Cắt xén tiêu chuẩn lưu thông

Khi đăng kiểm phương tiện xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam không căn cứ hồ sơ thiết kế của nhà sản xuất xe và tờ khai hải quan nhập khẩu để kiểm tra và công nhận về các yếu tố kỹ thuật, tải trọng thiết kế của nhà sản xuất.

Thông thường Cục Đăng kiểm Việt Nam ghi lại tiêu chuẩn lưu thông tại Việt Nam vào giấy chứng nhận chất lượng của xe nhập khẩu. Từ đó, Công an lập hồ sơ cấp giấy đăng ký xe với tải trọng được phép lưu thông theo giới hạn của Cục Đăng kiểm đã quy định trong giấy chứng nhận chất lượng của xe nhập khẩu.

Như vậy, phương tiện vận tải hiện nay đang bị khống chế một cách cố định tải trọng lưu thông theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Tuy nhiên điều oái oăm là theo quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ các xe chuyên dụng chở container mới được phép kéo theo với tải trọng từ 19-23 tấn. Do không được giải thích rõ ràng, các lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông tính tổng trọng lượng cả vỏ container và hàng hóa để xử phạt.

Thực tế, tổng trọng lượng xe và chỉ vỏ container đã từ 15-18 tấn. Trong khi tiêu chuẩn chung của quốc tế quy định một container chứa tối đa khoảng từ 30,48-32,77 tấn hàng. Như vậy, nếu căn cứ biển báo tải trọng cầu hiện nay từ 18-25 tấn, xe chưa cần chở bất kỳ kg hàng nào đã bị phạt quá tải cầu.

Hiện có khoảng 80% container hàng hóa xuất nhập khẩu trọng lượng từ 8-25 tấn, cộng với trọng lượng xe và trọng lượng vỏ container thì các xe chở container hiện nay đã quá tải trọng cho phép, không được đi qua cầu. Muốn qua cầu chỉ còn cách duy nhất: vi phạm luật và đóng tiền phạt.

Từ thực tế khó khăn trên, hàng loạt doanh nghiệp buộc phải hủy bỏ hợp đồng vận chuyển hàng hóa đi đến các địa phương, các khu công nghiệp, nhất là ở các khu vực ĐBSCL, vì tiền lãi không đủ bù đắp tiền phạt vi phạm.

THANH VY (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những mẫu  trang sức  hoàn hảo

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ.