Bí quyết tối đa hóa khoản vay ngân hàng

Cuối năm cũng là thời điểm nhiều khách hàng có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng để phục vụ những nhu cầu như mua nhà, mua sắm thêm vật dụng trong gia đình hay bổ sung nguồn vốn cho dịp sản xuất, kinh doanh… Song để khoản vay phát huy tốt hiệu quả, khách hàng cần lưu ý một số điều sau.

Xác định mục đích, lên kế hoạch khoản vay

Đây có thể xem là một khâu hết sức quan trọng để đảm bảo khoản vay của bạn có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. Xác định rõ mục đích vay làm gì, sau đó lên kế hoạch biết mình muốn vay bao nhiêu. Khả năng chi trả thế nào để khoản vay không biến thành một gánh nặng quá lớn. Chẳng hạn, cuối năm luôn được xem là mùa vàng kinh doanh, chính vì thế nhiều người không muốn bỏ qua cơ hội này.

Tuy nhiên, việc vay vốn phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh cuối năm phải được cân nhắc kỹ. Nếu vay quá ít có thể bạn sẽ phải hối tiếc vì bỏ qua một vài cơ hội, nhưng nếu vay quá nhiều đôi khi gánh nặng trả nợ lại ảnh hưởng không nhỏ đến công việc hiện tại.

Tất nhiên, trong kinh doanh mọi việc khó có thể biết trước, nhưng kinh nghiệm từ những năm trước có thể giúp bạn phần nào. Hoặc cuối năm là thời điểm thích hợp để bạn trang trí nhà cửa, mua sắm xe cộ, vật dụng cho gia đình. Bạn sẽ dành số tiền tiết kiệm được để mua sắm hay sẽ vay ngân hàng để mỗi tháng trả một khoản tiền nhỏ từ thu nhập của mình.

Tìm kiếm những chương trình cho vay ưu đãi

Vay vốn đồng nghĩa với việc bạn phải chịu một khoản lãi suất nhất định mà các ngân hàng đưa ra. Chính vì thế, việc tìm kiếm những chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi rất quan trọng, bởi như vậy bạn đã giảm phần nào gánh nặng trả nợ cho bản thân, nhất là với những khoản vay lớn như vay mua nhà, vay vốn sản xuất kinh doanh…

Bí quyết tối đa hóa khoản vay ngân hàng ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại ACB. Ảnh: LONG THANH 

Gợi ý cho bạn: Hiện Ngân hàng ACB đang triển khai một số chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi. Thứ nhất, chương trình “Ưu đãi vay tín chấp” tại ACB. Theo đó, khi khách hàng vay tín chấp sẽ được hưởng lãi suất thấp 10%/năm, nhận tiền ngay trong vòng 48 giờ. Thứ hai, chương trình “Ưu đãi lãi suất vay dành cho khách hàng tiểu thương”.

Theo đó, mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 0,79%/năm. Hạn mức ưu đãi lên tới 500 tỷ đồng. Chương trình được kéo dài đúng các dịp lễ lớn từ ngày 2-12-2013 đến 20-1-2014. Các tiểu thương tham gia vay trong chương trình này sẽ được vay một khoản vốn tối thiểu 300 triệu đồng/khoản vay.

Đặc biệt, chương trình còn mang đến một ưu đãi hấp dẫn giúp giải tỏa nỗi lo thường thấy của người đi vay tiền, đó là miễn phí trả nợ trước hạn. Ngoài ra, còn có chương trình dành cho khách hàng là hội viên thân thiết Blue Diamond mang tên “Tiếp cận nhanh - lãi suất thấp”.

Chương trình kéo dài đến hết ngày 25-1-2014, Ngân hàng ACB dành hạn mức ưu đãi 2.500 tỷ đồng triển khai chương trình này cho khách hàng cá nhân là hội viên thân thiết Blue Diamond vay sản xuất kinh doanh và bổ sung vốn lưu động với lãi suất chỉ từ 8%/năm.

Đọc kỹ thông tin hợp đồng

Trước khi cho bạn vay tiền, ngân hàng thường có những bản hợp đồng với điều khoản rất chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Chính vì thế, việc đọc kỹ thông tin trên những bản hợp đồng này là điều không thể bỏ qua. Vì nó giúp bạn nắm được những điều khoản như thời hạn thay đổi lãi suất, thời hạn ưu đãi, hình thức trả nợ như tính theo dư nợ ban đầu hay giảm dần… Nếu có chỗ nào chưa hiểu rõ đừng ngần ngại hỏi các nhân viên ngân hàng để họ tư vấn cho bạn thật kỹ.

Bước này giúp bạn tránh được những tranh chấp không đáng có, giảm thiểu những rủi ro về sau cho cả 2 bên. Đồng thời sự rõ ràng, hiểu nhau ngay từ đầu sẽ giúp khách hàng và ngân hàng có được mối quan hệ tốt đẹp và bền lâu.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

Cạnh tranh phát triển ngân hàng số

(ĐTTCO) - Phát triển dịch vụ NH số là xu hướng tất yếu, và các NH ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, khi thói quen giao dịch, thanh toán của người dân bắt đầu chuyển dịch từ trực tiếp sang trực tuyến. 

Vàng - ngoại tệ