Nên gia hạn sử dụng hóa đơn tài chính

Theo Thông tư 153/2010/TT-BTC ngày 28-9-2010 của Bộ Tài chính, từ ngày 1-4-2011 các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn tự đặt in và tự in (trừ những doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn). Việc cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in là biện pháp quản lý sản xuất kinh doanh đúng đắn và hợp tình, hợp lý của Nhà nước.

Được biết, cả nước hiện nay có khoảng vài trăm ngàn doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn mua của ngành thuế hay hóa đơn tự in, trong đó TPHCM có khoảng 120.000 doanh nghiệp. Từ khi ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện hóa đơn tự in đến nay đã nửa năm, các doanh nghiệp và những nhà in có năng lực máy móc thiết bị, kỹ thuật in hóa đơn tài chính theo quy định của ngành thuế đã khẩn trương chuẩn bị in hóa đơn tự in theo thời hạn thông tư quy định nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp. Nay chỉ còn 10 ngày nữa đến thời hạn, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có hóa đơn tự in để sử dụng. Tôi xin nêu một số vướng mắc từ thực tiễn mong các cơ quan chức năng tham khảo tìm hướng khắc phục để các doanh nghiệp không phải lo lắng chạy theo thủ tục.

Thứ nhất, để có hóa đơn tự in sử dụng, doanh nghiệp phải thiết kế mẫu hóa đơn theo quy định và trình cơ quan thuế duyệt. Với các doanh nghiệp có chi nhánh ở nhiều địa phương hay kinh doanh nhiều loại hàng hóa dịch vụ, mà mỗi hàng hóa dịch vụ đó do một bộ phận xuất hóa đơn (mặc dù cùng một mẫu hóa đơn nhưng tên chi nhánh hoặc tên hàng hóa dịch vụ trên hóa đơn phải khác nhau). Vì vậy, cơ quan thuế địa phương phải mất rất nhiều thời gian để kiểm tra, xem xét và duyệt mẫu hóa đơn của nhiều doanh nghiệp, nhiều mẫu hóa đơn trên địa bàn.

Thứ hai, hiện cả nước có khoảng 1.200 nhà in đang hoạt động. Tuy nhiên, chỉ có 30% nhà in trang bị thiết bị nhảy số (điều kiện cần thiết để in hóa đơn, bên cạnh các loại giấy phép). Trong khi đó, đa số những nơi in được hóa đơn tài chính nằm ở các thành phố lớn. Điều này làm xảy ra tình trạng quá tải tại một số nhà in đủ điều kiện, trong khi nhiều nhà in không có thiết bị nhảy số lại thừa công suất. Mặt khác, hóa đơn tài chính là loại giấy tờ phải được quản lý chặt chẽ từ khi thiết kế mẫu, loại giấy và quá trình in. Vì vậy in hóa đơn tài chính mất nhiều thời gian hơn so với các sản phẩm khác. Cung thấp hơn cầu, khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian, tốn công sức cho việc chạy đua kịp thời gian quy định của ngành tài chính.

Thứ ba, các doanh nghiệp đã có hóa đơn tài chính tự in trong kho, khi đưa ra sử dụng lại phải làm nhiều công việc khác như thông báo với cơ quan thuế việc sử dụng hóa đơn tự in, cơ quan thuế đưa mẫu hóa đơn đó của doanh nghiệp lên mạng… Những công việc này cũng phải mất một thời gian nhất định mới thực hiện xong.

Thứ tư, do ngày sử dụng hóa đơn tự in đã cận kề, nhiều doanh nghiệp chưa có hóa đơn đã phải chấp nhận in “tốc hành” với giá công cao hơn nhiều lần. Đây là điều kiện thuận lợi cho một số cá nhân hay nhà in trục lợi nâng giá khiến doanh nghiệp phải chịu thêm một khoản chi phí bất hợp lý.

Theo tôi, việc chấp nhận cho các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tài chính tự in là biện pháp quản lý sản xuất kinh doanh tiên tiến, phù hợp xu thế hiện đại hóa của xã hội. Tuy nhiên, với những bất cập nói trên, theo tôi nên gia hạn việc sử dụng hóa đơn tài chính tự in thêm, có thể kéo dài đến 1-7-2011. Được như vậy, ngành tài chính góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và cho xã hội trong năm 2011 được đánh giá đầy biến động, khó khăn. Để làm điều này, đồng nghĩa với việc ngành thuế đưa và in thêm hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu để sử dụng đến hết tháng 6- 2011.

TỐ NGA (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá CP về mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, nhưng dư địa tăng của VNM gần như không còn, do triển vọng đầu tư kém hấp dẫn trong năm tài chính 2021. Ảnh: VNM

Giá nguyên liệu đầu vào tăng, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu VNM

(ĐTTCO) - Giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh là nguyên nhân khiến cho CTCP Sữa Việt Nam (VNM) có thể ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Đây cũng chính là yếu tố kéo giá VNM xuống mức thấp kỷ lục nhưng lại không có động lực tăng giá.

Công nghệ

Nhà thông minh: Thị trường đầy hứa hẹn

(ĐTTCO) - Nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt hệ thống các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh có thể điều khiển, kiểm soát được. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên khi quyết định mua những thiết bị và ứng dụng smarthome cho ngôi nhà của mình, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Người dân TPHCM mua thuốc ho, sốt phải khai báo y tế

(ĐTTCO) - Sở Y tế T HCM yêu cầu các nhà thuốc phải hướng dẫn người mua thuốc điều trị các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở; các triệu chứng liên quan đến hô hấp phải khai báo y tế.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch