17.000 hộ được vay gói 30.000 tỷ đồng

 17.000 hộ được vay gói 30.000 tỷ đồng ảnh 1
Đến 30-4-2015, gói tín dụng này đã giải ngân được hơn 7.000 tỷ đồng, tổng số tiền cam kết cho vay là hơn 13.000 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cho biết, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay đối với gần 17 nghìn hộ gia đình, cá nhân và 38 dự án bất động sản. Tốc độ giải ngân gói tín dụng này còn chậm là do nguồn cung nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu.

Thời gian qua, dư luận xã hội cho rằng, quy định về giới hạn mức thu nhập để xác định người thu nhập thấp là 9 triệu đồng/ tháng là chưa phù hợp vì sẽ không đủ điều kiện để ngân hàng cho vay, dẫn đến người dân khó tiếp cận vay vốn mua nhà ở xã hội.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, thì thu nhập tính thuế được tính bằng thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ.

Chẳng hạn, một hộ gia đình có 2 vợ chồng là người lao động nhận được từ tổ chức chi trả là 9 triệu đồng/tháng (không bao gồm tiền ăn giữa ca, ăn trưa, phụ cấp điện thoại...), có 2 con nhỏ nhưng không có người phụ thuộc phải phụng dưỡng.

Như vậy, hộ gia đình này có thu nhập để tính mức chịu thuế là 10,8 triệu đồng/ tháng và không phải nộp thuế thu nhập. Hộ gia đình này chỉ phải nộp thuế thu nhập khi có mức thu nhập cao hơn 25,2 triệu đồng/ tháng. Như vậy, quy định của Bộ Xây dựng là phù hợp trong thời điểm hiện nay.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng - ngoại tệ