9 năm, 59 doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng

 9 năm, 59 doanh nghiệp được bảo lãnh tín dụng ảnh 1
Sau 9 năm đưa vào hoạt động, Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM vẫn chưa trở thành địa chỉ tin cậy của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại sao?

Trong khi TP.HCM hiện có hơn 150.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang hoạt động, đến nay Quỹ bảo lãnh tín dụng TP.HCM chỉ mới bảo lãnh tín dụng cho 59 DNVVN với 120 hợp đồng được ký kết.

Trong đó, riêng năm 2014 có 24 DNVVN được bảo lãnh với số dư bảo lãnh khoảng 241,8 tỉ đồng. Như vậy, sau chín năm đưa vào hoạt động, quỹ này vẫn chưa trở thành địa chỉ tin cậy của các DNVVN.

Đây là kết quả khảo sát đánh giá "Hỗ trợ DNVVN tại TP.HCM: trường hợp bảo lãnh tín dụng" vừa được bà Hà Thị Thiều Dao - trưởng khoa kinh tế quốc tế, ĐH Ngân hàng và nhóm thực hiện công bố.

Khảo sát tại gần 500 doanh nghiệp cho thấy có 42% biết đến quỹ nhưng chỉ 2,2% liên hệ với quỹ, có nghĩa là số lượng được bảo lãnh rất ít.

Theo nhóm khảo sát, dù rất “khát” vốn nhưng nhiều doanh nghiệp không được bảo lãnh vay do không đủ năng lực, bởi tiêu chuẩn bảo lãnh của quỹ này tại các địa phương gần giống như tiêu chuẩn cho vay của các ngân hàng hay các quỹ tín dụng khác.

Trao đổi với chúng tôi, một DNVVN bức xúc cho rằng “cực chẳng đã” mới tìm đến quỹ bảo lãnh sau khi bị ngân hàng từ chối, nhưng doanh nghiệp cũng chẳng được vay dù phải mất thêm khoản phí bảo lãnh, thẩm định…

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ