Khơi thông vàng trong dân thay vì nhập

Mấy tháng qua đang tồn tại tình trạng: khi thị trường vàng lên “cơn sốt”, doanh nghiệp than hết vàng, NHNN cấp ngay quota nhập khẩu vàng. Gần đây nhất là ngày 26-9 khi vàng xuống tới 42 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô mua, một doanh nghiệp tạm đóng cửa trong vài giờ, NHNN lập tức phát đi thông điệp sẽ cho nhập khẩu vàng nhằm ổn định thị trường.

Ai dám đảm bảo từ nay đến cuối năm thị trường vàng lại không có vài cơn sốt tương tự. Vậy chúng ta sẽ phải nhập vàng đến bao giờ? Nhập bao nhiêu cho đủ? Và tỷ giá sẽ chịu thêm những áp lực như thế nào?

Đã đến lúc NHNN phải trực tiếp kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng xem những lý do đưa ra có thực sự đúng hay không, lúc đó mới cho nhập vàng. Thực tế gây bức xúc dư luận là các doanh nghiệp vàng đang giữ vị trí độc quyền ngày càng khiến thị trường rối ren.

Vàng thế giới xuống, doanh nghiệp than hết vàng và để mức giá đi xuống một cách chậm chạp. Vàng thế giới lên, giá đi lên chóng mặt, vàng lại có bán ngay. Tất nhiên là nhà kinh doanh không ai lại bỏ qua cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Nhưng cái cách các doanh nghiệp vàng đang hành xử với thị trường cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, thói quen coi vàng là thứ tài sản cất giữ không thể thiếu trong “gầm giường” nhà mình đã trở thành con dao hai lưỡi giết chết túi tiền của người dân. Mặc cho giá vàng trong nước có mức chênh "khủng" với giá vàng thế giới (lên tới 6 triệu đồng/lượng - giá mua thực tế) nhưng khi giá xuống 42 triệu đồng/lượng người dân vẫn tranh thủ đổ xô mua vào.

Từ nhiều tháng nay, trên các phương tiện truyền thông, vấn đề vàng trong dân lên đến cả vài trăm tấn và làm thế nào để huy động được số vàng này cho nền kinh tế, liên tục được nhắc đi nhắc lại. Việc huy động vàng trong dân, NHNN đã từng nói đến và đang trong quá trình tìm giải pháp thích hợp.

Nhưng trong khi chưa tìm được giải pháp mới, theo suy nghĩ của chúng tôi, tại sao NHNN không cho sử dụng lại những biện pháp cũ, như cho hoạt động lại sàn giao dịch vàng, hoặc cho các NHTM huy động và cho vay vàng.

Hiện người dân đang đứng trong cảnh bị chặn cả 2 hai đầu, lúc giá lên muốn bán không biết bán ở đâu, vì nhiều doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh vàng không mua. Muốn gửi để sinh lời và an tâm cũng không biết gửi nơi nào. Và lãi suất gửi vàng liệu có lời được như cách tính “lướt sóng” không.

Vì thế, tăng cường kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh vàng và khơi thông nguồn vàng trong “gầm giường” nhà dân là những nội dung được nhiều chuyên gia khuyến cáo NHNN thực hiện trong thời điểm hiện nay.

Đức Mạnh (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ.