Về nước nuôi heo rừng

Định cư ở Hoa Kỳ, tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin cao cấp, thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Đại học Hawaii, nhưng anh NGUYỄN NGỌC HIẾU (ảnh) lại trở về nước lập nghiệp, xây dựng Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk, mở ra hướng làm ăn mới cho người dân địa phương.

Tâm nguyện góp sức cho đất nước

Về nước nuôi heo rừng ảnh 1

Giám đốc Nguyễn Ngọc Hiếu tiếp chúng tôi tại Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên. Đó là một người đàn ông độ tuổi 50, mái tóc hoa râm và nụ cười hồn hậu. Trông anh chẳng khác một nông dân Tây nguyên.

Anh Hiếu tâm sự: “Tôi đã trải qua những năm tháng tuổi thơ nhiều gian khó nên không ngại vất vả, gian khổ và luôn có khát vọng vươn lên. Năm tôi 14 tuổi, cha mẹ bị tai nạn chìm ghe trên sông Hậu, qua đời bỏ lại 7 anh em chúng tôi côi cút. Dù mới ở độ tuổi ăn, tuổi học, nhưng là anh cả nên tôi đã phải gánh vác hết mọi việc gia đình, đành bỏ học đi làm thuê kiếm tiền nuôi các em.

Cái nghèo, cái khổ cứ đeo đẳng anh em chúng tôi. Nhiều đêm trằn trọc, tôi suy nghĩ tìm cách thoát nghèo, nhưng làm sao được khi tôi chỉ là một thiếu niên chưa từng trải và trong tay chẳng có vốn liếng gì”.

Năm 1982, khi vừa 20 tuổi, anh Hiếu lưu lạc sang Hoa Kỳ. Ở đó, anh vừa đi học vừa tranh thủ thời gian rửa chén tại nhà hàng và làm thông dịch viên để dành dụm chút tiền gửi về quê cho các em.

Tốt nghiệp đại học, anh làm việc cho quận King, bang Washington. Năm 1995 anh Hiếu cưới vợ là một cô gái Hoa Kỳ thạo tiếng Việt do đã học Đại học Tổng hợp Hà Nội khoa Tiếng Việt.

Cô cảm anh vì vẻ “lãng tử”, chạy xe cà tàng, không đua đòi, tóc dài nghệ sĩ. Còn anh yêu cô vì thông minh, tinh tế và có tình cảm đặc biệt đối với đất nước và con người Việt Nam. Bây giờ, hai người đã có một cô con gái xinh xắn đang học lớp 4 ở Hoa Kỳ và nói tiếng Việt thạo không thua gì cha mẹ.

Sau thời gian dài sống ở Hoa Kỳ, nỗi nhớ quê hương luôn cồn cào, anh Hiếu quyết định trở về Việt Nam làm ăn. Anh kể: “Bao năm qua, tôi vẫn hứa với lòng gắng học tập đàng hoàng để trở về giúp quê hương. Thế nên khi đã có vốn liếng, tôi quyết định trở về”.

Năm 2005, với dự định kinh doanh ngành năng lượng sạch như điện gió, năng lượng mặt trời..., anh về Việt Nam, khoác ba lô đi khắp đất nước tìm cơ hội đầu tư. Nhưng khi lên Đắk Lắk thăm người em rể, thấy người dân nơi đây vẫn săn bắt và ăn thịt thú rừng mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm, anh đã thay đổi ý định.

“Ở Hoa Kỳ, ăn thịt thú rừng bị pháp luật phạt rất nặng. Nhưng ở Việt Nam, người ta ăn thịt thú rừng rất nhiều. Vì thế, tôi quyết định đầu tư nuôi heo rừng. Tôi nghĩ rằng đó là cách thiết thực và hiệu quả nhất để hạn chế việc sát hại thú rừng. Heo rừng là loài thú sống trong thiên nhiên, thị trường đang có nhu cầu tiêu thụ lớn, nên ngày càng hiếm. Tôi muốn góp một phần công sức vào việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho bà con nơi đây” - anh Hiếu chia sẻ.

Vạn sự khởi đầu nan

Với số vốn ban đầu hơn 3,5 tỷ đồng, anh Hiếu thành lập Công ty TNHH NNH, đầu tư Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên rộng 4ha tại xã Ea Đar. Anh Hiếu xác định Trung tâm giống heo rừng sẽ là nơi cung cấp những con giống chất lượng tốt cho người dân Tây nguyên chăn nuôi.

Ban đầu anh mua 26 con heo rừng giống ở Bình Dương về làm giống nhân đàn. Nhưng anh gặp ngay thất bại vì toàn bộ số heo rừng đó không hợp với khí hậu Tây nguyên, trong mùa mưa năm 2006 đã có 18 con chết, số còn lại èo uột, bệnh tật thường xuyên nên không sinh sản được.

Rút kinh nghiệm từ thất bại đó, anh Hiếu tìm mua heo rừng giống tại các tỉnh Tây nguyên về nuôi. Nhưng do thiếu kinh nghiệm, không biết cách phòng chống các bệnh heo rừng thường gặp nên heo lại chết tiếp.

 Về nước nuôi heo rừng ảnh 2

 Phát triển nghề nuôi heo rừng giúp nông dân tăng lợi nhuận, góp phần hạn chế việc sát hại
động vật hoang dã.

- Ban đầu vào nghề, liên tục 2 lần thất bại như vậy, anh có nao núng, nản lòng, có nghĩ đến việc bỏ nghề nuôi heo rừng?

- Tôi có một điểm yếu là… ít khi bỏ cuộc - anh Hiếu cười - Sau đó, tôi dành thời gian đi học cách nuôi heo rừng ở Thái Lan và hợp tác với kỹ sư Trường Đại học Tây nguyên để tìm cách nhân giống, chăm sóc đàn heo sao cho hiệu quả cao nhất. Sang Thái Lan, tôi thấy họ thực hiện rất chu đáo việc cung cấp con giống có chất lượng tốt cho người dân.

Trong khi ở nước ta những con giống mang mầm bệnh vẫn được đưa ra bán cho người chăn nuôi. Heo rừng giống khá đắt tiền, khi heo bị bệnh chết, người chăn nuôi sẽ điêu đứng. Do vậy, tôi càng quyết chí xây dựng một trung tâm giống có uy tín để cung cấp những con giống khỏe mạnh cho người nuôi”.

Sau nhiều lần thất bại, bằng cách học hỏi và hợp tác về chuyên môn, đến năm 2008 anh Hiếu đã gặt hái thành công, đàn heo giống sinh sản được trên 400 con. Trên 92% khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Để phát triển trang trại, anh giữ lại 100 con làm giống, số còn lại bán cho người dân quanh vùng.

Trong 2 năm 2008 và 2009, Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên của anh đã xuất bán 1.300 heo giống và 1.500 heo thịt ra thị trường. Không chỉ có người dân Tây nguyên, bây giờ nhiều hộ chăn nuôi ở Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, TPHCM, Cần Thơ… cũng tìm đến đây để mua heo rừng giống.  Đến nay, anh Hiếu đã đầu tư cho Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên khoảng 7 tỷ đồng và phát triển lên 1.000 con heo giống, heo thịt.

Liên minh sản xuất heo rừng

Về nước nuôi heo rừng ảnh 3Mỗi người đều có sự đam mê. Vượt qua thách thức, biến đam mê thành hiện thực, góp phần giúp đỡ người nghèo khó... mới tỏ rõ giá trị bản thân và niềm vui đích thực trong cuộc sống. Vì vậy tôi đã xây dựng bằng được một trung tâm cung cấp giống heo rừng lớn nhất và uy tín nhất Tây nguyên để cung cấp cho người dân trong vùng giống heo rừng sạch bệnh, chóng lớn. Và tôi vẫn chưa muốn dừng lại ở đó. Đắk Lắk là vùng đất đầy nắng gió, thích hợp cho việc phát triển điện gió và điện năng lượng mặt trời. Khi đủ vốn, tôi sẽ thực hiện dự án làm năng lượng sạch để khai thác hiệu quả tiềm năng và góp sức phát triển Tây nguyên.
Về nước nuôi heo rừng ảnh 4

Ông NGUYỄN NGỌC HIẾU,
Giám đốc ty TNHH NNH

Nằm cạnh hồ thủy lợi xã Ea Đar, Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên được xây dựng theo mô hình chăn nuôi khép kín. Ngoài việc tiêm phòng ngừa bệnh cho heo từ lúc mới sinh cho đến khi xuất bán, Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên còn có quy trình phòng bệnh và chăm sóc heo để người chăn nuôi yên tâm đầu tư.

Ngay từ cổng, cả xe và người vào đều được sát trùng để triệt mầm lây bệnh cho heo. Trang trại trồng nhiều cây xanh, nước thải được xử lý qua hầm biogas. Giá heo rừng giống khá cao, khoảng 3 triệu đồng/con, nên nếu heo chết, người nuôi sẽ thiệt hại lớn.

Để giúp giảm gánh lo cho đồng bào dân tộc thiểu số quanh vùng, anh Hiếu chỉ lấy trước phân nửa tiền bán heo giống ban đầu và đảm bảo nếu heo còi hay chết sẽ được giao miễn phí con khác. Bên cạnh đó, anh Hiếu thường xuyên cử kỹ sư của công ty đến tận nơi tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cho người dân.

Anh Hiếu cho biết: “Trước đây người dân trong vùng nuôi heo rừng theo phương pháp truyền thống, không đầu tư nhiều nên heo tăng trọng kém. Từ khi bà con được hướng dẫn nuôi theo phương pháp mới của công ty, heo lớn nhanh và không mắc bệnh nữa”.

Anh Y Thớt Niê ở xã Ea Đar cho biết: “Giống heo mua tại Trung tâm giống heo rừng Tây nguyên giá cao hơn bên ngoài, nhưng tôi yên tâm vì không lo heo bệnh, còn được hướng dẫn tỉ mỉ kỹ thuật nuôi. Ban đầu tôi chỉ mua thử 1 con, bây giờ nhà tôi đã mua 5 con để nuôi bán heo thịt”.

Theo anh Hiếu, heo rừng là loài ăn tạp, dễ nuôi, thức ăn rất đơn giản, bình quân mỗi ngày một con heo rừng chỉ tốn khoảng 1.000 đồng tiền cám, còn lại là thức ăn xanh. Heo ăn bất cứ thứ cây gì có sẵn trong vườn như thân cây chuối, lá dâm bụt, xơ mít, khoai sắn, cỏ sữa và rất nhiều loại cây cỏ khác.

Hiện nay trên thị trường có nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng khá lớn, giá bán rất cao. Heo rừng giống giá 300.000 đồng/kg, còn heo rừng thịt 150.000 đồng/kg.

Ngày 17-6-2010, được Dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk tài trợ, Liên minh sản xuất heo rừng Tây nguyên đã ra đời từ sự hợp tác của Công ty TNHH NNH và 90 hộ nông dân Hợp tác xã nông lâm nghiệp - dịch vụ Trường Xuân ở các huyện Krông Pắk, Ea Kar và M'Đrắk.

Công ty TNHH NNH có trách nhiệm cung cấp giống heo rừng, chuyển giao công nghệ chăn nuôi, quản lý chất lượng, tiêu thụ sản phẩm heo rừng cho hộ nông dân nhận nuôi.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, kiêm Giám đốc Dự án cạnh tranh nông nghiệp Đắk Lắk, nhận xét: Việc ra đời liên minh sản xuất heo rừng là hành động thiết thực hỗ trợ nông dân chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân miền núi, hạn chế tình trạng săn bắn động vật hoang dã, tạo ra sản phẩm an toàn cho thị trường.

CÔNG HOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất