ATM lưu động

ATM lưu động ảnh 1
NHNN vừa có Quyết định 1766/QĐ-NHNN về việc chấp thuận cho VietinBank triển khai dịch vụ ATM lưu động. Theo đó, VietinBank sẽ triển khai ATM lưu động tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) và khu công nghiệp Bình Chiểu (TPHCM), số lượng triển khai 5 xe, mỗi xe trang bị 2 máy ATM; thời gian triển khai đến hết ngày 31-3-2015.

ATM lưu động xuất hiện vào năm 2009, xuất phát từ ý tưởng của DongABank. Khi mới ra đời, hệ thống này đã sớm nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân vì đã hỗ trợ giảm bớt sự quá tải của các điểm rút tiền tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Sau khi phục vụ tại TPHCM, hệ thống ATM lưu động của DongABank được mở rộng đưa vào phục vụ tại các hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, nhưng sau đó NHNN yêu cầu tạm ngưng hoạt động hệ thống này.

Đến tháng 2-2010, DongABank được NHNN chính thức chấp thuận triển khai thí điểm ATM lưu động trong thời gian 6 tháng. Sau đó, NHNN cũng có khuyến khích các NHTM khác thực hiện và cho đến nay VietinBank là NH thứ hai triển khai dịch vụ này.

Theo các chuyên gia, dịch vụ ATM lưu động rất hữu ích trong việc hỗ trợ giảm tải cho các máy ATM cố định, nhất là vào những lúc cao điểm như công nhân nhận lương, dịp lễ, Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến nay vẫn ít NH tham gia, vì theo quy định sau khi được NHNN chấp thuận, NHTM phải đáp ứng nhiều điều kiện. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra, lợi nhuận thu lại từ hệ thống ATM lưu động trong một thời gian ngắn khó bù đắp được.

Tuy nhiên, có thể thấy phát triển ATM lưu động giúp NH có lợi thế về thương hiệu. Như DongABank, mỗi năm vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán, NH này lại được phép mở dịch vụ ATM lưu động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất để giảm tải áp lực nghẽn máy do tần suất rút tiền gia tăng, đây là lợi thế để NH “lấy lòng” các doanh nghiệp ở khu công nghiệp lẫn đông đảo công nhân để cung cấp thêm nhiều dịch vụ khác.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ