ABBank chỉ sáp nhập với tổ chức lành mạnh

(ĐTTC) - Chủ tịch Vũ Văn Tiền của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) nhấn mạnh với cổ đông ngân hàng chỉ sáp nhập với tổ chức lành mạnh để phát triển tốt hơn dù nội dung sáp nhập không có trong tờ trình xin ý kiến cổ đông.

ABBank chỉ sáp nhập với tổ chức lành mạnh ảnh 1
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 của ABBank, mặc dù không có nội dung về chủ trương sáp nhập với tổ chức tín dụng nào, nhưng chủ tịch Vũ Văn Tiền đã chủ động chia sẻ với cổ đông, ngân hàng không phát triển nóng, không đầu tư dàn trải và tương đối an toàn.

Nếu thực hiện sáp nhập, ngân hàng sẽ chọn tổ chức có lợi cho hai bên, hiện tại ABBank vẫn chấp hành theo chỉ đạo của NHNN. Nếu không tìm được tổ chức lạnh mạnh để hoạt động hiệu quả hơn, ABBank vẫn có thể đi một mình.

Dù vậy, năm 2015, ABBank cũng vẫn chủ động chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực và nền tảng để thực hiện hợp nhất, sáp nhập với tổ chức tín dụng tốt, có định hướng phát triển cũng như văn hóa doanh nghiệp phù hợp với ABBank.

Trong năm 2014 ngân hàng đạt hơn 106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế sẽ không chia cổ tức vì tập trung xử lý nợ xấu. ABBank đã trích lập sự phòng hơn 429 tỷ đồng, trong đó chủ yếu trích lập dự phòng nợ xấu ở mảng cho vay bất động sản. Theo đó tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng đã giảm mạnh từ 4,8% cuối năm 2013 xuống 2,75% đến cuối năm 2014.

Giải đáp với cổ đông, ông Phạm Duy Hiếu, Tổng Giám đốc cho biết ABBank đã bán cho VAMC 2.800 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2014, đồng thời ngân hàng không còn nợ xấu để bán mà còn đang có kế hoạch tất toán trái phiếu đặc biệt của VAMC trước thời hạn.

Nhằm gia tăng năng lực tài chính, ABBank sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu tăng vốn trong năm 2015 từ gần 4.800 tỷ đồng lên 5.320 tỷ đồng. Nguồn vốn bổ sung bao gồm 449 tỷ đồng của Quỹ thặng dư vốn cổ phần của ABBank, trích từ việc chuyển đổi thành công trái phiếu phát hành cho hai nhà đầu tư nước ngoài là IFC và Maybank thành cổ phiếu năm 2013 và gần 74 tỷ đồng từ Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của ABBank.

Với phương án tăng vốn điều lệ này, ABBank dự kiến chia cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,9% trên số cổ phần sở hữu.

Kế hoạch đề ra, ABBank phấn đấu năm 2015 với tổng tài sản tăng 6% so với năm 2014, đạt 71.104 tỷ đồng, huy động thị trường 1 tăng 2,4%, đạt 46.500 tỷ đồng, dư nợ thị trường 1 tăng 10%, đạt 2.570 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 125% và đạt 300 tỷ đồng.

Theo định hướng phát triển, ABBank sẽ tập trung vào lĩnh vực bán lẻ, trong năm 2015, ABBank sẽ đầu tư vào phát triển mạng lưới nâng tổng số điểm giao dịch lên 165 điểm, chú trọng đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ, đầu tư trang thiết bị, công nghệ, cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng nâng cao hiệu quả, tăng qui mô tín dụng, tài trợ các dự án của tập đoàn, công ty lớn và đặc biệt là nhóm khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ