó việc giữ cổ tức như kế hoạch ban đầu là rất khó.

Trong khi đó, Vietinbank sẽ không chia cổ tức năm 2015. Theo Hội đồng quản trị giải thích là nhằm để gia tăng vốn tự có của ngân hàng. Trong tương lai, nếu có điều kiện, VietinBank sẽ thực hiện chia lại cổ phiếu thưởng cho các cổ đông. Trong năm 2016, Hội đồng quản trị đề ra chính sách cổ tức với tỷ lệ từ 7-9%.

Được biết, hiện phần vốn Nhà nước tại Vietinbank là 64,46%, còn tại BIDV là hơn 95%. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng nắm giữ quyền chi phối với tỷ lệ 77% vốn tại Vietcombank và cổ tức 2015 của Vietcombank bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.

Trong văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng dẫn hàng loạt những quy định về luật pháp, trong đó có Luật 69/2014 về quyền, trách nhiệm của người đại diện vốn Nhà nước là yêu cầu đơn vị đó phải nộp vào ngân sách khoản lợi nhuận, cổ tức được chia tương ứng với phần vốn Nhà nước đầu tư.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

Dồn cổ tức tăng vốn điều lệ

(ĐTTCO) - Hiện nay còn 14 tổ chức tín dụng (TCTD) chưa áp dụng Thông tư 41/2016/TT của NHNN về tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn của Basel II (hiệu lực từ 1-1-2020). Vì thế, việc tăng vốn điều lệ (VĐL) đang làm nóng ĐHCĐ nhiều nhà băng.

Vàng - ngoại tệ