Cú sốc “chè bẩn”

Vừa rồi, thông tin về nạn “chè bẩn” được sản xuất tràn lan ở phía Bắc khiến người tiêu dùng lo lắng. Các cơ quan quản lý phải lập tức vào cuộc. Nhưng đối với nông dân làm chè, sống bằng cây chè thì chuyện này không mới và cũng không có gì lạ. Đó chỉ là một “cú sốc” mạnh hay một cái ung nhọt lâu ngày đến lúc phải vỡ. Với tư cách người nông dân có gần 40 năm gắn bó với cây chè, tôi thấy có nhiều chuyện cần phải nói nhân chuyện “chè bẩn” này.

Cú sốc “chè bẩn” ảnh 1

Đầu tiên phải khẳng định người làm chè không thu được siêu lợi nhuận từ việc sản xuất “chè bẩn” như cách hiểu của dư luận. Có chăng là các cơ sở sản xuất kiêm đầu mối thu gom “chè bẩn” có lợi nhuận khá cao. Vì dù công nghệ sản xuất chè với các chất phụ gia độc hại như phân hóa học, bột đá, xi măng, xỉ quặng... có thể làm tăng trọng lượng chè thành phẩm lên gấp đôi, nhưng với giá thu mua của tư thương 14.000-15.000 đồng/kg, thu nhập của người trồng chè vẫn chẳng đáng là bao.

Vừa rồi đã có vị lãnh đạo địa phương vội vàng lên tiếng tuyên bố địa phương này đã xóa sổ nạn chè bẩn. Đây quả là điều khó tin. Sự xuê xoa, dễ dãi trước thực trạng người dân sản xuất chè không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm chính là một nguyên nhân sâu xa khiến nạn chè vàng hoành hành ở các tỉnh phía Bắc nhiều năm qua và đến nay là “chè bẩn”.

Thói quen sản xuất chè thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm và “công nghệ”  sản xuất “chè bẩn” chỉ là một ranh giới mong manh trong ý thức người làm chè. Thực tế không phải đợi đến khi “chè bẩn” bị phát hiện, mà từ lâu người nông dân đã không dám uống chè do chính mình làm ra. Vì chè càng ngọt, càng đậm càng được giá. Muốn chè đậm hơn, phải phun nhiều thuốc trừ sâu trước khi thu hái. Muốn tăng vị ngọt, khi sao sấy phải cho thật nhiều phế phẩm của các nhà máy sản xuất bột ngọt... Thực trạng này không chỉ nông dân biết, mà nhiều nhà quản lý cũng biết, nhưng biết rồi làm ngơ.

Nông dân và DN chè đang là đối tượng bị dư luận “mổ xẻ” khi nạn “chè bẩn” hoành hành, nhưng chính sự lúng túng, thiếu căn cơ trong định hướng phát triển ngành chè mới là nguyên nhân sâu xa. Hơn 10 năm trước, sự khuyến khích, ưu đãi đầu tư của nhiều địa phương đã tạo ra phong trào đầu tư rầm rộ vào ngành chế biến chè. Nhưng đến nay, hơn quá nửa số DN chè phải đóng cửa, phá sản. Số còn lại vẫn đang chật vật tìm đường đi, nhưng chủ yếu vẫn là xuất khẩu thô dưới dạng chè nguyên liệu giá thấp.

Muốn làm thương hiệu cho sản phẩm chè quá khó, dù dưới góc độ DN hay thương hiệu quốc gia. Hơn chục năm qua, riêng tại khu vực phía Bắc có tới vài chục giống chè được đưa vào trồng khảo nghiệm, tiêu tốn nhiều ngân sách, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được bộ giống tiêu chuẩn để trồng đại trà. Với vùng nguyên liệu “thập cẩm” như vậy, việc áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn đủ tiêu chuẩn xuất sang thị trường EU, Hoa Kỳ... trở nên bất khả thi.

Cuối cùng, dù vô tình cũng không người nông dân nào muốn mình góp phần làm xấu hình ảnh quốc gia, cũng không ai muốn sản phẩm mình làm ra sẽ làm hại sức khỏe con người. Người làm chè luôn mong muốn làm giàu bằng cây chè, nhưng trước tiên cần sống được với cây chè. Điều này, người nông dân không tự làm được.

NGUYỄN VIỆT THẮNG (Tân Cương, Thái Nguyên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Váy hoa cao cấp mùa hè

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

15 phút phẫu thuật cứu sống sản phụ mắc 2 bệnh tim nặng

(ĐTTCO) - Chiều 14-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong 15 phút các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ cùng lúc mắc 2 bệnh tim bẩm sinh, có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam

(ĐTTCO) - “Liên kết- sức mạnh du lịch Việt Nam” là chủ đề Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch 3 miền Bắc- Trung- Nam sẽ được Hiệp hội Du lịch TPHCM (HTA) tổ chức bên lề Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra tới đây.