Yêu cầu cấp bách công cuộc phát triển

LTS: Ngày 17-3, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Báo Đảng và nhiệm vụ góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại” do Báo SGGP đăng cai tổ chức. Đây là hoạt động thường niên của báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương: TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Hàng loạt vấn đề đô thị đã được mổ xẻ tại hội thảo.

> Cải cách thể chế đẩy mạnh công cuộc phát triển

Những vấn đề “nóng”

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập báo SGGP, đề dẫn mở đầu cuộc hội thảo, nhấn mạnh: “Xây dựng thành phố văn minh, hiện đại là ý nguyện của các cấp lãnh đạo, của người dân. Bởi lẽ, ai cũng muốn có một bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp, văn minh.

Tuy nhiên trong quá trình đô thị hóa, đặc biệt tại các đô thị lớn như 5 thành phố trực thuộc Trung ương, bên cạnh những thành quả đạt được cũng bộc lộ những bất cập, tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của người dân, cản trở quá trình xây dựng, phát triển của các thành phố. Do đó, với chức năng, nhiệm vụ của mình, báo chí cần chung tay cùng chính quyền xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, là hết sức cần thiết”.

Yêu cầu cấp bách công cuộc phát triển ảnh 1

Lãnh đạo TPHCM và các đại biểu trao đổi tại hội thảo.Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Tô Quang Phán, Tổng Biên tập báo Hà Nội Mới, nói: “Hà Nội với tư cách là thủ đô của cả nước, công tác quản lý đô thị cần có sự phối hợp ăn ý giữa cơ quan quản lý địa phương và các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn. Trên thực tế, sự phối hợp không tốt làm hạn chế hiệu quả quản lý phát triển thủ đô. Đó là tình trạng trông chờ, tâm lý đùn đẩy “lên trên”; chồng chéo, “làm thay”…

Một số bộ, ban, ngành trung ương chưa nhận thức sâu sắc và thể hiện đầy đủ trách nhiệm trong xây dựng, phát triển thủ đô. Việc phân công, phân cấp ở một số lĩnh vực chưa rõ ràng, còn chồng chéo nên chưa khai thác tốt tiềm năng trên địa bàn”.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc (khóa XI) đã đề ra phải tiếp tục đổi mới toàn diện để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp; trong đó nhấn mạnh phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật - xã hội là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu. Với vị trí, tầm quan trọng của các thành phố trực thuộc Trung ương, việc chỉ ra thực trạng, đề ra giải pháp và các kiến nghị để tháo gỡ khó khăn có tác động rất lớn đến quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước trong thời gian tới, đặc biệt phải tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ông TRẦN THẾ TUYỂN,
Tổng Biên tập báo SGGP

Ông Huỳnh Quốc Hoàng, Tổng Biên tập báo Cần Thơ, cho biết: “Từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và nhất là từ khi có Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Cần Thơ đã có bước phát triển nhanh chóng. Tất nhiên, như nhiều thành phố khác, bên cạnh những thành quả do sự phát triển mang lại bao giờ cũng kèm theo những hệ lụy - mặt trái của sự phát triển.

Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường do dân cư đông đúc, tình trạng cất nhà lấn chiếm kênh rạch, tình trạng xây dựng không phép diễn ra khá phức tạp do công tác quy hoạch không theo kịp đà phát triển… Có nhiều nguyên nhân, trong đó có một nguyên nhân quan trọng là bước chuyển trong quản lý của chính quyền và nhận thức của người dân chưa theo kịp bước chuyển quá nhanh của quá trình đô thị hóa”.

Ông Hoàng Đình Thi, Phó Tổng biên tập báo Hải Phòng, cho biết: “Hải Phòng là thành phố cảng biển lớn nhất ở phía Bắc với hơn 100 năm  hình thành và phát triển. Tuy vậy, công tác quản lý và phát triển đô thị Hải Phòng đã bộc lộ một số tồn tại như kết cấu hạ tầng kỹ thuật chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội; hội nhập kinh tế của thành phố gây ra phát triển nóng, tình trạng phát triển tự phát nhiều khu đô thị.

Một số chỉ tiêu cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị của Hải Phòng còn thấp so với tiêu chí của đô thị loại 1; đáng chú ý là chỉ tiêu về hệ thống giao thông, về khu đô thị mới, thoát nước, cây xanh... Công tác quy hoạch còn thiếu đồng bộ, công tác quản lý quy hoạch, quản lý kiến trúc của các cấp chính quyền chưa hiệu quả, còn buông lỏng; trong đó có nguyên nhân từ trình độ, năng lực quản lý chưa đáp ứng yêu cầu, ý thức tự giác, trình độ của một bộ phận người dân còn thấp”.

Lòng dân và phục vụ

TS. Nguyễn Hữu Nguyên (Trung tâm nghiên cứu Kinh tế miền Nam), cho rằng nhiệm vụ cơ bản của báo chí là phản ánh và phản biện. Nhưng lâu nay trong vấn đề quản lý đô thị phần lớn báo chí chỉ phản ánh mà ít phản biện, hoặc đi sâu phân tích tìm kiếm nguyên nhân.

Thí dụ, chúng ta thường nói ách tắc giao thông có nguyên nhân ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa cao, nhưng ít khi mổ xẻ tại sao lại có “bộ phận” ấy? Những chủ trương về quy hoạch - kiến trúc cũng rất cần được báo chí thông tin, phản biện để đạt được hiệu quả cao nhất.

Ông Mai Đức Lập, Tổng Biên tập báo Đà Nẵng, cho biết với thiên chức của báo chí và người làm báo là phản ánh sự thật một cách chính xác, nhanh và khách quan, bảo đảm tính định hướng góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đơn cử như việc hạn chế nhập cư của Đà Nẵng đang gây nhiều tranh cãi, nhưng hầu hết người dân đều ủng hộ chủ trương hướng đến một thành phố có môi trường sống văn minh, giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa lành mạnh.

Theo ông Lập, mức sống quyết định lối sống, nhưng lối sống văn minh là kết quả tổng hòa của rất nhiều yếu tố, trong đó có những chính sách, giải pháp cụ thể, quyết liệt của chính quyền. Có ý tưởng mới nhưng phải được sự hưởng ứng của người dân và người dân chỉ đồng tình khi quyền lợi chính đáng của họ được bảo đảm bởi các biện pháp của chính quyền.

15 năm từ sau ngày trực thuộc Trung ương, nếu hỏi cái “được” lớn nhất của Đà Nẵng là gì, câu trả lời là được lòng dân. Mọi thành quả phát triển đều hướng về phục vụ nhân dân.

Phối hợp giữa báo giới và chính quyền

Một yếu tố quan trọng để có được thành phố văn minh, hiện đại là phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến của người dân. Lấy chất lượng sống của người dân làm thước đo cho các chính sách, cũng như phát huy nguồn lực trong dân nhằm xây dựng, phát triển thành phố. 5 năm qua TPHCM đã đầu tư phát triển đô thị gấp 3 lần 5 năm trước, nhưng trong đó ngân sách chỉ chiếm 13%, còn lại huy động từ nhiều nguồn lực. Theo tôi cần phát huy vai trò của người dân trong việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại; cổ vũ các nhân tố mới, tiên tiến trong quá trình xây dựng thành phố. Hội thảo này giải đáp đúng và trúng những vấn đề đặt ra từ thực tiễn của cuộc sống, cần mở rộng hơn nữa cho nhiều đối tượng tham dự, nhằm phát huy những sáng kiến và cách làm đột phá trong phát triển đô thị, hướng tới đô thị thân thiện, có chất lượng sống cao.

Ông LÊ THANH HẢI,
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, đánh giá cao sáng kiến của các tờ báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương.Việc làm này vừa thể hiện chức năng, vừa là trách nhiệm góp phần cùng Đảng bộ từng thành phố xây dựng thành phố mình văn minh, hiện đại. Trong quá trình phát triển, các thành phố có những nét tương đồng về tích cực cũng như tiêu cực.

Quá trình đô thị hóa đặt ra nhiều thách thức về môi trường, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng sống người dân… Vấn đề đặt ra là làm sao để đô thị phát triển bền vững. TPHCM cùng cả nước thực hiện Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị: “Phấn đấu xây dựng TPHCM thành thành phố XHCN văn minh, hiện đại”.

Trong bối cảnh phát triển đã đặt ra nhiều vấn đề về thể chế, sự khác nhau giữa chính quyền nông thôn và chính quyền đô thị… là những nội hàm mà các cơ quan báo chí cần làm rõ. TPHCM cũng đã từng bước tổ chức lại bộ máy, đó là không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường. Qua thực tế, bộ máy vẫn hoạt động tốt, có xu hướng gần dân và giải quyết các vấn đề trên địa bàn một cách trôi chảy, nhanh chóng.

Ông Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho rằng hội thảo là diễn đàn để 5 tờ báo Đảng đối thoại nghề nghiệp. Qua đó bổ sung cho nhau cách làm hay, phát huy mặt mạnh tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội, tìm các giải pháp giải quyết những vấn đề nổi cộm trong quá trình đô thị hóa hiện nay như: ô nhiễm môi trường, cải cách hành chính, nguồn nhân lực… 5 thành phố lớn đang gặp những vấn đề riêng nhưng cũng có nhiều điểm chung trong quá trình phát triển.

Do vậy nếu hợp tác tốt chắc chắn nhiều vấn đề sẽ được tháo gỡ. Theo ông Hoàng Hữu Lượng, Cục Trưởng Cục báo chí (Bộ Thông tin - Truyền thông), từ cách làm hay của 5 tờ báo Đảng trong vấn đề xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, có thể nhân rộng ra các tỉnh, thành khác trong cả nước.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất