Tìm “thuốc” đặc trị cứu doanh nghiệp

Tìm “thuốc” đặc trị cứu doanh nghiệp ảnh 1

Từ đầu năm đến nay đã diễn ra hàng chục cuộc họp, tham vấn, hội thảo bàn cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Có lẽ, chưa khi nào cùng một chủ đề lại nhận được sự quan tâm của xã hội nhiều như vậy.

Hàng loạt giải pháp đã được đưa ra nhưng một số chuyên gia nhận định những “liều thuốc” đang áp dụng chưa đủ mạnh để “cấp cứu” được tình trạng khó khăn của doanh nghiệp hiện nay.

Mô tả tình hình khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, theo các chuyên gia kinh tế, tình trạng thanh khoản khó khăn trong nền kinh tế không còn đơn thuần ở khía cạnh khó khăn “thanh khoản của các NH”, bao gồm sự thiếu hụt thanh khoản của các NH hay doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay do lãi suất tín dụng cao.

Hiện nay, tình trạng khó khăn thanh khoản của nền kinh tế gia tăng một phần do nhiều doanh nghiệp không có khả năng hấp thụ vốn vay dù các NH đã cải thiện khả năng cung ứng và lãi suất có xu hướng hạ một cách chắc chắn, tuy còn chậm.

Có nghĩa khi khó khăn thanh khoản của hệ thống NH bắt đầu được hóa giải thì dòng lưu chuyển vốn tiếp sức cấp cứu cho các doanh nghiệp vẫn bị cản trở mạnh. Nguyên nhân không chỉ ở sự đình trệ mà còn do lạm phát. Lâm vào tình trạng đình trệ, các doanh nghiệp khó tiêu thụ sản phẩm, dẫn tới không trả nợ kịp thời cho các NH.

Nợ xấu của doanh nghiệp tăng nhanh (vì lãi suất vay cao, thời hạn nợ đọng kéo dài), NH không thể cho doanh nghiệp vay thêm. Doanh nghiệp không bán được hàng nên cũng không có nhu cầu vay vốn để sản xuất.

Để cứu doanh nghiệp theo chúng tôi, việc đầu tiên là phải hạ lãi suất tiền vay, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các NHTM; có thêm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp giải phóng hàng tồn kho.

Bên cạnh đó tạm dừng việc thu các loại phí mới và sẽ phát sinh như phí bảo trì đường bộ (đã ban hành), phí hạn chế phương tiện (đang đề xuất). Mạnh dạn miễn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2012 để kích thích tiêu dùng, đặc biệt là tiêu dùng cho sản xuất và giúp các doanh nghiệp bảo toàn vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần thường xuyên theo dõi “sức khỏe” của doanh nghiệp, không nên để sắp “chết” mới vội vàng tìm thuốc cứu.

Ở khía cạnh doanh nghiệp, một trong những hướng đi quan trọng hiện nay là phải tự tái cấu trúc để xác định đâu là thế mạnh, đâu là điểm yếu từ đó điều chỉnh và tiếp tục phát triển. Doanh nghiệp cần gia tăng năng lực quản trị bởi nguy cơ thua lỗ, nợ nần và phá sản có thể xảy ra với bất cứ doanh nghiệp nào nếu vấn đề quản trị không được thực hiện nghiêm túc.

Do vậy, doanh nghiệp cần hoàn thiện tổ chức và hệ thống thông qua tái cấu trúc, cắt giảm những phần không hiệu quả. Với việc tái cơ cấu, doanh nghiệp cần xác định chiến lược sản phẩm gắn với việc lựa chọn thị trường mục tiêu và lập kế hoạch nâng cao sức cạnh tranh như: áp dụng công nghệ sản xuất mới và công nghệ quản lý mới; phát triển nguồn nhân lực; thay đổi cấu trúc tổ chức phù hợp với sự thay đổi công nghệ và thị trường; phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Một điểm quan trọng khác theo tôi doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện liên kết chiến lược. Đây là giải pháp hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp áp dụng bởi thông qua liên kết có thể khai thác được những giá trị gia tăng của nhau, đồng thời tạo ra liên minh chống lại áp lực của khủng hoảng. Với tốc độ phát triển hoạt động marketing và nghiên cứu thị trường như hiện tại, các doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa ra các tiêu chí hợp tác chiến lược.

Tuy nhiên việc lựa chọn phương án liên kết không phải dễ dàng đối với chủ doanh nghiệp, đặc biệt khi văn hóa phát mại, phá sản, sáp nhập, mua lại, tái cấu trúc chưa được phổ biến trong cộng đồng doanh nhân.

Quang Ngọc (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túi cầm tay cho nam giới

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.