Nhiều quy định luật “đá” nhau

LTS: ĐTTC số 433 ra ngày 04- 7- 2011 có bài: “Hiệu lực trong chuyển quyền sở hữu nhà đất – Áp dụng theo Luật Dân sự hay Luật Nhà ở?” của Luật gia Nguyễn Văn Khôi, đề cập đến việc “đá” nhau giữa các văn bản luật. Sau khi báo phát hành, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, nêu thêm nhiều quy định khác hiện cũng “đá” nhau giữa Bộ Luật Dân sự và Luật Đất đai; giữa Luật Nhà ở và Luật Xây dựng. ĐTTC xin giới thiệu ý kiến của một bạn đọc.

15 hay 18 tuổi được giao dịch đất đai?

Theo Điều 108 Bộ Luật Dân sự (BLDS) 2005, tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên, được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ.

Điều 109 BLDS quy định: “Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”.

Tuy nhiên, Khoản 2, Điều 146 Nghị định 181 ngày 29- 10- 2004 của Chính phủ (về thi hành Luật Đất đai), quy định: “Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng hoặc văn bản tặng, cho quyền sử dụng đất; hợp đồng thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của hộ gia đình, phải được tất cả các thành viên có đủ năng lực hành vi dân sự trong hộ gia đình đó thống nhất ký tên, hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật về dân sự”.

Nhưng theo BLDS, thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người đủ 18 tuổi trở lên. Như vậy, quy định về độ tuổi được giao dịch đất đai ở Nghị định 181 (đủ 18 tuổi) đã “đá” với quy định của BLDS (đủ 15 tuổi).

Thực tế hiện nay, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, các cơ quan đều yêu cầu tất cả thành viên trong hộ từ 18 tuổi trở lên ký vào hợp đồng và loại bỏ các thành viên từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, vì cho rằng họ chưa thành niên. Đây là một điều oái oăm: quy định tại một nghị định (văn bản dưới luật) lại loại bỏ quy định rõ ràng tại BLDS.

Nhà ở được bảo hành trong thời gian bao lâu?

Khoản 4, Điều 74 Luật Nhà ở 2005, quy định: “Thời gian bảo hành nhà ở được tính từ ngày chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu nhà ở để đưa vào sử dụng và được quy định như sau: a) Không được ít hơn 60 tháng đối với nhà chung cư từ 9 tầng trở lên và các loại nhà ở khác được đầu tư xây dựng bằng ngân sách nhà nước; b) Không ít hơn 36 tháng đối với nhà chung cư từ 4 đến 8 tầng; c) Không ít hơn 24 tháng đối với nhà ở không thuộc diện quy định tại điểm a và điểm b khoản này”.

Trong khi đó, Luật Xây dựng 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành lại quy định thời gian bảo hành khác với Luật Nhà ở. Khoản 1, Điều 29 Nghị định số 209 ngày 16- 12- 2004 của Chính phủ (về quản lý chất lượng công trình xây dựng), quy định: “Thời hạn bảo hành được tính từ ngày chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu hạng mục công trình xây dựng, công trình xây dựng đã hoàn thành để đưa vào sử dụng và được quy định như sau: a) Không ít hơn 24 tháng đối với mọi loại công trình cấp đặc biệt, cấp I; b) Không ít hơn 12 tháng đối với các công trình còn lại”.

Theo phụ lục thì nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ: cấp đặc biệt có chiều cao 30 tầng hoặc tổng diện tích sàn 15.000m2; cấp I có chiều cao 20 -29 tầng hoặc tổng diện tích sàn  từ 10.000  đến dưới 15.000m2.

Như vậy, thời gian bảo hành nhà ở, công trình xây dựng là bao lâu? Thời gian bảo hành tối đa đối với nhà ở là 36 tháng (theo Luật Nhà ở) hay không ít hơn 12 tháng (theo Nghị định 209 về quản lý chất lượng công trình xây dựng)?

LINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những mẫu  trang sức  hoàn hảo

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ.