Để trái cây xuất ngoại hết bấp bênh

Để trái cây xuất ngoại hết bấp bênh ảnh 1

Bình Thuận là địa phương có diện tích thanh long lớn nhất nước, với gần 13.500ha. Những năm qua, khoảng 70% sản lượng long của Bình Thuận được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, thị trường Trung Quốc nhiều tiềm năng nhưng thiếu bền vững, bấp bênh. Đó là do phương thức xuất khẩu thanh long qua nước này chủ yếu bằng con đường phi mậu dịch (biên mậu), không hợp đồng, không mua đứt bán đoạn... nên chất lượng thanh long không được coi trọng.

Trong quý II vừa qua, hàng chục ngàn nông dân trồng thanh long “méo mặt” vì giá thanh long từ mức 20.000 đồng/kg rớt xuống còn 2.000 đồng/kg nhưng vẫn khó bán. Với giá này, người trồng lẫn người buôn lỗ nặng, chỉ thu lại được khoảng 1/2 chi phí. Hiện nay, để đầu tư cho 1ha thanh long nông dân phải đầu tư khoảng 200 triệu đồng gồm phân bón, thuốc trừ sâu, rơm, công chăm sóc, công thu hoạch...

Lâu nay chúng ta vẫn đổ lỗi giá thanh long xuất khẩu bị thương lái Trung Quốc thao túng. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào vấn đề, sẽ thấy lỗi đâu hoàn toàn do thị trường, mà ở nhiều phía.

Ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết UBND tỉnh không ít lần họp bàn để khắc phục tình trạng xuất khẩu thanh long bấp bênh, đặc biệt thói quen sản xuất của người dân manh mún, nhỏ lẻ, thiếu liên kết, cũng như việc mua bán thanh long không qua hợp đồng...

Khi phía Trung Quốc ít kiểm soát, thanh long xuất khẩu trót lọt với giá khá cao, càng tạo điều kiện để người trồng cũng như doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này dễ dãi hơn trong kiểm tra chất lượng sản phẩm. Nhưng nay phía Trung Quốc bắt đầu kiểm tra khắt khe sản phẩm thanh long, nên giá mua rớt xuống 10 lần là điều dễ hiểu.

Thực tế, cho đến nay sản xuất thanh long an toàn theo hướng VietGAP (Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về thực hành sản xuất nông nghiệp) tại Bình Thuận chỉ chiếm khoảng 25% tổng diện tích. Rõ ràng bài học từ việc lãnh thổ Đài Loan ngưng nhập khẩu trái thanh long của Việt Nam hồi tháng 3-2009 vẫn còn đó.

Trong khi chưa hết lo âu vì trái thanh long Bình Thuận xuất khẩu sang Trung Quốc, mới đây hàng trăm tấn chuối của huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Hòa cũng khốn đốn vì phía Trung Quốc không mua hàng, khiến người trồng chuối lao đao.

Được biết “kịch bản” phát triển cây chuối cũng gần giống thanh long. Trong 5 năm trở lại đây, giá chuối thương phẩm tại Khánh Sơn được thu mua với giá rất cao, từ 5000-7000đồng/kg khiến hàng trăm hộ dân đồng loạt tăng diện tích trồng chuối, dẫn đến cung vượt cầu.

70% lượng chuối Khánh Sơn tiêu thụ nhờ vào thị trường Trung Quốc, vì thế, khi thị trường này “nói không” với chuối Khánh Sơn, người trồng chuối lập tức gặp khó khăn.

Một cán bộ có thâm niên trong nghề xuất khẩu thương mại nhận định: Trong thời gian qua, nhiều ý kiến phản ánh các doanh nghiệp Trung Quốc chèn ép và thao túng giá, khiến giá liên tục biến động gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nghĩ đến mặt tích cực nếu không có doanh nghiệp Trung Quốc thu mua thanh long, chuối Bình Thuận với số lượng lớn, sản phẩm này sẽ chỉ loanh quanh trong nước. Bởi lẽ đến nay, ngoài thị trường Trung Quốc, thanh long và chuối Bình Thuận xuất khẩu ra nước ngoài rất ít. Và khi sản phẩm làm ra không xuất khẩu được, lúc đó chắc chắn giá nông sản sẽ bị thu mua rẻ mạt, càng khiến nông dân không có lời.

Vấn đề đặt ra, để trái cây Việt Nam vươn ra thị trường thế giới, ngoài nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ bền vững, thì cung cách sản xuất, định hướng, quy hoạch phát triển các giống cây trồng phù hợp, không phát triển “nóng” theo lợi nhuận... cũng cần phải thay đổi cho phù hợp.

Trước mắt cần tăng tỷ lệ sản phẩm trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Quy hoạch lại khu vực trồng thanh long, chuối. Giữa nông dân trồng trái cây với các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu cần có sự liên kết chặt chẽ, tránh tình trạng ép giá.

Cơ quan chức năng cũng cần hỗ trợ nông dân về giống, kỹ thuật để có sản phẩm chất lượng cao; đồng thời giúp tìm đầu ra cho sản phẩm. Điều quan trọng, rủi ro sẽ giảm thiểu nếu chúng ta không quá phụ thuộc vào một thị trường tiêu thụ như hiện nay.

Văn Ngọc (Bình Thuận)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này. 

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Điều trị Parkinson giai đoạn nặng

(ĐTTCO) - Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh, tiến triển nặng dần theo thời gian với các dấu hiệu thường gặp run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và thăng bằng, gây khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta.