Cơ quan quản lý ở đâu?

Những ngày cuối tháng 5, cô bạn thân từ Hà Nội vào có mang cho tôi mấy cân thanh mai làm quà. Tôi khá háo hức với món quà này bởi trước đó có nghe khá nhiều thông tin về cơn sốt thanh mai ở Hà Nội, tôi cũng thử đặt hàng qua mạng xã hội facebook nhưng người ta không nhận chuyển do phí chuyển cao và sợ chuyển xa dập nát.

Thanh mai là loại quả khá dễ ăn, có lẽ vì vậy mà nhiều người tiêu dùng Hà Nội ưa chuộng. Tuy nhiên vài ngày gần đây khi báo chí đăng nhiều thông tin xunh quanh nguồn gốc của loại quả này từ Trung Quốc, cơ quan chức năng Việt Nam chưa cho phép nhập khẩu bất cứ lô hàng thanh mai nào từ Trung Quốc, đã khiến nhiều người băn khoăn.

Tại sao chưa được phép nhập khẩu nhưng loại quả này vẫn bán tràn lan với mức giá không rẻ chút nào. Người dân mua ào ào, báo chí cũng nói, không lẽ cơ quan chức năng không biết. Mà nếu biết sao không có hình thức xử lý. Khoan nói đến những chuyện liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy đang có những lỗ hổng lớn trong công tác quản lý. Giả sử báo chí không vào cuộc, câu chuyện thanh mai cứ được tô vẽ như một loại quả rừng hiếm “made in Vietnam”, người tiêu dùng còn bị đánh lừa đến khi nào.

Người tiêu dùng Việt Nam cảm thấy mình rất thiệt thòi vì không được bảo vệ chính đáng. Các cơ quan cứ kêu gọi phải là những người tiêu dùng thông minh, nhưng trong nhiều trường hợp muốn thông minh cũng khó. Chuyện thanh mai vẫn chưa đến hồi kết nhưng từ trước đến nay đã có rất nhiều vụ việc nhập khẩu thực phẩm lậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, những vụ bị bắt giữ chỉ là một phần nhỏ trong số đó.

Dẫu vẫn biết nguồn nhân lực của các cơ quan chức năng có hạn trong khi các đối tượng buôn bán bất chính ngày càng gia tăng về số lượng, tinh vi về thủ đoạn, nhưng với những việc rành rành trước mắt như quả thanh mai, tại sao cơ quan chức năng không vào cuộc.

Sau quả thanh mai chắc chắn sẽ còn thêm nhiều vụ việc tương tự. Thật khó để tìm kiếm niềm tin trong tiêu dùng. Người tiêu dùng vẫn thường nói vui ở thời buổi này ăn cũng chết (vì chất độc hại), không ăn cũng chết (vì đói). Đùa nhưng cũng là thật. Chúng ta nên tự hỏi tại sao nhiều nước có thể siết chặt khâu nhập khẩu còn chúng ta chưa thể.

Báo chí nói nhiều đến hội nhập như là cơ hội để hàng hóa Việt Nam được ra biển lớn, nhưng theo tôi chưa đủ, hội nhập còn là cơ hội để chúng ta học hỏi những cái hay, cái tốt của các nước trong khu vực và thế giới. Nếu chúng ta cứ mãi dễ dãi hay vì lợi ích riêng nào đó, niềm tin sẽ dần mất đi.

(TPHCM)

Thanh Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".