Thủy sản bị cản vì chất cấm

Tại hội thảo kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu mới diễn ra hồi cuối tháng 10, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã đưa ra những số liệu rất đáng báo động về chất lượng thủy sản xuất khẩu.

 Thủy sản bị cản vì chất cấm ảnh 1

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2015, số lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định bảo đảm an toàn thực phẩm là 165, tăng 6 lô hàng so với cả năm 2014, còn số lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định hóa chất, kháng sinh là 78, tăng 10 lô so với cả năm 2014. Theo đó, xuất khẩu thủy sản qua 3 thị trường lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ, Nhật Bản và EU đều có những lô hàng bị cảnh báo.

Với thị trường Hoa Kỳ, theo báo cáo của Nafiqad, trong 9 tháng năm nay đã có 35 lô hàng bị cảnh báo vị phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, tăng 6 lần so với năm 2014; còn thị trường Nhật Bản là 27 lô hàng, trong đó chủ yếu liên quan đến kháng sinh cấm sử dụng và kháng sinh hạn chế sử dụng. Thị trường EU cũng phát hiện 27 lô hàng, chiếm tỷ lệ lớn nhất là nhiễm vi sinh với 18 lô hàng, tương đương gần 67% lô hàng bị cảnh báo.

Vi phạm tăng trong khi kim ngạch xuất khẩu của ngành có thể giảm trong năm nay (theo dự báo sẽ giảm khoảng 10-15% và chỉ đạt 6,6-6,7 tỷ USD giá trị, giảm hơn 1 tỷ USD so với năm ngoái) đang đặt các DN trong ngành trước những thách thức vô cùng lớn. Nếu các DN không thực sự vào cuộc một cách rốt ráo hơn nữa để triệt tiêu tình trạng này, e rằng qua năm sau và những năm sau nữa tình hình sẽ còn khó khăn hơn nhiều. Bởi khi hàng rào thuế quan không còn đồng nghĩa với việc hàng rào kỹ thuật sẽ mọc lên ngày một dày đặc hơn.

Các quy định của các nước nhập khẩu dành cho thủy sản Việt Nam chắc chắn còn gắt gao hơn rất nhiều. Trong cuộc chiến này đòi hỏi sự nỗ lực chuyển mình của các DN thủy sản, đồng thời cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng trong việc quy hoạch vùng nuôi trồng, hướng dẫn người nuôi cũng như quản lý các chất cấm trong nuôi trồng thủy sản. Ngay sau khi tìm được nguyên nhân cần có hướng giải quyết triệt để, không thể để tình trạng nói rồi để đó, hội thảo xong mọi chuyện lại vẫn không có chuyển biến đáng kể nào.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túi cầm tay cho nam giới

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn.