Võ Rồng

Đất nước ta vốn dĩ “con Rồng, cháu Tiên” nên hình tượng rồng xuất hiện rất nhiều trong dân gian và võ thuật cũng không ngoại trừ. Trong vốn võ thuật cổ truyền của dân tộc có những bài quyền, binh khí mang tên “long” và được lưu truyền cho tới nay.

Hầu hết bài quyền trong chương trình huấn luyện của Liên đoàn Võ thuật Việt Nam đều mang hình tượng rồng, như các bài: Long quyền đả khứ, Tả hữu đả diện và Tả thủ yểm tâm, Long quyền đoạt nhãn, Thanh long biên giang và Huỳnh long quyển địa...

Bên cạnh đó là các bài luyện tấn hay binh khí. Thí dụ, trong Thập nhị tấn có Long tấn (cùng Hổ tấn, Miêu tấn, Mã tấn, Hạc tấn, Kê tấn thuộc Trung bộ tấn).

Trong bộ chân, long mạnh ở eo lưng và các đường gân. Khí lực và sức mạnh từ các đường gân đó là lưỡng nghi. Khi võ sĩ tập luyện thế long tấn, các đường gân rất căng để đạt đến sức mạnh về sau.

Võ Rồng ảnh 1

Có nhiều bài quyền, binh khí mang tên “long” trong võ thuật cổ truyền Việt Nam. Chẳng hạn về quyền có: Long hình quyền, Long hổ quyền, Xà quyền long hổ trảo, Đầu long quyền, Song long xuất hải quyền, Thăng long quyền, Ẩn hổ tàng long quyền, Long đầu công phu, Long tu chỉ, Long cước, Song phi Long Hổ cước,  Bát bộ thiên long, Long hổ hội kỳ sơn, Ô long bái vĩ. Về binh khí: Cửu long tiên, Thanh long đao, Long phụng kiếm, Độc long kiếm pháp, Đồ long đao, Long hổ đao, Long hổ côn...

Cùng với các bài võ, có nhiều thế hệ võ sư mang tên “long” lừng danh trong nền võ thuật Việt Nam như các võ sư Mã Thành Long, Long Hổ Hội, Triệu Tử Long, Phi Long Thảo, Đỗ Phi Long... Long - Rồng cũng được đặt tên cho nhiều môn phái võ Việt Nam như: Lưỡng Long võ phái, Thiếu Lâm Bằng long hải, Hòa Long võ đạo, Bạch Long chiến đạo, Bình Định Sa long cương, Thăng Long võ đạo...

Suốt dải đất hình chữ S của chúng ta có vùng đất võ Bình Định nổi danh với câu ca: “Roi Thuận Truyền. Quyền An Thái”. Đất An Thái xưa đã nổi danh với những thế võ bí truyền do võ sư Diệp Trường Phát (Tàu Sáu) sáng lập với hệ thống quyền thuật được xây dựng dựa trên 4 bộ chính: Hổ - Long - Hầu - Xà quyền.

Trong đó, Hổ quyền và Long quyền được coi là nền tảng. Trong những bài quyền tinh hoa của võ Tây Sơn - Bình Định có bài Ngũ cầm quyền (long, hổ, báo, xà, hạc). Võ cổ truyền Bình Định rất đa dạng và phong phú. Thủ pháp (bộ tay) của vùng đất võ là Ngũ hành pháp. Luyện tập bộ tay theo phép kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Trong đó thủy là Cường long xuất hải (rồng bay như luồng gió nhanh mạnh ra biển, ở thế tấn công). Tấn pháp là phương pháp luyện tập đôi chân và di chuyển theo hướng của nguyên lý bát quái; tượng trưng cho tám hướng và tám con vật; trong đó có bộ tấn Long tấn.

Võ Rồng ảnh 2

Tương tự nước ta, Thiếu Lâm tự được xem là cái nôi của võ thuật Trung Hoa và cũng không tránh khỏi lấy hình tượng rồng làm nguồn cảm hứng sáng tạo nên các bài võ để đời. Trong võ thuật Thiếu Lâm có bài Ngũ hình quyền nổi tiếng, gồm: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc. 

Trong đó Long quyền luyện thần, Hổ quyền luyện cốt, Báo quyền luyện lực, Xà quyền luyện khí, Hạc quyền luyện tinh. Một phần tinh thần của rồng là ý. Tinh thần của việc triển khí là thần. Võ sinh Ngũ hình quyền có thể dồn khí qua mắt để tạo ra thần hoặc ý.

Thường, chỉ một cái nhìn cũng đủ khiến đối thủ phải khiếp hãi. Rồng với đặc tính di động được từ đáy biển tới không trung nên Long hình quyền đã truyền cho võ sinh cả 2 kỹ thuật là xuyên (vân) và nhập (hải). Về khí công và dưỡng sinh, có các bài Long quyền khí công, Du long công, Ngũ hành công.  

Sự góp phần căn bản của Long Hình Quyền cho việc rèn tập Thiếu Lâm Ngũ hình quyền là việc luyện tập để triển khí. Khi đưa khí vào trảo thủ, một võ sinh Ngũ hình quyền sẽ phát ra một lực mạnh gấp bội lần ngoại lực đơn thuần của trảo thủ.

Trong Long hình quyền, phương pháp triển khí tối ưu là hít thở đúng phép. Thở đúng còn khiến thân thể mềm dẻo, nhẹ nhàng hơn do tình trạng chu lưu đều khắp của khí. Kỹ thuật thở theo Long hình quyền ứng dụng trong thi đấu là kiểu hơi thở gắt và nhẹ, phần nào liên quan tới nguyên tắc nhu tải cương. Hơi thở đều nhẹ, tạm nghỉ cho tới khi tung đòn thì bật mạnh ra, phối hợp với sức đánh.

Sức mạnh của Long quyền thông qua việc sử dụng bàn tay tấn công nhanh, hiệu quả bằng móng vuốt và những quả đấm đi kèm việc kiểm soát hơi thở khi diễn quyền. Bên cạnh đó là những ngọn long cước như một đòn đá đôi trước mặt đi kèm với một quả đấm cao kết hợp với động tác nhảy xoay người 360O.

Đà Hải - Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất