Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới: Vẫn là điểm sáng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chưa phục hồi hoàn toàn từ cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính 2007-2009, Việt Nam vẫn là điểm sáng trong mắt nhiều nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn cần phải vượt qua.

Triển vọng tích cực

Tờ Les Echos của Pháp mới đây đăng tải một bài viết nhận định: “Châu Á sẽ vẫn là đầu tàu kinh tế thế giới năm 2015”, trong đó khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng, đầu tư nước ngoài cũng như xuất khẩu sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2015. Tuy nhiên, Les Echos cũng cho rằng dù có nhiều tiềm năng, song Việt Nam, cùng Myanmar và Thái Lan, vẫn chưa phát triển đúng mức.

Hãng tin AFP (Hoa Kỳ) nhận định mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và thách thức trong tình hình chung của nền kinh tế thế giới, Việt Nam đạt tỷ lệ tăng trưởng năm 2014 cao hơn mong đợi. Mức 5,98% là một tỷ lệ cao nhất kể từ 3 năm qua, so với 5,42% của năm 2013 và trước đó là năm 2012 với 5,52%. Đây được xem là một dấu hiệu rất tích cực và khả quan nhằm tạo đà và khích lệ cho tăng tưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Bill Witherell, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách toàn cầu của Quỹ Đầu tư Cumberland Advisors (Hoa Kỳ), dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam những năm tới sẽ dao động 6-7% nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng, giúp thúc đẩy xuất khẩu. Theo ông Bill Witherell, năm 2014 Việt Nam đã cải cách mạnh mẽ giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng cho nguồn nhân lực hiện nay. Việc nới lỏng các quy định cho phép các công ty nước ngoài tham gia vào doanh nghiệp trong nước cùng với chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được đánh giá cao.

Hấp dẫn đầu tư

Báo Finance của Đức số ra ngày 2-1-2015 có bài viết đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế, ổn định chính trị, xã hội của Việt Nam. Qua đó, Việt Nam sẽ hướng tới một mô hình tăng trưởng bền vững mới, dựa trên việc thúc đẩy đổi mới, công nghệ cao và một nền kinh tế xanh, tri thức.

Tạp chí Diplomatic Society của Nam Phi đã có bài ca ngợi Chính phủ Việt Nam đang thực hiện những cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh, công nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế và là nhân tố không thể thiếu đối với công cuộc cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Các nhà đầu tư Đức nói chung và đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) đã ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã tạo một môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Evert Helms, Tổng giám đốc Công ty Pepperl & Fuchs (P&F), chuyên về lĩnh vực cảm biến công nghiệp và công nghệ xử lý, cho biết rất hạnh phúc khi được làm việc ở Việt Nam, không chỉ bởi công ty của ông được tạo những điều kiện tuyệt vời nhất cho sản xuất, mà lý do quan trọng hơn là các sản phẩm xuất khẩu của công ty ra thị trường Đông Nam Á đều được miễn thuế. Ông cho biết Việt Nam có chính phủ ổn định, người dân có trình độ cao và luôn có tinh thần cầu tiến.

Mới đây, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore đánh giá Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 về mức độ hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ. Cơ quan này cho rằng môi trường kinh doanh ở Việt Nam được cải thiện rõ rệt sau từng năm, sau khi Việt Nam tiến hành cải cách các lĩnh vực thuế, pháp luật hải quan, thu hút đầu tư nước ngoài và bảo hiểm. Các chuyên gia đánh giá chính những yếu tố này đã khiến các nhà đầu tư quốc tế chú ý. 

Cải thiện tín nhiệm

Vào tháng 11-2014, đại gia đánh giá tín dụng toàn cầu Fitch Ratings đã nâng xếp hạng nhà phát hành (IDR) nội và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam từ B+ lên BB-, dù hạ triển vọng từ “tích cực” xuống “ổn định”. Fitch cho biết động thái nâng xếp hạng tín nhiệm cho thấy nền kinh tế vĩ mô Việt Nam ngày càng ổn định và cán cân đối ngoại cũng khả quan hơn. Trong khi đó, triển vọng ổn định cho thấy Fitch đánh giá rủi ro nâng/hạ bậc tín nhiệm của Việt Nam đã được cân bằng.

Trước đó, vào cuối tháng 7-2014, lần đầu tiên kể từ năm 2005 đến nay, Việt Nam được 1 trong 3 đại gia đánh giá tín dụng toàn cầu khác là Moody’s nâng bậc tín nhiệm, lên mức B1. Trước đó, vào cuối tháng 6-2014, Standard & Poor’s (S&P) lần lượt giữ nguyên xếp hạng trái phiếu ngắn và dài hạn của Việt Nam ở mức B và BB-. Đánh giá dài hạn axBB+ và ngắn hạn axB của Việt Nam trong khu vực ASEAN cũng không thay đổi.

TTCK sẽ tăng tốt

Về thị trường chứng khoán (TTCK), hãng tin tài chính nổi tiếng thế giới Bloomberg News cho rằng triển vọng của Việt Nam rất tốt. “VN Index sẽ tiến tới khoảng 655 điểm vào cuối năm 2015. Chỉ số này đang được định giá ở mức cao gấp 12,5 lần thu nhập dự kiến, so với mức 14,3 lần của chỉ số MSCI khu vực Đông Nam Á” - Bloomberg viết. Hãng này cũng trích phân tích của giới chuyên gia, dự báo thu nhập dự kiến của các công ty đang niêm yết trên TTCK Việt Nam sẽ tăng 10% trong năm nay, ngược lại dự báo giảm 2% cho cả TTCK Đông Nam Á.

“Các đánh giá và nền tảng cơ bản trong kinh tế vĩ mô tiếp tục hỗ trợ thị trường lên cao hơn” - Bloomberg trích lời Patrick Mitchell, Giám đốc giao dịch của VinaSecurities JSC. Ông Mitchell dự báo VN Index sẽ đạt mức 680 điểm trong năm nay, đồng thời khuyến nghị mua vào các mã công nghệ và tiêu dùng, như Mobile World Investment Corp., FPT Corp., Vietnam Dairy Products JSC và Masan Group Corp.

Nỗi lo tham nhũng

Bên cạnh những mặt tích cực, các chuyên gia nước ngoài cũng cảnh báo Việt Nam trước những tồn tại và thách thức. Euro Presse Image đề cập tới những thách thức của kinh tế Việt Nam, như tiến trình thực hiện tái cơ cấu kinh tế còn chậm; nợ công còn cao và cơ cấu chưa hợp lý; phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp mũi nhọn vẫn gặp khó khăn...

Năm 2014, theo xếp hạng thường niên về tham nhũng trên thế giới của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), Việt Nam đứng ở vị trí thứ 116/177 quốc gia được xếp hạng, với điểm số không có sự thay đổi so với năm 2012. Chỉ số Nhận thức tham nhũng (Corruption Perceptions Index) được TI công bố lần đầu vào năm 1995, là một trong những thước đo được theo dõi nhiều nhất về vấn đề này. Trong 30 năm qua, Việt Nam đã được cam kết tài trợ 80 tỷ USD, phần lớn số tiền này được phân bổ cho các dự án phát triển hạ tầng kinh tế như hải cảng, phi trường, đường sá… 

Trên thực tế, những biểu hiện  gian lận, tham nhũng tại các dự án này vẫn là nỗi lo ngại cho các cơ quan quản trị của Việt Nam cũng như các nhà tài  trợ.

Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới: Vẫn là điểm sáng ảnh 1

Việt Nam không chỉ là điểm đến thu hút
khách du lịch mà còn là điểm sáng đầu tư toàn cầu.

Rủi ro từ nợ công

Trang tin của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) trong tháng 1-2015 có bài viết đặt vấn đề phải chăng khủng hoảng nợ công ở Việt Nam đang đến dần. Theo đó, thu ngân sách của Việt Nam đang gặp nguy hiểm vì nhiều lẽ: dựa quá lớn (25% năm 2013) vào các nguồn thu không thường xuyên như bán tài sản nhà nước, giao quyền sử dụng đất, dầu thô…

Các khoản này sẽ hết dần, không sinh sôi. Trong khi đó, thu thường xuyên (thuế và phí) giảm dần do giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp và theo các cam kết của các hiệp định thương mại.

Chi ngân sách của Việt Nam đang ngày càng phình to, trong đó có việc nghĩa vụ trả nợ vay quốc tế (cả gốc lẫn lãi) đang tăng dần với ngày càng nhiều khoản vay đáo hạn. Chi thường xuyên (trả lương công chức và ngân sách hoạt động của bộ máy hành chính) chiếm tỷ trọng lớn và vẫn đang phình to.

Cơ cấu chi bất hợp lý vì về mặt tỷ trọng chi đầu tư giảm (chỉ còn 21,4% trong tổng chi) trong khi chi thường xuyên tăng, dẫn đến thâm hụt ngân sách. Tổng mức nợ công năm 2013 là 53,5%, thấp hơn ngưỡng an toàn 65%, nhưng đã tăng 26,89% so với năm 2012, là một tốc độ tăng quá lớn.

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất