Cần nắm vững “pháp nhân thương mại phạm tội”

(ĐTTCO) - Cùng với thông điệp của Chính phủ về một Chính phủ kiến tạo môi trường kinh doanh năng động, minh bạch và phục vụ, việc yêu cầu doanh nghiệp, doanh nhân đảm bảo tuân thủ pháp luật trong kinh doanh tại Việt Nam ngày càng cao. 

Cần nắm vững “pháp nhân thương mại phạm tội”

Chính vì thế, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đã có hiệu lực pháp luật từ ngày 1-1-2018. Đây là lần đầu tiên các quy định về “pháp nhân thương mại phạm tội” được áp dụng. 
Tại hội thảo “Loại bỏ rủi ro hình sự, doanh chủ cần làm gì?” tổ chức bởi LP Group ngày 13-1 vừa qua tại TPHCM, LS. Vũ Phi Long, nguyên Phó Chánh tòa hình sự, TAND TPHCM, cho biết BLHS 2015 đã quy định 33 tội danh của pháp nhân thương mại, trong đó có các quy định người chủ doanh nghiệp không thể không biết, như trốn thuế, rửa tiền, vi phạm môi trường, không đóng bảo hiểm xã hội... hay lừa đảo, gian dối trong kinh doanh.
Còn TS. Trần Sĩ Chương, thành viên HĐQT Tập đoàn Hòa Bình, bên cạnh trăn trở về các quy định của BLHS 2015 quá khắt khe với doanh nhân, đã chia sẻ thêm: “Ở phương Tây các doanh chủ rất coi trọng sự tuân thủ luật pháp trong kinh doanh, đồng thời chính phủ và các tổ chức (trong đó có luật sư) sẵn sàng chung tay hỗ trợ doanh nghiệp về vấn đề này, đặc biệt là hướng đến hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp”. 
Theo chuyên gia Lý Trường Chiến, Chủ tịch Trí Tri Group: “Các doanh nghiệp cần tuân thủ luật pháp, các CEO của doanh nghiệp cũng phải tự trang bị kiến thức pháp lý cho mình, thậm chí phải mua bảo hiểm trách nhiệm để bảo vệ quyền lợi cho mình trong quá trình điều hành doanh nghiệp”.
Đồng tình với quan điểm đó, ông James Dương Nguyễn, CEO Dcorp R- Keeper Việt Nam, cho biết doanh nhân Việt thật sự chú trọng việc kinh doanh nhưng dường như ít quan tâm đến vấn đề pháp lý, đặc biệt về vấn đề hình sự trong kinh doanh. Bản thân ông Nguyễn cũng lần đầu tiên nghe nói đến “hình sự hóa” trong kinh doanh.
Nhấn mạnh ở vấn đề trách nhiệm hình sự của doanh nhân theo quy định mới về “pháp nhân thương mại phạm tội”, nhiều chuyên gia, luật sư, nhìn nhận BLHS 2015 là một bước đi tiến bộ và tất yếu, là xu thế của thế giới Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc chơi được.
Thí dụ, chuyện rửa tiền, tội phạm “cổ cồn trắng” xuyên biên giới, tội phạm công nghệ cao... khi nhiều doanh nhân vi phạm với những chiêu thức tinh vi hơn sẽ ảnh hưởng đến xã hội, đến môi trường kinh doanh và trực tiếp đến doanh nghiệp khác. 
Vì thế, theo tôi, các CEO cần am hiểu kiến thức pháp luật nói chung và kiến thức về pháp luật hình sự nói riêng trong lĩnh vực họ đang kinh doanh. Không có chuyện họ nói không biết các quy định được. Họ cần thiết lập các quy trình hệ thống quản trị công ty tốt, các quy chế - pháp lý chuẩn mực và tăng cường thực thi cơ chế kiểm soát tuân thủ trong quản trị doanh nghiệp. Nếu làm được như vậy, doanh nghiệp và bản thân CEO sẽ kiểm soát tốt và hoàn toàn có thể loại bỏ rủi ro hình sự trong kinh doanh. 

LS. Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐQT LP Group

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những mẫu  trang sức  hoàn hảo

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ.