Việt Nam đi đúng hướng

Ông Adam Sitkoff, cán bộ Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Hà Nội, nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy một đứa trẻ 10 tuổi, đầu đội mũ Gucci, tai nghe nhạc từ một chiếc iPod. Những gì diễn ra hiện nay ở Việt Nam khác xa so với thời điểm cách đây 10 năm, khi Việt Nam bắt đầu chuyển đổi kinh tế”. Đó cũng là hình ảnh về một Việt Nam thay đổi được nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá cao.

Ổn định chính trị và hội nhập kinh tế

Trong tháng 4-2011, Quỹ Đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR) của Hoa Kỳ đã quyết định mua lại 10% cổ phần của CTCP Hàng tiêu dùng Masan - nhà sản xuất nước mắm hàng đầu tại Việt Nam - với tổng trị giá 159 triệu USD. Đây được coi là hợp đồng mua bán cổ phần lớn nhất của một nhà đầu tư nước ngoài đối với một công ty tư nhân ở Việt Nam.

Lý giải về quyết định mua lại 10% cổ phần của Masan, đại diện quỹ KKR rất tin tưởng vào sự phát triển của thị trường Việt Nam. “Trong thập niên đầu của thế kỷ 21, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ đáng kể về kinh tế, về cải cách cơ cấu và về việc nâng cao rõ rệt mức sống của người dân” - đại diện Quỹ KKP nói. Nhận xét này cũng trùng hợp quan điểm chung của nhiều nhà  đầu tư khác về Việt Nam.

Việt Nam đi đúng hướng ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan
ký tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản về quan hệ đối tác chiến lược.

Báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam của tạp chí Nghiên cứu và Thị trường (Hoa Kỳ) số ra đầu tháng 4, đã nâng mức dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2011 từ 5,5% lên 6,3% nhờ hiệu quả hoạt động kinh tế tốt trong quý IV-2010. Theo báo cáo này, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã cao hơn so với dự kiến, đạt 6,8% trong năm 2010, chủ yếu nhờ hiệu quả hoạt động của lĩnh vực xây dựng.

Mới đây, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda, nhận định Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Đây là cơ sở để Việt Nam phát triển ổn định trong năm 2010 với tốc độ tăng trưởng 6,8%. So với nhiều quốc gia khác, đây là mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với tình hình lạm phát tăng nhanh. Theo ADB, việc Chính phủ Việt Nam đưa ra gói chính sách gồm 6 giải pháp kiềm chế lạm phát, coi giảm lạm phát là ưu tiên hàng đầu hơn là chú trọng tăng trưởng, cho thấy quyết tâm của Việt Nam. “Tôi đánh giá rất cao quyết tâm của Việt Nam trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô” - ông Haruhiko Kuroda nhận xét.

Ông Danrence Tan, Giám đốc bán hàng phụ trách khu vực châu Á (Tập đoàn Công nghệ cao Synosyp, Singapore), cho rằng ổn định chính trị là yếu tố quyết định để Việt Nam thành công. Trong 6 năm liên tục đi về Việt nam, ông Danrence Tan đã nhận thấy rõ điều ấy.

“Tôi cho rằng tất cả mọi sự phát triển đều cần yếu tố ổn định chính trị. Sẽ không thể có sự phát triển kinh tế nếu chính trị bất ổn. Các bạn có thể thấy rõ điều đó nếu theo dõi các tin tức thời sự thời gian gần đây. Bất ổn ở khu vực Bắc Phi, Trung Đông là một thí dụ khi nó ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế của các quốc gia ở khu vực này.

Điều tôi đánh giá rất cao ở Việt Nam là sự ổn định chính trị và sự vững mạnh về kinh tế nếu so với các quốc gia khác trong khu vực. Đây là yếu tố quan trọng nhất để chúng tôi yên tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam” - ông Danrence Tan nói.

Không thể chủ quan

Một điều các nhà kinh tế đều nhất trí là thế giới đang đứng trước những thách thức do tác động của hậu khủng hoảng và nhiều rủi ro khác. Không nằm ngoài phạm vi ấy, Việt Nam cần tích cực chuẩn bị cho chiến lược 10 năm 2011-2020, coi đây là bước quan trọng để tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển mô hình kinh tế hiện đại, tránh “bẫy thu nhập trung bình”.

Theo đó, để duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần tăng cường tập trung vào hiệu quả các mặt kinh tế; các doanh nghiệp nhà nước cần phải hiệu quả hơn trong việc tiếp nhận các kênh đầu tư cũng như sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư. Chính phủ Việt Nam đang rất quyết liệt trong thực hiện chính sách tài khóa khi mạnh tay cắt bỏ các dự án đầu tư kém hiệu quả, đồng thời tiếp tục những cải cách quan trọng trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên trong việc triển khai thực hiện cắt giảm đầu tư công vẫn chưa đạt được kết quả theo ý muốn. “Tôi cho rằng cần có cách tiếp cận tích cực hơn với những lực cản, thí dụ như vấn đề minh bạch, doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả, trách nhiệm giải trình còn chưa cao. Nếu giải quyết tốt những vấn đề này sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng và duy trì sự thịnh vượng lâu dài. Tôi nhận thấy Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc và cởi mở trong việc thảo luận các vấn đề này” - Đại sứ Anh Antony Stokers nói.

Theo các chuyên gia kinh tế nước ngoài, đã đến lúc Việt Nam cần có cách tư duy tiếp cận mới trong việc phát triển kinh tế một cách bền vững, trong đó chú trọng giảm lạm phát. Tỷ lệ lạm phát hiện nay đang ở mức cao và Chính phủ Việt Nam cần có những chính sách phù hợp.

Đại sứ Antony Stokers nói: “Tôi không nghĩ rằng có sự đánh đổi và thiếu kiểm soát giữa việc kiềm chế lạm phát và mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên trong ngắn hạn, việc tập trung kiềm chế lạm phát giảm mục tiêu tăng trưởng là rất cần thiết, bởi điều này giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững trong tương lai”.

HỒ ĐIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

Sinh viên Trung Quốc ngày càng gay gắt trước sự bất bình đẳng

(ĐTTCO) - Vào tháng 5, một nhóm thanh niên Trung Quốc, nhiều người trong số họ là những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đã bắt đầu một câu lạc bộ trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Douban có tên là “Five”, phát âm gần giống với “Feiwu” hay kẻ thua cuộc trong tiếng Quan Thoại.