Xác định điểm nghẽn ưu tiên khai thông

Năm 2013, Chính phủ đặt mục tiêu tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 5,5%, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7-8%. Bên hành lang Quốc hội, ĐTTC có cuộc trao đổi với ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM), Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM.

Phóng viên: - Thưa ông, với mục tiêu tăng trưởng như vậy, năm 2013 nền kinh tế vẫn đối mặt nhiều khó khăn, trong bối cảnh đó việc tái cơ cấu nền kinh tế liệu có khả thi?

Ông TRẦN HOÀNG NGÂN: - Năm 2012, GDP (dự kiến tăng 5,2%) đã có tốc độ tăng rất thấp. Năm 1999 GDP có tốc độ tăng thấp nhất, là 4,77%, do Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. 2 năm liên tiếp GDP tăng trưởng giảm là 2010 với 6,78% và 2011 với 5,89%.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang suy giảm hay đang ở xu thế suy thoái? Tuy nhiên, các dự báo của thế giới hiện nay như IMF dự báo Việt Nam GDP  năm 2013 tăng 5,9%, WB dự báo tăng 5,7%. Điều này cho thấy các tổ chức đang nhìn Việt Nam có những triển vọng nhất định, một sự lạc quan nếu có một giải pháp tốt. Chính vì vậy, chúng ta phải xác định xem điểm nghẽn cho sự phát triển hiện nay là gì? Theo tôi điểm nghẽn hiện nay là

nợ xấu và hàng tồn kho. Vấn đề thứ hai là tổng vốn đầu tư xã hội sụt giảm. Bình quân 10 năm trước đây đầu tư toàn xã hội chiếm khoảng 40% GDP, nhưng hiện nay còn khoảng 30%. Để giải quyết điểm nghẽn quan trọng nhất là nợ xấu cần phải có sự đồng thuận, phải có một ủy ban độc lập để xử lý.

Giải quyết nợ xấu không phải là cứu ngân hàng mà là cứu toàn bộ nền kinh tế, vì nợ xấu đã tồn tại trong nhiều năm, từ khi Hoa Kỳ rơi vào khủng hoảng tài chính năm 2008 và khủng hoảng nợ công năm 2010. Tất cả những khủng hoảng bên ngoài đã ảnh hưởng lớn do sự “không may mắn” khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007.

- Nhưng hiện nay con số nợ xấu vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng cụ thể?

- Ủy ban độc lập nêu trên sẽ là cơ quan đo lường, kiểm định nợ xấu, như định lượng ra sao, liên đới đến chỗ nào, chuẩn bị nguồn để xử lý… Và khi xác định được nó thì việc định giá sẽ cụ thể hơn. Tốn bao nhiêu tiền và nguồn lấy từ đâu. Theo tôi, nguồn xử lý này lấy từ quỹ dự phòng rủi ro của hệ thống ngân hàng (khoảng 80.000 tỷ đồng), vốn tự có của các ngân hàng thương mại. Sau khi sử dụng hết các nguồn này thì dùng vốn mồi, ứng trước của Nhà nước để đánh giá.

- Liệu có mất nhiều thời gian để xử lý?

- Tôi nghĩ rằng chỉ mất khoảng 2 quý để xử lý.

Xác định điểm nghẽn ưu tiên khai thông ảnh 1

Ảnh minh họa.

- Có ý kiến cho rằng, để tháo gỡ khó khăn trước mắt nên tính toán để khoanh những khoản nợ xấu của các doanh nghiệp đang có khả năng phát triển, giúp họ tiếp tục sản xuất, kinh doanh?

- Tôi cho rằng không nên làm manh mún như vậy, phải giải quyết căn cơ vấn đề. Bởi nếu làm như vậy sẽ lại diễn ra chuyện đảo nợ, khiến những khoản nợ xấu, tốt mập mờ. Hiện nay chúng ta cũng không biết ngân hàng nào đang tốt, xấu và doanh nghiệp cũng vậy.

Do đó, việc hình thành ủy ban này để tách cục nợ xấu qua một bên, từ đó tạo cho nền kinh tế có điều kiện phát triển. Việc khoanh vùng này cần phải được tiến hành càng sớm càng tốtù. Để làm được điều này cần sự đồng thuận của xã hội cũng như quyết tâm chính trị cao.

- Mục tiêu của Chính phủ năm 2013 CPI tăng khoảng 8%. Theo ông, liệu điều này có thực hiện được?

- Năm 2012, CPI dự kiến sẽ tăng khoảng 8%. Dù chỉ tiêu này hoàn thành theo yêu cầu của Quốc hội nhưng vẫn cao, cao gấp 2-3 lần các nước trong ASEAN. Tôi cho rằng, mục tiêu 8% của năm sau sẽ đạt với điều kiện: Không có cú sốc về giá xăng dầu thế giới; không có cú sốc về dịch bệnh, lương thực.

Với mặt hàng điện, từ nay đến hết năm Chính phủ cần phải khẳng định không điều chỉnh giá điện vì sản xuất đang suy giảm, trong khi nguồn cung điện đang dư thừa.

Tuy nhiên, trong điều hành chính sách tiền tệ vẫn cần phải áp dụng chỉ số lạm phát cơ bản, tức là lạm phát sau khi loại đi những yếu tố khách quan bên ngoài.

Hiện nhà đầu tư đang lo ngại sự không nhất quán trong điều hành chính sách tiền tệ, mà chính sách tiền tệ lại chạy theo những cú sốc của nền kinh tế, như lạm phát lên lại điều chỉnh lãi suất, tỷ giá…, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Có ý kiến cho rằng điều hành nền kinh tế đang rơi vào vòng luẩn quẩn: lạm phát tăng thì siết chính sách tiền tệ, lạm phát giảm lại có xu hướng nới lỏng khiến cho nền kinh tế luôn rơi vào bất ổn?

- Đó là do cơ chế điều hành chính sách giá của Việt Nam từ trước đến nay không dám mạnh dạn theo thị trường, như kìm giá dịch vụ công, y tế, giáo dục… Hệ quả của nó là tạo ra những cú sốc khi điều chỉnh, ảnh hưởng mạnh đến mặt bằng giá cả.

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Quang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

Vận tải: Dự báo “nóng” tuyến gần

(ĐTTCO)-Những tuyến vận tải có thể tăng vọt lượng hành khách là những tuyến liên tỉnh gần và các tuyến nội tỉnh đổ đến các khu vui chơi. Đó là dự báo về nhu cầu vận tải cho kỳ nghỉ lễ đang đến gần.