Startup công nghệ có lực đẩy mới

(ĐTTCO) - Các startup công nghệ của Việt Nam vừa đón tin vui mới khi Chính phủ ban hành Nghị định 13/2019/NĐ-CP nêu rõ những ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH-CN).
Theo Nghị định, doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.
Doanh nghiệp KH-CN được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định của pháp luật về đất đai; được ưu đãi tín dụng thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản xuất kinh doanh theo quy định.
Cụ thể, doanh nghiệp KH-CN thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ, sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ kết quả KH-CN được Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển KH-CN của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tài trợ, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay và bảo lãnh để vay vốn.
Với doanh nghiệp KH-CN có tài sản thế chấp được các quỹ cho vay với lãi suất ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi suất vay tối đa 50% lãi suất vay vốn tại ngân hàng thương mại thực hiện cho vay.
Đây là tín hiệu tích cực cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp KH-CN nói chung, startup công nghệ nói riêng. Bởi lẽ, việc miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo rất có ý nghĩa với startup công nghệ, vì phần nhiều trong giai đoạn đầu những startup này còn nhiều khó khăn và phải liên tục rót vốn. Tuy nhiên, từ nghị định còn phải chờ thông tư hướng dẫn để biết chính sách được thực hiện như thế nào. Vì thực tế cho đến nay đã có nhiều nguồn vốn của nhà nước nhằm tiếp sức cho các startup nhưng việc tiếp cận không dễ. 
Giám đốc một quỹ đầu tư chia sẻ, cách đây khoảng 3 năm rất khó để nghĩ đến điều này vì thời điểm đó các startup phải chật vật để gọi được vài chục triệu USD. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, các startup Việt Nam có nhiều cơ hội hơn khi nhiều quỹ đầu tư rót tiền ở những giai đoạn sớm. Chất lượng startup hiện nay cũng tốt hơn, người tiêu dùng đang cởi mở hơn với những xu hướng mới.
Chính vì thế, những vòng gọi vốn vài chục triệu USD không còn quá khó với các startup công nghệ. Song để số lượng startup công nghệ gọi vốn triệu USD ngày càng gia tăng, chính sách luật pháp cần phải thay đổi để thích ứng nhanh chóng. Thực tế hiện nay chính sách dành cho startup công nghệ vẫn còn nhiều bất cập. Đó là lý do nhiều startup công nghệ của Việt Nam đã chọn nước ngoài để đặt trụ sở, trở thành đơn vị gia công. 
Startup là để khai phá những cái mới. Tuy nhiên, sự thay đổi quá chậm của chính sách, pháp luật khiến nhiều startup rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi không thể gọi được vốn đầu tư từ các quỹ. Theo chia sẻ của một quỹ đầu tư mạo hiểm, họ vẫn biết bản chất của startup là làm cái mới, những cái thị trường trước đây chưa từng có.
Song các quỹ thường không chấp nhận rủi ro về pháp lý, nên các startup Việt sẽ thiệt thòi hơn.
Nhìn ra các nước trong khu vực Đông Nam Á có thể thấy Singapore đã có 9 startup kỳ lân, Indonesia có 4 và Việt Nam dù đang là điểm đến của nhiều quỹ đầu tư nhưng nếu không có những thay đổi nhanh chóng hơn nữa trong tầm nhìn của startup, trong các chính sách pháp luật, chúng ta sẽ bị chậm lại trong vòng xoáy phát triển nhanh chóng của khu vực Đông Nam Á, nơi đang được đánh giá có làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ nhất. 

Thanh Lâm (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng hồ mặt số màu xanh

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch