Mạnh tay hơn với thị trường ngoại tệ đen

Việc Đội chống buôn lậu Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Hà Nội) bắt quả tang vụ mua bán trái phép 100.000 USD cùng hơn 8.000EUR ngày 14-4 vừa qua đã làm cho tình trạng giao dịch mua - bán USD trên thị trường tự do chùn bước. Đây là vụ mua bán ngoại tệ trái phép lớn thứ hai tại Hà Nội bị phát hiện.

Trước đó, tối 8-3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm - Bộ Công an) đã bắt quả tang một vụ mua bán trái phép với số tiền hơn 390.000USD. Tang vật bị tịch thu, đối tượng vi phạm bị tạm giữ, đã cho thấy sự cương quyết lập lại trật tự, đưa thị trường ngoại tệ vào khuôn khổ của các cơ quan chức năng.

Tại TPHCM, tính đến đầu tháng 4, các cơ quan chức năng của thành phố đã bắt quả tang 22 đơn vị mua bán ngoại tệ trái phép, xử phạt 18 vụ với tổng số tiền phạt 960 triệu đồng; trong đó, có 2 vụ về bán ngoại tệ trái quy định, phạt tiền cả người bán và người mua.

Rõ ràng, triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, những cuộc thanh tra, kiểm tra của NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố với các điểm kinh doanh và thu đổi ngoại tệ trái phép đã bước đầu đưa thị trường ngoại tệ dần ổn định. Tuy nhiên, dư luận vẫn nghi ngờ hiệu quả của những nỗ lực trên, bởi cứ sau một vụ mua bán ngoại tệ trái phép bị phát hiện, xử lý, thị trường ngoại tệ tự do chỉ tạm yên ắng vài ngày để sau đó sôi động trở lại.

Trong những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, tại những điểm bán USD tự do trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, hay một số tiệm vàng trong khu vực quận 5, quận 10, TPHCM, việc mua bán ngoại tệ diễn ra gần như công khai. Tại những điểm, tiệm vàng này khách hàng muốn mua hoặc muốn bán các loại ngoại tệ với số lượng bao nhiêu cũng được đáp ứng ngay, mà không phải mất nhiều thời gian giải trình như khi mua ngoại tệ mặt tại các ngân hàng. Tại Hà Nội, việc mua bán ngoại tệ trái phép cũng diễn ra sôi động không kém.

Để ngăn chặn, dẹp bỏ thị trường mua bán ngoại tệ trái phép, theo tôi các giải pháp đưa ra cần phải đi từ gốc. Trong đó vai trò của Ngân hàng Nhà nước trong việc đề ra những giải pháp căn cơ, dài hạn cho thị trường để bình ổn thị trường ngoại tệ rất quan trọng. Thời gian qua việc quản lý thị trường ngoại tệ gần như bị buông lỏng, thói quen giao dịch, cất trữ USD trở thành tập quán của người dân.

Do vậy chấn chỉnh thị trường tự do cũng cần đi từ các giải pháp kinh tế như việc chống nạn USD 2 giá, tăng tiềm lực ngân hàng trong việc giải quyết những nhu cầu ngoại tệ chính đáng của người dân như chữa bệnh, du học, du lịch... Cùng với đó thành lập các điểm giao dịch ngoại tệ đủ điều kiện cấp phép hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như doanh nghiệp.

Và điều không thể thiếu là các cơ quan có thẩm quyền cần mạnh tay hơn nữa trong quản lý thị trường ngoại tệ, không thể xem thị trường ngoại tệ là của Ngân hàng Nhà nước. Như vậy mới mong đưa nó vào khuôn khổ theo đúng pháp luật.

LÂM THANH (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".