Bất ngờ tín dụng đầu năm

 Bất ngờ tín dụng đầu năm ảnh 1
Thông tin từ NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng tính đến 31-3 so với cuối năm 2014 đạt khoảng 1,5%, một mức tăng khiến thị trường khá bất ngờ. Nhưng con số này hoàn toàn hợp lý khi soi chiếu với bối cảnh kinh tế vĩ mô đã khởi sắc hơn và đặc biệt là những nỗ lực tìm kiếm khách hàng của các NH.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, cho biết tổng vốn huy động trên địa bàn TP đến cuối tháng 3-2015 đạt gần 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước; tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 3 đạt 2,3%, trong khi so với cùng kỳ tăng trưởng âm.

Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc VietABank, cho hay, trong 2 tháng gần đây tăng trưởng dư nợ tín dụng khối khách hàng doanh nghiệp của NH cải thiện đáng kể, trong khi nhu cầu vốn cá nhân khó tăng. Vì thế, kế hoạch đưa ra trong năm nay của VietA Bank tiếp tục chính sách lãi suất ưu đãi cho khách hàng có nhu cầu vốn với gói 500 tỷ đồng lãi suất chỉ 7-8%/năm.

Ông Võ Văn Châu, Tổng giám đốc Kienlongbank, cho biết tăng trưởng tín dụng của NH quý đầu năm nay tương đối tốt. Tuy nhiên, do con số tăng trưởng dư nợ tuyệt đối của Kienlongbank chỉ ở mức vài chục ngàn tỷ đồng nên chưa đáng kể. Vả lại, tăng trưởng dư nợ tín dụng luôn kèm giải pháp kiểm soát chặt chất lượng tín dụng nên nợ xấu của NH cuối năm chỉ dưới 2%.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm chủ yếu đưa vào kênh bất động sản đang dấy lên lo ngại dòng tiền nóng chảy vào khu vực này.

Chuyên gia tài chính-NH, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, bong bóng tín dụng đối với phân khúc tín dụng bất động sản vẫn có thể xảy ra trong tương lai, nếu các NH lại đẩy mạnh cho vay ồ ạt như đã xảy ra ở Hoa Kỳ vào những năm đầu tiên của thập niên 90 và ở Việt Nam vào thời kỳ 2005-2010. Do vậy, việc đẩy mạnh vốn tín dụng vào bất động sản luôn phải có sự kiểm soát chặt chất lượng cho vay, vì rủi ro đối với lĩnh vực này luôn tiềm ẩn lớn.

Phương Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

(ĐTTCO) - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vàng - ngoại tệ