Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng. 

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

Trước cửa các tòa nhà công sở, tổ chức ở Hà Nội người ta thường thấy người giao hàng (shiper) dừng xe máy, gọi điện cho các bà, các cô ra nhận hàng đặt trên mạng và người giao nhận luôn tiền thanh toán cho chủ hàng.
Thương mại điện tử (TMĐT) hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như internet và các mạng máy tính. Theo Statista.com và Vecita, quy mô thị trường TMĐT đang tăng rất nhanh trên thế giới. Dẫn đầu là Trung Quốc với quy mô 376,2 tỷ USD trong năm 2016, tiếp là Hoa Kỳ với 322,3 tỷ USD với  giá trị mua sắm trung bình 1 người/năm là 1.630USD. Trong khối Đông Nam Á, Indonesia có quy mô thị  trường 5,6 tỷ USD, tiếp là Thái Lan và Philippines.
Trong năm 2016, Việt Nam có quy mô thị trường TMĐT 5,01 tỷ USD, tăng 20% so năm 2015. Theo số liệu được đăng ký trên Online.gov.vn năm 2017 của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) thì chỉ riêng năm 2017 có tới 20.299 thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ TMĐT đã đăng ký theo hình thức  B2C  (doanh nghiệp với khách hàng).  Số liệu này còn khá khiêm tốn so 126.859 doanh nghiệp thành lập mới cùng năm nhưng chắc chắn sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.
Tuy nhiên, dù TMĐT đã đạt trên 5 tỷ USD, nhưng giá trị mua sắm trung bình 1 người/năm của Việt Nam còn ở mức khá thấp (170USD/người/năm). 
Điều đáng nói ở đây là tỷ lệ thanh toán trực tuyến trong TMĐT của Việt Nam còn thấp. 91% thanh toán TMĐT là C.O.D (nghĩa là giao hàng thu tiền hộ, người mua hàng sẽ trả tiền ngay khi họ nhận được hàng). Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như thanh toán qua thẻ trả trước, online payment gateway (Visa/MasterCard/ATM), mobilebanking và chuyển tiền qua ngân hàng (bank transfer)… trong  TMĐT ở Việt Nam chỉ chiếm từ 2-14%.
Nguyên nhân theo khảo sát của Vecita’s survey là sản phẩm kém chất lượng so với quảng cáo (80%); dịch vụ chăm sóc khách hàng kém; giá cả không rõ ràng, đắt hơn mua trực tiếp; vận chuyển và giao hàng chậm; lộ thông tin cá nhân, website/ứng dụng bán hàng thiết kế không rõ ràng; đặt hàng trực tuyến quá rắc rối; thanh toán trực tuyến phức tạp.
Theo đánh giá của đại diện Cục TMĐT và kinh tế số (Bộ Công Thương), hiện nay công nghệ thanh toán không còn là yếu tố hạn chế mua sắm trực tuyến, nhưng niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.
Một vấn đề cũng cản trở TMĐT Việt Nam là khó kiểm định hàng hóa trực tuyến, nên người tiêu dùng ưu tiên sử dụng C.O.D là hình thức phổ biến để không bị mất tiền.
Theo ông Phạm Xuân Hòe, Phó Vụ trưởng Vụ Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đang có sự cạnh tranh quyết liệt vào miếng bánh doanh thu TMĐT của Việt Nam.
Vấn đề là miếng bánh này sẽ thuộc về công ty TMĐT trong nước hay các công ty nước ngoài, hoặc từ các FinTech nước ngoài khi hiện diện thương mại ở Việt Nam. Sự xuất hiện của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma qua trang mua sắm nổi tiếng toàn cầu Alibaba tại Việt Nam, cùng với việc ký kết biên bản ghi nhớ với NAPAS - công ty chuyển mạch quốc gia là lời cảnh báo đến các doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam.
Rõ ràng, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng. Vì vậy chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng… là một trong những vấn đề cốt yếu các doanh nghiệp (kể cả sản xuất và TMĐT) của Việt Nam phải chú ý để tăng quy mô TMĐT tại Việt Nam, tránh thua ngay trên “sân nhà”.

Trịnh Ngọc Lan (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Cuộc đua trợ thủ robot

(ĐTTCO) - Lĩnh vực điện tử, tự động hóa đang bước vào giai đoạn bùng nổ đã thúc đẩy các hãng công nghệ trên khắp thế giới bước vào cuộc đua phát triển chế, tạo robot tự động phục vụ con người. 

Thú đam mê

Nghệ thuật thưởng ngoạn Kỳ Lân Nhật Bản

(ĐTTCO) - Lân là một trong bốn linh vật quen thuộc (Long, Lân, Quy, Phụng) với tín ngưỡng dân gian các nước Việt Nam, Trung Hoa, Hàn Quốc và Nhật Bản. Lân là một con vật vương giả, thánh thiện và rất được tôn kính. Kỳ lân xuất hiện dự báo thánh nhân hoặc hiền triết ra đời như trường hợp Đức Khổng Tử ở Trung Quốc.

Sức khỏe

Mối nguy tiềm ẩn do nạp nhiều đường

(ĐTTCO) - Nạp quá nhiều đường vào cơ thể mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như béo phì dẫn đến rối loạn đường huyết, tim mạch và cả ung thư. Trong những năm gần đây, ở Việt Nam tỷ lệ trẻ béo phì và người mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng. 

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn tham gia Liên hoan bếp trưởng 5 sao lần 14

(ĐTTCO) - Nằm trong khuôn khổ “Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước năm 2019”, sự kiện “Liên hoan Bếp trưởng 5 sao lần thứ 14” là một hoạt động nổi bật, thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị, được Sở Du lịch TPHCM tổ chức vào ngày 14/11/2019. 

Du lịch

Sắc thu ảo diệu Canada live

(ĐTTCO) - Mùa thu là mùa cao điểm du lịch của Canada, khi cả đất nước được nhuộm đỏ những màu sắc ảo diệu của những hàng cây lá phong, là thời điểm có thời tiết lạnh nhẹ thích hợp cho các hoạt động ngoài trời và dã ngoại, là mùa di cư của những đàn cá hồi khổng hồ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019