30% DNNVV tiếp cận được tín dụng ngân hàng

 30% DNNVV tiếp cận được tín dụng ngân hàng ảnh 1
(ĐTTCO) - Số liệu được Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam công bố tại diễn đàn Hỗ trợ tín dụng các DN vừa và nhỏ ngày 5-11 cho thấy, trong tổng số 450.000 DNNVV đang hoạt động, có nộp thuế, chỉ có 30% DN tiếp cận được tín dụng ngân hàng phục vụ sản xuất kinh doanh trog thời gian qua.

TS Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, cho biết các DNNVV đang có quá nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn vay thời gian qua. Khu vực DNNVV thường phải huy động vốn vay của người thân để kinh doanh. Dù chính phủ đã điều hành thị trường tài chính linh hoạt hơn nhằm tháo gỡ cho DN trong khâu tiếp cận vốn.

Phần lớn các DNNVV đều vướng mắc khi tiếp cận vốn vì thiếu tài sản đảm bảo, báo cáo tài chính không rõ ràng. Nhiều DNNVV có nợ xấu, nợ quá hạn nên không thể tiếp tục vay vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một khảo sát về nguyên nhân DNNVV khó tiếp cận vốn tín dụng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cũng cho thấy, 39,7% do lãi suất cao, 19,8% do không có tài sản thế chấp và thủ tục phức tạp, 6,3% do ngân hàng từ chối vì DN có nợ xấu, 6,3% do kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp không khả thi, còn lại là các nguyên nhân khác. 

Theo ông Cao Sỹ Kiêm, mức lãi suất từ 9 - 10% hiện nay đang quá sức chịu đựng của các DNNVV, làm tăng chi phí đầu vào, giảm khả năng cạnh tranh đầu ra sản phẩm. Hơn nữa phần lớn vốn vay ngân hàng của các DNNVV là vốn văn ngắn hạn nên doanh nghiệp không xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

Chia lại “miếng bánh” bancassurance

(ĐTTCO) - Dù tăng trưởng thu nhập dịch vụ của các ngân hàng (NH) sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm 2020, nhưng về lâu dài đây vẫn là “mỏ vàng” của các nhà băng. Trong đó, mảng kinh doanh bảo hiểm qua NH (bancasurance) sẽ tiếp tục đà tăng trưởng tốt, và là động lực chính của thu nhập dịch vụ trong giai đoạn tới.

Vàng - ngoại tệ