Luẩn quẩn thu hút nhân tài sư phạm

(ĐTTCO) - Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã từng là một giải pháp tối ưu vào 20 năm trước để thu hút sinh viên vào học, cũng như giải quyết bài toán thiếu giáo viên.

Luẩn quẩn thu hút nhân tài sư phạm

 Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay nhiều người cho rằng chính sách này cần phải được xem xét lại.Bạn Trần Kim Yến, sinh viên khoa Ngữ Văn (Trường ĐH KHXH-NV TPHCM) cho rằng nên bỏ chính sách này, vì hiện nay tất cả sinh viên đều đi học và có cơ hội việc làm như nhau.
Miễn học phí cho một ngành học tạo bất công so với những ngành học khác. Hơn nữa, khi được đối xử công bằng tính cạnh tranh sẽ cao hơn, từ đó các bạn sẽ có ý thức hơn trong học tập. Bạn Trần Ân Vũ (sinh viên Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch) cũng đồng tình với đề nghị Dự thảo đặt ra: Nên bỏ chính sách hỗ trợ cho sinh viên sư phạm, vì ngành sư phạm hiện giờ đã tăng lương giáo viên, chế độ ưu đãi tốt. Thay vì miễn học phí cho sinh viên sư phạm nên thu học phí bình thường và tăng học bổng cho các bạn sinh viên học tốt, có hoàn cảnh khó khăn sẽ thiết thực hơn. Bên cạnh đó, việc đóng học phí khiến sinh viên thấy có trách nhiệm hơn với việc học.
Quan điểm bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm cũng được chính các bạn sinh viên theo học ngành nhà giáo tương lai đồng tình. Bạn Nguyễn Thị Thúy Vy (sinh viên ngành Sư phạm Tiếng Anh, Đại học Sư phạm TPHCM) cho rằng chính sách miễn giảm học phí này đã trở nên lỗi thời. Bởi nếu bỏ miễn học phí cho sinh viên sư phạm sẽ hạn chế số lượng học sinh đăng ký xét tuyển, điều này giúp cho sinh viên ra trường tránh nguy cơ thất nghiệp. Thay vào đó, các bạn sinh viên đang theo ngành sư phạm mong muốn được xây dựng chuẩn đầu ra chương trình, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.
Hiện nay nhiều người yêu thích nghề giáo nên vào trường sư phạm không phải vì được miễn học phí. Ngược lại, nhiều người không thích ngành này nhưng vẫn học vì "vừa có bằng đại học, vừa được miễn phí". Vòng luẩn quẩn này đang đẩy ngành sư phạm ngày càng sa sút, chất lượng giáo viên trong tương lai khó nâng cao.

Tuyền Thanh (Trường ĐH Sư Phạm TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những mẫu  trang sức  hoàn hảo

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.