Bình Quới - Thanh Đa hết treo?

Người dân bị ảnh hưởng tại dự án khu đô thị Bình Quới, Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh, TPHCM) đã quá mệt mỏi vì dự án treo suốt 20 năm qua. Việc xây mới, chuyển nhượng nhà đất trong khu vực quy hoạch dự án đều gặp nhiều khó khăn. Từ lúc TP chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay, dự án đã thay đổi nhiều chủ đầu tư nhưng dường như chưa thấy động tĩnh gì. Chủ đầu tư mới nhất là Tập  đoàn Bitexco được UBND tạm chỉ định vào năm 2013.

Đến nay, công ty này đã hoàn thành xong và TP cũng chính thức phê duyệt đồ án quy hoạch 1/2.000 khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (tháng 7-2015). Trước đó, tại buổi giám sát của HĐND TP về dự án này, bà Trần Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc Bitexco, cho biết công ty đã phối hợp với UBND quận Bình Thạnh rà soát hiện trạng về hệ thống giao thông để chuẩn bị trước, trường hợp TP chấp thuận Bitexco làm nhà đầu tư chính thức sẽ bắt tay vào triển khai ngay.

Bitexco dự kiến hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng song song với việc đầu tư các trục đường chính của dự án trong thời gian 5 năm. Tuy nhiên, đến nay DN này vẫn chưa được TP chính thức chấp thuận làm chủ đầu tư dự án. Theo UBND TP, từ tháng 10-2015, TP bắt đầu kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, dự kiến giữa tháng 11 sẽ có quyết định chính thức.

Mới đây, UBND TPHCM đưa ra tổng mức đầu tư cho dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng số tiền 30.000 tỷ đồng. Tại quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư cho dự án này, UBND TP lý giải tổng kinh phí nói trên bao gồm giá trị dự kiến vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính của toàn bộ dự án; giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tối thiểu khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án.

Đồng thời, kinh phí này được sử dụng để làm cơ sở xác định giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm cam kết thực hiện dự án, xác định vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, cam kết tín dụng (khả năng vay). Theo quyết định trên, hình thức lựa chọn nhà đầu tư của dự án là chỉ định thầu.

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa có quy mô khoảng 450ha với dân số khoảng 45.000 người. Trong đó có hơn 27ha quỹ đất dành tái định cư tại chỗ và hơn 80ha là đất cây xanh nhằm đáp ứng tiêu chí khu đô thị sinh thái. Như vậy, việc TP phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 và khái toán mức đầu tư được xem là những tín hiệu khả quan, nhiều người hy vọng đây là thời điểm Bình Quới - Thanh Đa hết treo, chấm dứt nỗi khổ ải cho người dân nơi đây.

Anh Thư (Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".