Việt Nam: Thu hút làn sống đầu tư mới

2014 được coi là năm khá thành công của Việt Nam trong thu hút và sử dụng vốn FDI. Tổng lượng vốn FDI đăng ký tăng cao so với kế hoạch đề ra.

Theo đó, trong năm 2014, tính chung cả vốn cấp mới và tăng thêm đạt 20,23 tỷ USD, tăng 19% so với kế hoạch đề ra 17 tỷ USD; giải ngân vốn FDI cũng duy trì đà tăng. Như vậy, vốn FDI thực hiện tăng khoảng 7%, tương đương 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; đóng góp khoảng 20% vào GDP, khoảng 67% tổng kim ngạch xuất khẩu... Đặc biệt, FDI bù được nhập siêu và còn tạo ra xuất siêu khoảng 2,15 tỷ USD.

Kết quả này có được nhờ một số dự án lớn hàng tỷ USD được cấp phép, chẳng hạn 3 dự án của Samsung trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, điện tử và công nghệ cao; dự án của Công ty TNHH Dewan International Hồng Công đầu tư tại Khánh Hòa với tổng vốn đăng ký 1,25 tỷ USD. Đây cũng là dự án có quy mô vốn lớn thứ 3 được cấp phép trong năm nay.

Việt Nam: Thu hút làn sống đầu tư mới ảnh 1

Tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới Intel Corporation (Hoa Kỳ) đầu tư nhà máy chip
bán dẫn trị giá 1 tỷ USD tại Khu công nghệ cao TPHCM.  Ảnh: Cao Thăng

Một đặc điểm nổi bật khác là chúng ta thu hút được khá nhiều doanh nghiệp (DN) lớn nằm trong top 500 DN hàng đầu thế giới và phần lớn đều là những DN công nghệ cao. Những tập đoàn như Samsung, Intel, Microsoft... đang mở rộng sản xuất ở Việt Nam, biến Việt Nam thành một trong những cứ điểm sản xuất lớn trên toàn cầu.

Việt Nam: Thu hút làn sống đầu tư mới ảnh 2

Nhà máy sản xuất xe máy Piaggio Việt Nam, tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
công suất 300.000 xe/năm của Tập đoàn Piaggio Italia. Ảnh: Lã Anh

Một tín hiệu khởi sắc trong thu hút FDI năm 2015 là trong tháng đầu tiên cả nước thu hút được 663,44 triệu USD, cả vốn mới đăng ký và tăng vốn, tăng 67,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự khởi đầu với kết quả tăng trưởng này báo hiệu năm 2015 chúng ta sẽ đón nhận một làn sóng FDI mới, lượng vốn FDI thu hút được sẽ nhiều hơn, chất lượng và hiệu quả FDI cũng sẽ cao hơn, tạo nên năng lực sản xuất mới cho quốc gia.

Việt Nam: Thu hút làn sống đầu tư mới ảnh 3

Bên trong Nhà máy sản xuất thiết bị di động Samsung Electronics Việt Nam tại Khu công
nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh do Hàn Quốc đầu tư. Ảnh: Lã Anh

"Nhờ những cải cách mạnh mẽ về thể chế và thủ tục hành chính, Việt Nam đang dần trở thành điểm đến lý tưởng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Song, chúng ta không được phép "ngủ quên trên chiến thắng" mà cần tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư để sẵn sàng đón nhận làn sóng FDI mới ngay trong năm nay" - GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN FDI, nhấn mạnh.

Sơn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất