Định danh tập đoàn, tổng công ty

Cẩn trọng căn bệnh hình thức, xin-cho

Cẩn trọng căn bệnh hình thức, xin-cho ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Với những  quy định về tiêu chí tập đoàn, tổng công ty, cho thấy dự thảo bước đầu định hình được những tiêu chí căn bản khá rõ ràng với tư cách chuẩn mực cần thiết cho việc đặt tên các doanh nghiệp nhằm phản ánh đúng thực lực, tầm vóc và xu hướng phát triển của doanh nghiệp; khắc phục hiện tượng tự phong, lạm phát và lạm dụng tên gọi sao cho thật “hoành tráng”.

Như vậy, điểm mấu chốt để xếp hạng “đẳng cấp” tên gọi tập đoàn hay tổng công ty vẫn là quy mô vốn điều lệ của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp sẽ được “ngồi chiếu trên” nếu có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng và được đích danh Thủ tướng trực tiếp phê duyệt.

Tuy nhiên, theo tôi một số điểm cần lưu ý bổ khuyết của bộ tiêu chí này. Thứ nhất, chưa quy định rõ việc Thủ tướng sẽ căn cứ vào đâu để quyết định đồng ý hay không đồng ý cho phép một doanh nghiệp được hay không được mang tên tập đoàn, nếu nó đáp ứng đủ yêu cầu là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần; có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ đồng trở lên và sở hữu trên 50% vốn điều lệ của ít nhất 5 công ty khác.

Cần nhấn mạnh rằng, việc  quy định bổ sung này là cần thiết, vì không chỉ tạo căn cứ pháp lý thuận tiện, công khai và thống nhất cho việc ra quyết định của Thủ tướng, mà còn để tránh sự lạm dụng và tăng tính minh bạch trong quản lý nhà nước và môi trường đầu tư đối với doanh nghiệp.

Thứ hai, chưa có quy định về doanh nghiệp thành viên mà tập đoàn hay tổng công ty buộc sở hữu trên 50% vốn của chúng theo hướng để tránh sự lách luật dễ dàng bằng cách: doanh nghiệp muốn có tên tập đoàn hay tổng công ty sẽ lập công ty thành viên “dưới chuẩn”, thậm chí doanh nghiệp “ma” với số vốn tượng trưng để đạt mức yêu cầu về mức sở hữu vốn.

Thứ ba, chưa  có quy định rõ hơn về trạng thái và yêu cầu quản lý vốn điều lệ, tránh việc khai man hay góp vốn rồi lại rút ra. Trên thực tế, kiểu góp vốn tượng trưng và tạo sự sai biệt quá lớn giữa vốn sổ sách với thực tế nguồn vốn điều lệ của tập đoàn hay tổng công ty đã từng xảy ra.

Một bộ tiêu chí đặt tên tập đoàn và tổng công ty là cần thiết, nhưng nếu không cẩn thận dễ làm tăng căn bệnh hình thức và cơ chế xin - cho, tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp, thậm chí làm giảm sức hấp dẫn của  môi trường kinh doanh và sự lãng phí xã hội.

TS. Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ.