Chất lượng cuộc đua 4G?

(ĐTTCO)  - Thông tin mới nhất từ VNPT-VinaPhone cho biết, trong tháng 4 này, VinaPhone sẽ chính thức khai trương dịch vụ 4G tại Hà Nội, TPHCM và 10 tỉnh, thành trọng điểm khác.

(ĐTTCO)  - Thông tin mới nhất từ VNPT-VinaPhone cho biết, trong tháng 4 này, VinaPhone sẽ chính thức khai trương dịch vụ 4G tại Hà Nội, TPHCM và 10 tỉnh, thành trọng điểm khác.

Theo kế hoạch, trong năm 2017, VinaPhone sẽ tiến hành lắp đặt khoảng 15.000 trạm thu phát sóng (BTS) 4G, phủ sóng hầu hết các khu vực trọng điểm, đông dân cư trên cả nước. Trong khi đó, theo ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, đến giữa tháng 4 này, Viettel sẽ hoàn thành việc lắp đặt 36.000 trạm 4G và sẵn sàng kinh doanh dịch vụ này trên quy mô toàn quốc.

Còn nhà mạng MobiFone đang có kế hoạch giai đoạn đầu sẽ tập trung phát triển 4G tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng. Giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng 4G tại tỉnh còn lại, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và dự kiến triển khai khoảng 8.000 trạm 4G ở 53 tỉnh thành.

Rõ ràng, giữa 3 nhà mạng lớn nói trên đang có cuộc đua tranh quyết liệt trong việc triển khai mạng 4G. Đó là điều đáng mừng, vì hiện nay Việt Nam là một trong số nước cuối cùng trong khu vực cấp phép và cung cấp dịch vụ 4G. Ngay những nước từng thua xa Việt Nam về hạ tầng viễn thông trước đây là Lào, Campuchia và Myanmar đều đã phổ cập 4G. Song điều đang được người tiêu dùng quan tâm là chất lượng của 4G sẽ ra sao? Liệu có như 3G đã không được đúng với kỳ vọng - điều mà hầu hết các nhà mạng đến nay thừa nhận là chưa khai thác, phát triển đúng với tiềm năng 3G! 

Tại buổi làm việc với VNPT mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã hai lần nhấn mạnh đến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, rằng các nhà mạng phải đảm bảo chất lượng khi cung cấp dịch vụ 4G. “Thủ tướng khuyến cáo nhà mạng đã cung cấp 4G phải là 4G thực, chứ không phải là 3G+”. Lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông cũng đã nhiều lần khẳng định, sẽ quản lý chặt chẽ thuê bao di động trả trước, đảm bảo giá cả cạnh tranh, chất lượng dịch vụ tốt, thúc đẩy việc cung cấp và sử dụng dịch vụ 4G, tăng cường hoạt động kinh doanh dịch vụ nội dung đa dạng trên môi trường mạng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Các nhà mạng hiện cũng cam kết sẽ đảm bảo đúng chất lượng 4G. Nhưng người tiêu dùng vẫn chưa tin, vì khi bắt đầu cung cấp 3G các nhà mạng cũng từng cam kết sẽ đúng và đủ chất lượng dịch vụ 3G. Vậy nên, chưa thể tin chắc lời hứa của các nhà mạng với 4G tại thời điểm này được! Việc cung cấp dịch vụ trên nền tảng 4G với băng thông rộng và tốc độ cung cấp dịch vụ lớn hơn trước sẽ là sức ép không hề nhỏ đối với các doanh nghiệp viễn thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trong thời gian tới. 4G là công nghệ mới, tiên tiến và chắc chắn là tốt hơn 3G. Nhưng 4G có thành công ở Việt Nam và thực sự thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển hay không thì chưa thể khẳng định ngay.

(Hà Nội)

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Váy hoa cao cấp mùa hè

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

15 phút phẫu thuật cứu sống sản phụ mắc 2 bệnh tim nặng

(ĐTTCO) - Chiều 14-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong 15 phút các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ cùng lúc mắc 2 bệnh tim bẩm sinh, có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam

(ĐTTCO) - “Liên kết- sức mạnh du lịch Việt Nam” là chủ đề Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch 3 miền Bắc- Trung- Nam sẽ được Hiệp hội Du lịch TPHCM (HTA) tổ chức bên lề Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra tới đây.