Vốn FDI tiếp tục đổ mạnh

Trong bối cảnh đà phục hồi của thị trường BĐS sau thời gian dài chững lại do thiếu động lực, thông tin vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này tiếp tục gia tăng trong tháng 9-2015, đứng thứ 3 về thu hút vốn FDI, cũng như hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài đang nhòm ngó những dự án tiềm năng, đã tạo ra cú hích kịp thời cho thị trường.

 Vốn FDI tiếp tục đổ mạnh ảnh 1

 Người nước ngoài tìm hiểu dự án bất động sản.

Tín hiệu tốt cho nền kinh tế

Thực tế, từ khi Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh BĐS 2014 với quy định mở rộng hơn quyền sở hữu và kinh doanh cho người nước ngoài có hiệu lực, được ví như làn gió mới, kích thích dòng tiền ngoại chảy mạnh vào thị trường BĐS Việt Nam.

Ngoài ra, theo Luật Đất đai 2014, doanh nghiệp FDI được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán, đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào lĩnh vực BĐS Việt Nam thông qua nhiều hình thức. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc đàm phán kỳ vọng hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào thị trường BĐS.

Cụ thể, trong 9 tháng năm 2015, vốn ngoại chảy vào lĩnh vực BĐS đứng thứ 3 với 19 dự án đầu tư mới và 7 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm 1,81 tỷ USD. Kết quả này cho thấy dù trải qua thời gian thăng trầm kéo dài, nhưng BĐS Việt Nam vẫn đang khá hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tỏ ra thận trọng khi đầu tư vào Việt Nam. Họ chỉ bước từng bước và có tầm nhìn cũng như kế hoạch dài hơn. Nhưng với những chính sách mới hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài của Chính phủ Việt Nam, về lâu dài sóng FDI vào Việt Nam sẽ có xu hướng mạnh dần.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam

Tuy nhiên, bày tỏ lo ngại trước thực tế này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng vốn FDI đổ vào BĐS đồng nghĩa với nguy cơ nhập siêu tăng cao trong tương lai, bởi các nhà đầu tư phải nhập khẩu nguyên liệu để triển khai các dự án.

Hơn nữa, các dự án BĐS không tham gia xuất khẩu sẽ gây khó khăn cho việc cân đối ngoại tệ của Việt Nam, khi nhà đầu tư nước ngoài thu hồi vốn bằng nội tệ nhưng lại chuyển vốn ra nước ngoài bằng ngoại tệ. T

hậm chí, có chuyên gia khuyến cáo việc gia tăng đầu tư vào BĐS không giúp tạo ra việc làm cho người lao động, không thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, sản xuất xuất khẩu và đặc biệt là có thể phá vỡ quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Trái ngược với những lo ngại của nhiều chuyên gia, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), ông Phan Hữu Thắng, cho rằng dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực BĐS là tín hiệu tốt cho nền kinh tế Việt Nam. Ông Thắng lập luận Việt Nam đang trong quá trình hiện đại hóa đất nước, nguồn cung BĐS còn thiếu rất nhiều.

Trong khi các nhà đầu tư trong nước gặp khó khăn, nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có nhu cầu chúng ta vẫn hoan nghênh và tạo điều kiện cấp phép đầu tư. Theo ông Thắng, vấn đề quan trọng hiện nay là các cơ quan chức năng và các địa phương phải nâng cao năng lực quản lý, giám sát và phân bổ nguồn vốn trong lĩnh vực BĐS để đảm bảo sự phát triển cân bằng, bền vững của nền kinh tế và phù hợp quy hoạch phát triển.

Nhiều dự án quy mô lớn

Từ đầu năm đến nay, việc BĐS liên tục thu hút mạnh vốn FDI so với các ngành kinh tế khác cho thấy lĩnh vực này đang tỏ rõ sức hút, đặc biệt giới đầu tư ngoại với những dự án có quy mô cực lớn. Trong đó có tới 13 tỷ USD đổ vào các dự án xây dựng khu đô thị cao cấp và văn phòng cho thuê; gần 8,3 tỷ USD đầu tư vào khách sạn, du lịch và số còn lại dành cho xây dựng hạ tầng khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong 10 dự án BĐS và du lịch lớn nhất, nhiều dự án có quy mô vốn từ 1 tỷ USD đến trên 4 tỷ USD.

Chẳng hạn như dự án xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng, sân golf, căn hộ cho thuê tại Kiên Giang của Tập đoàn Starbay Holding Ltd. (B.V.Island) với số vốn gần 1,65 tỷ USD; dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, đô thị cao cấp Hồ Tràm của Tập đoàn Asian Coast Development Ltd (Canada) trên 4,2 tỷ USD tại Bà Rịa-Vũng Tàu… Trong tháng 8 và 9 cũng đã cấp phép một số dự án có tổng vốn đầu tư lớn như dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 2 (tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD của nhà đầu tư Malaysia tại Trà Vinh); dự án của Công ty Samsung Display Việt Nam và Hàn Quốc (tổng vốn đầu tư tăng thêm 3 tỷ USD, tại khu công nghiệp Bắc Ninh).

Đáng chú ý trong thời gian gần đây có thể kể đến thương vụ Tập đoàn bán lẻ Berli Jucker Thái Lan mua lại Metro Cash & Carry với giá 877 triệu USD. Hay Lotte đã mua lại Diamond Plaza nhưng giá trị thương vụ này chưa được tiết lộ. Ở phân khúc văn phòng, Tập đoàn Daibiru của Nhật Bản mua lại phần văn phòng tòa nhà Corner Stone từ VIBank với giá trị 60,1 triệu USD…

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành của Savills, nhận định trong khi Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ BĐS, nhiều thị trường khác ở châu Á lại nằm ở đỉnh của chu kỳ và có thể giảm trong vài năm tới, triển vọng phục hồi của thị trường khiến Việt Nam thu hút khá nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các phân khúc khách sạn và văn phòng.

Riêng tại TPHCM, trong số dự án BĐS mới, đáng chú ý nhất là dự án của Công ty TNHH Liên danh Empire City cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD xây dựng khu phức hợp tháp quan sát (Empire City) gồm tòa nhà cao 86 tầng, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại... tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Công ty Empire City là liên danh được góp vốn bởi 2 công ty trong nước là CTCP BĐS Tiến Phước, Công ty TNHH BĐS Trần Thái và đối tác nước ngoài là Công ty Denver Power Ltd (Vương quốc Anh) thuộc Tập đoàn tài chính đa quốc gia Gaw Capital Partners. Nhà đầu tư đang hoàn tất các thủ tục để có thể khởi công dự án trong quý IV này và hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2022.

Một điểm đáng chú ý nữa đối với nguồn vốn FDI vào TPHCM trong năm nay là các dự án đầu tư mới cam kết vào TP đúng như chủ trương thu hút đầu tư của TP, như lĩnh vực giáo dục - đào tạo có 8 dự án với số vốn cam kết 71,3 triệu USD; hoạt động chuyên môn khoa học và công nghệ có 73 dự án; thông tin truyền thông có 53 dự án; vận tải kho bãi 17 dự án...

Thanh Hoài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.