Thông tư “leo lên” nghị định và luật

(ĐTTCO) - Hàng loạt quy định tại các dự thảo văn bản dưới luật đang lấy ý kiến cho thấy vẫn còn nhiều rào cản hạn chế quyền kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tư “leo lên” nghị định và luật ảnh 1 

Tại văn bản góp ý mới đây về dự thảo thông tư quy định về quy trình lựa chọn đơn vị khai thác tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe ô tô, VCCI cho rằng dự thảo này chưa có sự thống nhất với các văn bản “cấp trên” như Nghị định 86 (về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô), Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư… và chưa phù hợp với quy luật thị trường. Dự thảo này cùng với Thông tư 63 và 60 của Bộ Giao thông - Vận tải (quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ) đã yêu cầu doanh nghiệp chỉ được phép khai thác tuyến vận tải hành khách cố định bằng xe ô tô nếu được cơ quan nhà nước lựa chọn thông qua cơ chế tương tự như hình thức đấu thầu. Đơn vị được lựa chọn là đơn vị “xếp thứ nhất” trong danh sách các đơn vị có hồ sơ đăng ký. Nói cách khác, với quy trình này, chỉ 1 doanh nghiệp được phép kinh doanh trên tuyến vận tải hành khách cố định bằng ô tô mới khai khác.

Trong khi đó, theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, văn bản cấp thông tư không được quy định về điều kiện kinh doanh. Còn nếu cần làm rõ điều kiện để “được cơ quan quản lý tuyến trên chấp thuận” như Nghị định 86, thì cần phải sửa Nghị định 86 thay vì ban hành thông tư quy định về điều kiện kinh doanh.

Theo Hiến pháp 2013, mọi chủ thể đều có quyền tự do kinh doanh trong các lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Thực hiện nguyên tắc này, theo Luật Đầu tư 2014, các ngành nghề kinh doanh chỉ được chia làm 3 loại: cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện và tự do kinh doanh. Đối với loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện các điều kiện này chỉ bao gồm yêu cầu về năng lực, loại hình pháp lý, quy mô/nguồn vốn, về cơ sở vật chất… nhưng không bao gồm điều kiện nào về độc quyền (hiểu theo nghĩa điều kiện hạn chế số lượng chỉ ở 1 doanh nghiệp được phép kinh doanh trên một thị trường cụ thể). Ngoài ra, việc chỉ có duy nhất 1 chủ thể độc quyền kinh doanh, cạnh tranh hoàn toàn bị triệt tiêu trong trường hợp này. Do đó, người tiêu dùng sẽ không có quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ, lựa chọn về giá, chất lượng… từ đó quyền lợi của người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không chỉ dự thảo này bị VCCI chỉ ra nhiều hạt sạn mà còn rất nhiều văn bản trước đó, không hiểu do cố tình hay vô tình mà ban soạn thảo các bộ, ngành đã chèn thêm rất nhiều điều kiện bất hợp lý, làm khó cho doanh nghiệp khi muốn kinh doanh. Chính vì vậy, việc VCCI khởi động cuộc bình chọn các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất năm 2015 với mục tiêu đánh giá chính sách, pháp luật của Nhà nước mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp nhiều kỳ vọng về việc góp phần loại bỏ các hạt sạn này.

Hà My (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.