Đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn

Trong cuộc họp báo chiều qua 28-3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định đến thời điểm này đập thủy điện của Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn, không ảnh hưởng tới hạ lưu và không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân địa phương.

Đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn ảnh 1

Lượng nước thấm qua đập đã giảm

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Bình, đại diện Công ty Tư vấn xây dựng thủy điện 1 cho biết sau khi phát hiện sự cố, Thủy điện Sông Tranh 2 đã có giải pháp thu gom nước, hạn chế nước chảy ra hạ lưu.

Hiện nay lưu lượng nước thấm qua đập quan trắc ra hạ lưu đã giảm từ 30 lít/giây xuống còn 7-8 lít/giây. Điều này khẳng định, các giải pháp thực hiện trong thời gian qua là hữu hiệu.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, qua kiểm tra, khảo sát ban đầu tại hiện trường do các đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Bộ Công Thương thực hiện, việc thấm qua đập và rò rỉ nước ra phía hạ lưu do thấm qua kết cấu chống thấm tại khe nhiệt phía thượng lưu đập (khóa Omega) và một số vị trí khác; một số lỗ thu nước sát tấm Omega và một số lỗ thu khác ở hành lang bị tắc, không thu gom triệt để nước về hành lang thu nước, nên dòng thấm rò rỉ theo các khe nhiệt chảy ra hạ lưu đập; biện pháp khoan phụt chống thấm cục bộ trong hành lang chưa phù hợp đã làm tắc dòng nước chảy vào hành lang thu nước dẫn đến tăng lượng thấm về hạ lưu.

Hiện EVN đang chỉ đạo Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 xử lý để loại trừ các nguyên nhân trên như thông các lỗ khoan thoát nước thân đập, thu gom nước thấm trong hành lang thu nước đưa về hố xả theo đúng thiết kế, khảo sát lập phương án xử lý giảm tổng lượng thấm qua đập.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho rằng việc để nước thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu là không được phép. Xử lý triệt để vấn đề này cần có thời gian và tiến hành từng bước, đảm bảo  việc xử lý thấm có hiệu quả, đúng nguyên nhân gây thấm.

Tuy nhiên không vì thế mà được phép kéo dài, phải tập trung xử lý trong thời hạn ngắn nhất để đảm bảo an toàn đập ngay trước mùa mưa lũ năm 2012.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương khắc phục triệt để việc nước thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu, hoàn thành trước ngày 15-4-2012. Hoàn thiện hệ thống thiết bị quan trắc, cập nhật và xử lý kịp thời các số liệu quan trắc được theo thiết kế đã duyệt. Xây dựng phương án xử lý thấm tổng thể nhằm giảm lưu lượng thấm về nhỏ nhất có thể, hoàn thành việc xử lý trước 31-7-2012 (trước mùa mưa bão năm 2012).

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới Bộ Công Thương, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng sẽ cử đoàn giám sát việc xử lý trên của EVN.

Động đất không ảnh hưởng tới đập

Cuối tháng 11-2011, có hiện tượng rung động tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam (khu vực hồ thủy điện Sông Tranh). Theo nguồn thông tin từ Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hiện tượng động đất kích thích có cường độ lớn nhất quan trắc được ở khu vực này xảy ra ngày 17-11-2011 là 3,3 độ richter, tương đương động đất cấp III theo thang MSK 64 và ngày 26-11-2011 là 2,1 độ richter.

Hiện tượng xảy ra động đất kích thích trong quá trình hồ chứa tích nước là bình thường và sẽ giảm dần trong vòng 5 năm. Mặt khác, công trình thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế với động đất cấp VII (MSK-64) tương đương 5,5 độ richter nên các đợt động đất kích thích cuối năm 2011 không ảnh hưởng đến độ an toàn đập.

Qua báo cáo của Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 và kiểm tra tại hiện trường của các cơ quan chức năng cho thấy không phát hiện vết nứt bất thường nào trên thân đập ở phía thượng lưu, hạ lưu và trong các hành lang thu nước trong thân đập. Công trình đập thủy điện Sông Tranh 2 vẫn bảo đảm an toàn ổn định theo yêu cầu thiết kế.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương vẫn yêu cầu EVN phối hợp chặt chẽ với Viện Vật lý địa cầu và các cơ quan chức năng liên quan giám sát, theo dõi các diễn biến về động đất kích thích khu vực lòng hồ Sông Tranh 2 để cập nhật số liệu đánh giá sự làm việc ổn định của đập.

Thông tin chính xác, khách quan

Trước đó, chiều 27-3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về kết quả kiểm tra và giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện này. Theo văn bản thông báo, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng đã khẳng định chưa phát hiện vết nứt bất thường trên bề mặt đập và trong hành lang thân đập.

Những động đất kích thích xảy ra trong tháng 11-2011 với cường độ khoảng 3 richter nhỏ hơn cường độ động đất thiết kế, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của nhà máy, đập và hồ chứa nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. EVN nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xử lý lúng túng, thiếu chuyên nghiệp và không thông tin kịp thời, đầy đủ, rõ ràng cho các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, EVN cần huy động tối đa công suất của Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 để hạ mực nước hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng sớm có kết luận về kết quả kiểm tra an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2; thông tin chính xác, khách quan để người dân yên tâm sản xuất, sinh hoạt.

Phó Thủ tướng lưu ý UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, thông báo kết luận của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước để người dân khu vực hạ lưu thủy điện Sông Tranh 2 yên tâm sản xuất và sinh hoạt.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương, EVN để đưa công trình thủy điện Sông Tranh 2 vào hoạt động có hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin chính xác, khách quan về công trình.

BẢO MINH - NGUYỄN HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.