Mở cửa sổ phải đúng quy định pháp luật

Hỏi: - Nhà tôi trong hẻm. Hộ lân cận đã tự ý mở 2 cửa sổ tầng trệt và 1 cửa sổ tầng lửng nhìn thẳng vào nhà tôi, nhưng UBND phường không có biện pháp xử lý .

Xin hỏi, pháp luật quy định về việc mở cửa sổ như thế nào?

Lý Châu (phường 13, quận 8, TPHCM)

Trả lời: - Điều 271 Bộ luật Dân sự quy định: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Theo Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (phần quy định về kiến trúc đô thị), không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi và tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh.

Căn cứ các quy định trên, hộ lân cận nhà ông đã trổ các cửa sổ trái pháp luật, sai phạm trong xây dựng của hộ này đã rõ. UBND phường và Thanh tra xây dựng quận có trách nhiệm nhanh chóng can thiệp đình chỉ, phá dỡ phần xây dựng trái phép, buộc chủ hộ nói trên phải khôi phục lại nguyên trạng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Khách sạn Rex Sài Gòn ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà

(ĐTTCO) - Các món ăn của khách sạn Rex Sài Gòn trước nay đều được phục vụ tại chỗ, mang đến sự trải nghiệm đẳng cấp về phong cách phục vụ lẫn chất lượng sản phẩm. Để phù hợp với tình hình hiện nay cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng yêu thích món ăn, khách sạn Rex Sài Gòn đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà hoàn toàn miễn phí cho thực khách. 

Du lịch