Giải cứu rác ở Hậu Giang

(ĐTTCO) - Hiện nay tỉnh Hậu Giang đang có 3 bãi rác với quy mô lớn gồm: Kinh Cùng (huyện Phụng Hiệp), Long Mỹ (thị xã Long Mỹ) và Tân Tiến (thành phố Vị Thanh). 
Trước đây còn có bãi rác Tân Long (huyện Phụng Hiệp) nhưng đã ngưng hoạt động từ năm 2013, do vậy lượng rác ngày càng ứ đọng bởi sức chứa đã quá tải.

Theo số liệu của CTCP Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang, hiện tổng lượng rác thu gom và xử lý gần 6.800 tấn rác/tháng, song với các bãi rác hiện nay chỉ còn tiếp nhận rác được đến hết năm 2017. Điều này đồng nghĩa kể từ năm 2018 chưa biết rác đi về đâu, trong khi bãi rác mới với quy mô lớn của Hậu Giang dự kiến hình thành trong năm nay tại xã Hòa An còn rất xa vời vì tiến độ thi công “ì ạch”.
Đáng lo ngại hơn khi bãi rác Tân Tiến hoạt động gần 20 năm nay, nhưng từ năm 2013 khi bãi rác Tân Long đóng cửa bãi rác này đã hoạt động hết công suất. Trung bình mỗi tháng có hơn 130 tấn rác thải sinh hoạt từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được vận chuyển về tập kết, chôn lấp tại đây, khiến bãi rác quá tải và gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Dù theo quy định bãi rác này phải đóng cửa năm 2016, nhưng đến nay vẫn hoạt động bình thường để “giải cứu” rác thải ngày càng dày đặc nên tất nhiên ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng là điều tất yếu. Nhiều người dân ở xã Tân Tiến trông đợi từng ngày bãi rác tạm này ngưng hoạt động để được trả lại bầu không khí trong lành, trẻ em không còn bệnh, vậy mà gần 2 năm qua rác thải ngày càng nhiều hơn trước.

Giải cứu rác ở Hậu Giang ảnh 1
Với bãi rác Kinh Cùng trước đây chỉ quy hoạch xây dựng làm nơi trung chuyển rác với số lượng hạn chế trong khi chờ bãi rác Hòa An đi vào hoạt động, thì nay đã trở thành bãi rác thực sự với lượng rác  khổng lồ. Trung bình mỗi tháng bãi rác này phải tiếp nhận trên 1.300 tấn, cao gấp 3 lần so với sức chứa hiện có nên việc ảnh hưởng mùi hôi đến khu dân cư xung quanh là điều không thể tránh khỏi.
Để giải quyết tạm thời, CTCP Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang đã thường xuyên phun hóa chất để giảm mùi hôi phát tán và diệt côn trùng, bơm hút lượng nước rỉ từ rác đem về bãi rác Tân Tiến để xử lý, vì theo quy hoạch bãi rác Kinh Cùng chỉ là bãi rác trung chuyển nên không xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác. Ngay chính ông Dương Văn Thọ, Chủ tịch HĐQT công ty, nói với người dân trong bế tắc: “Chúng tôi đã làm hết khả năng để giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường quanh khu vực, nhưng nếu thời gian kéo dài công ty sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc cụ thể với Công ty Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang, trong đó chỉ đạo: "Trong khi chờ xây dựng bãi rác mới cần sớm khắc phục ô nhiễm để bảo vệ môi trường, đảm bảo vẻ mỹ quan và sức khỏe Nhân dân; đồng thời yêu cầu đơn vị thi công tăng tốc để hoàn thành tiến độ xây dựng bãi rác Hòa An đúng tiến độ nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu".
Thế nhưng, theo ông Dương Văn Thọ, theo tính toán trong năm nay sẽ đóng cửa cả 2 bãi rác Kinh Cùng và Tân Tiến, riêng bãi rác Long Mỹ cũng có khả năng đến năm 2018 chấm dứt nhận rác trong khi bãi rác Hòa An với quy mô lớn và hiện đại vẫn chưa có tín hiệu đẩy nhanh tiến độ thi công.
(Hậu Giang)

TAM ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng hồ mặt số màu xanh

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch