Rào cản sẽ tạo cơ hội

(ĐTTCO) - Theo tin từ Bộ Công Thương, từ ngày 1-4, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu trái cây từ Việt Nam qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc khi làm thủ tục nhập khẩu sẽ phải cung cấp thêm hình ảnh chụp bao bì để được thông quan.

Rào cản sẽ tạo cơ hội

Trên bao bì phải chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm bao gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin mã vạch, mã QR code, hoặc tem chống hàng giả… 
Lâu nay, nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc theo đường biên mậu và việc truy xuất nguồn gốc chưa có tiền lệ. Cũng vì thế cứ hễ nghĩ tới việc xuất qua Trung Quốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thị trường khá dễ tính nên nông dân thường chủ quan, không đầu tư bài bản cho vùng trồng.
Vì lẽ đó với quy định mới này có thể làm ảnh hưởng đến xuất khẩu trái cây sang thị trường này trong một thời gian nhất định. Song về lâu dài đây lại chính là cơ hội tốt, khi các sản phẩm trái cây của Việt Nam có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, thay vì qua tiểu ngạch chúng ta sẽ có thể đi vào con đường chính ngạch. Điều này không chỉ giúp giảm rủi ro bị thương lái ép giá, mà còn có thể khai thác được phân khúc thị trường trung, cao cấp của Trung Quốc.
Nói như ông Võ Quang Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nông dân cũng như doanh nghiệp Việt Nam nên thay đổi suy nghĩ xuất khẩu sang Trung Quốc là chọn phân khúc dễ tính, giá thấp, mà hãy chọn những phân khúc khó tính của giới trung lưu, đây là phân khúc hết sức tiềm năng và lợi nhuận không thua gì khi xuất đi các thị trường khó tính, đó là chưa kể lợi thế Việt Nam rất gần Trung Quốc nên chi phí vận chuyển cũng rẻ hơn.
Thế nhưng, một câu hỏi được đặt ra là quy hoạch vùng trồng, truy xuất nguồn gốc không hề dễ dàng. Chính vì vậy, việc mở rộng vùng trồng những sản phẩm trái cây an toàn, tạo thói quen cho người nông dân và doanh nghiệp để có thể xuất khẩu sang bất cứ thị trường nào, không chỉ nâng cao giá trị cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam, mà còn tạo cơ hội cho thị trường trong nước, cho người tiêu dùng Việt được thưởng thức các loại trái cây Việt trong sự an tâm. 

Thái Hà (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.