Bảo lãnh dự án hay chiêu PR?

Dù đến nay đã qua thời điểm 1-7 vẫn chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể về việc bảo lãnh bán - cho thuê nhà được hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS), nhưng nhiều NH và chủ đầu tư các dự án BĐS đã nhanh chân trong việc ký kết hợp tác bảo lãnh với những nhà phát triển dự án BĐS.

Không theo tiêu chí nào

 Bảo lãnh dự án hay chiêu PR? ảnh 1
Cho đến thời điểm hiện nay, NHNN vẫn đang xây dựng và hoàn thiện lần cuối dự thảo thông tư thay thế Thông tư 28 liên quan đến quy định này. Vì vậy, theo các chuyên gia việc NH và doanh nghiệp BĐS bắt tay bảo lãnh dự án loại này là cách để PR cho dự án, thu hút người mua, giúp NH tăng tín dụng.

Trên nguyên tắc, việc bảo lãnh dự án cho chủ đầu tư buộc NH phải có tài khoản và giải ngân theo tiến độ. Theo giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp một NHTM tại TPHCM, hiện việc bảo lãnh dự án của NH rất khắt khe và được chọn lọc rất kỹ lưỡng. Hiện các NH chỉ bảo lãnh các dự án chính mình đã cho vay vốn trước đó, hay những dự án đã trở thành các khoản nợ khó đòi. Tức NH thông qua hình thức bảo lãnh để tiếp tục rót vốn cho chủ đầu tư hoàn thiện dự án, đẩy mạnh đầu ra và khi bán được hàng để thu hồi nợ.

Cụ thể, tới thời điểm này các NH chưa dám mở rộng việc bảo lãnh cho chủ đầu tư mà chỉ thông qua hình thức ký kết bảo lãnh chủ yếu cho khách hàng cá nhân mua nhà, với thế chấp chính bằng tài sản căn nhà của dự án đó. Tuy nhiên, xét về quy phạm luật, việc làm này của NH không đúng với quy định. Điều này cho thấy việc bảo lãnh các dự án BĐS hiện nay không được NH lựa chọn theo tiêu chí nào, mà chỉ nhận bảo lãnh những dự án do chính NHTM tài trợ vốn, tức không nhận bảo lãnh những dự án đã được thế chấp tại các NHTM khác.

Chính vì việc bảo lãnh như trên nên dường như chủ đầu tư và NH không quan tâm đến phí bảo lãnh. Trong khi đó, phí bảo lãnh sẽ như thế nào, liệu có làm tăng giá bán của BĐS trong thời gian tới đang được bàn cãi rất nhiều.

Theo các quy định hiện hành, NHTM và chủ đầu tư dự án BĐS sẽ tự thỏa thuận về mức phí bảo lãnh, dựa theo các nguyên tắc của thị trường và tùy thuộc vào mức độ rủi ro, cũng như tính khả thi của dự án, vào uy tín và xếp hạng tín nhiệm của chính chủ đầu tư. Và đương nhiên, chủ đầu tư có xếp hạng tín nhiệm cao phí bảo lãnh dự án sẽ thấp và ngược lại. Vì thế, không thể có chuyện dự án BĐS khác nhau về mức độ rủi ro lại được cào bằng về mức phí bảo lãnh.

Chưa có khung biểu phí

Với thị trường BĐS hiện nay, NH rất quan tâm tới việc lựa chọn đối tác. Bởi sau khi ký bảo lãnh với chủ đầu tư, Eximbank sẽ thay mặt chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi của toàn bộ khách hàng. Việc đó sẽ làm tăng thanh khoản cho dự án, cũng như tạo niềm tin cho người mua và nhà đầu tư, giúp thị trường BĐS phát triển minh bạch, phù hợp với xu hướng hội nhập.

Đinh Thị Thu Thảo,
Phó Tổng giám đốc Eximbank

Trong khi đó, theo quan điểm của phía NH, phí bảo lãnh nên để cho thị trường quyết định. Bởi sẽ có nhiều NHTM tham gia bảo lãnh, nên để cạnh tranh và thu hút sự lựa chọn của các chủ đầu tư dự án BĐS, mức phí bảo lãnh sẽ không lo chuyện cao hay thấp, hoặc vượt ngoài khả năng tài chính của doanh nghiệp. Và thực tế, theo thông tin được các NH công bố tại các buổi lễ ký kết bảo lãnh, hầu như không NH nào áp dụng tính phí bảo lãnh.

Lãnh đạo nhiều NHTM cho rằng việc bảo lãnh khác với việc cho vay, nên đầu ra không đóng vai trò quyết định trong việc NH bảo lãnh dự án. NH chỉ chịu trách nhiệm về việc bảo lãnh của mình khi chủ đầu tư không giao nhà cho khách hàng đúng tiến độ như đã cam kết trong hợp đồng.

Vậy trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu NH hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết? Trả lời vấn đề này, lãnh đạo 1 nhà băng cho rằng tình huống này có thể xảy ra. Tuy nhiên NH chỉ nhận bảo lãnh những dự án mà NH tài trợ, việc tài trợ này đã được thẩm định kỹ trước đó và NH cũng đang nhận thế chấp chính dự án đó, nên để xảy ra tình trạng giao nhà không đúng tiến độ là điều rất khó.

Mặt khác, theo lý giải của các NH, thời kỳ “bong bóng” BĐS qua, tất cả nhược điểm của thời kỳ này đã bộc lộ rõ và khó lặp lại. Nhu cầu mua nhà bây giờ là nhu cầu thật bởi 2 đối tượng, mua nhà để ở hoặc sử dụng thật. Hoặc đầu tư thận trọng thay vì đầu tư vào các kênh khác mạo hiểm hay gởi tiết kiệm lãi suất thấp. Vì thế, việc NH đẩy mạnh bảo lãnh dự án cũng không quá rủi ro vì đã có sự chọn lọc kỹ lưỡng và chỉ tài trợ những dự án do chính NH đã cho vay vốn trước đó.

Nhiều NH cũng cho biết đang xúc tiến liên kết với các đối tác, tập trung vào phân khúc nhà tương tự. Bởi BĐS hồi phục đương nhiên tín dụng sẽ tăng trưởng, vì nhu cầu của người dân về nhà ở rất cao, đặc biệt các gia đình trẻ khi mua nhà sẽ sử dụng vốn vay trả góp từ NH. Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Đình Bảo, Phó Tổng giám đốc Khang Điền, cho biết công ty luôn coi trọng các thủ tục pháp lý khi toàn bộ dự án của Khang Điền đều có sổ đỏ trước khi chào bán.

Việc ký kết hợp tác bảo lãnh với Eximbank càng khẳng định nỗ lực của Khang Điền trong việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng, đồng thời cùng Eximbank đưa ra những giải pháp về tài chính tối ưu cho người mua nhà. Và điều quan trọng là phía NH cũng không tính phí bảo lãnh vì công ty vốn là đối tác lâu năm và có nhiều uy tín với Eximbank, do đó khách hàng không phải lo ngại việc tăng giá bán.

Tuy nhiên, theo các chủ đầu tư, vấn đề phí bảo lãnh cần được tính toán sao cho phù hợp với năng lực tài chính, điều kiện doanh nghiệp. Nên chăng, các cơ quan quản lý nhà nước cần xem xét xây dựng khung biểu phí, hoặc mức trần phí bảo lãnh để doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án kinh doanh và cân đối tài chính cho dự án trước khi đưa ra thị trường. 

Bảo Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Đinh Văn Thành – Chủ tịch HĐQT SCB trao bảng tượng trưng trao 20 căn nhà tình nghĩa tại Long An.

SCB xây 20 nhà cho gia đình chính sách khó khăn tại Long An

(ĐTTCO) -  Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời hưởng ứng phát động của UBND tỉnh Long An, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã tài trợ 1,2 tỷ đồng để xây dựng 20 nhà ở cho gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Long An.

Vàng - ngoại tệ