Ưu đãi tín dụng đầu tư vào Phú Quốc

Ngày 29-11, tại huyện đảo Phú Quốc, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp tín dụng đầu tư trên địa bàn Phú Quốc”. Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết sắp tới ngân hàng này sẽ có gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Phú Quốc.

Đối với các dự án đầu tư vào Phú Quốc, bên cạnh áp dụng những chương trình tín dụng ưu đãi hiện có cho doanh nghiệp, VietinBank sẽ nghiên cứu để có những chương trình ưu đãi đặc biệt, hỗ trợ cho doanh nghiệp với lãi suất thấp nhất có thể, đặc biệt là trong giai đoạn đầu doanh nghiệp triển khai các dự án.

Ông Nguyễn Văn Thắng,
Chủ tịch HĐQT VietinBank

Theo ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, với tiềm năng và lợi thế do thiên nhiên ưu đãi, Phú Quốc chứa đựng nguồn lực vô cùng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực. Để sớm đưa Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch của quốc gia, nhiều ưu đãi đặc thù đã được đưa ra để thu hút đầu tư.

Đến nay, đã có 134 dự án được tỉnh Kiên Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư vào Phú Quốc với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 138.800 tỷ đồng. Trong đó, 21 dự án đã đi vào hoạt động (tổng vốn đầu tư 24.520 tỷ đồng); 12 dự án đang triển khai xây dựng (tổng vốn đầu tư (10.768 tỷ đồng); 101 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư (tổng vốn đầu tư 103.511 tỷ đồng).

Như vậy, còn 113 dự án đang và sẽ đầu tư vào Phú Quốc trong thời gian tới với nhu cầu vốn rất lớn, khoảng 114.297 tỷ đồng. “Có thể nói đây sẽ là thách thức lớn đến tiến độ của các dự án đầu tư cũng như tốc độ phát triển của Phú Quốc trong thời gian tới nếu không có dòng tài chính đủ mạnh” - ông Lê Văn Thi nhận định.

Chính vì thế, việc tăng cường tín dụng, tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn cho nhà đầu tư được xem là một trong những giải pháp quan trọng trong phát triển Phú Quốc trong thời gian tới. Tại hội thảo, trả lời câu hỏi của nhà đầu tư rằng có thể dùng bảo lãnh của ngân hàng để thay thế cho khoản ký quỹ bảo đảm đầu tư (5% tổng vốn đầu tư dự án) hay không, ông Lê Văn Thi cho biết ông đồng ý cách làm này.

Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện được dự án thì ngân hàng bảo lãnh phải có trách nhiệm đóng thay doanh nghiệp khoản tiền ký quỹ.

Quan tâm tới nguồn vốn ngân hàng, nhưng một số doanh nghiệp băn khoăn về vấn đề tài sản bảo đảm. Chẳng hạn, có doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng khi triển khai dự án thì một phần đất vẫn bị dân chiếm dụng, vậy quyền sử dụng đất này có thể thế chấp để vay vốn được không? Theo bà Bùi Như Ý, Phó Tổng giám đốc VietinBank, trong trường hợp này phải xem xét cụ thể mới có thể trả lời được là đủ điều kiện để thế chấp hay không.

Tuy nhiên, bà Như Ý nói thêm: “Khi cho khách hàng vay, VietinBank dựa vào nhiều yếu tố như: năng lực tài chính khách hàng, tính khả thi của dự án, tài sản bảo đảm chỉ là một yếu tố cần thiết nhưng không quan trọng quá mức. Nếu khách hàng có dự án tốt, khả năng trả nợ tốt, năng lực tài chính mạnh, VietinBank vẫn có thể cho vay tín chấp”.

Cũng liên quan đến tài sản bảo đảm, đại diện doanh nghiệp Long Điền nêu vấn đề: “Đất thế chấp ở ngân hàng phải có sổ đỏ. Nhưng đất dự án ở Phú Quốc chủ yếu là cho thuê 50 năm thì có thế chấp được không?”. Bà Bùi Như Ý cho biết, theo quy định hiện hành thì dù đất thuê 50 năm vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và có thể thế chấp để vay vốn. Tài sản trên đất cũng được xem là tài sản bảo đảm.

Ưu đãi tín dụng đầu tư vào Phú Quốc ảnh 1
Một góc huyện đảo Phú Quốc.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết ngay sau hội thảo VietinBank sẽ tiếp tục làm việc với tỉnh Kiên Giang, Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường tín dụng cho các nhà đầu tư vào Phú Quốc.

Từ đầu năm 2014 đến nay, VietinBank đã triển khai 12 gói cho vay trị giá gần 230.000 tỷ đồng với số dư bình quân có thời điểm lên đến trên 80.000 tỷ đồng, lãi suất các chương trình thấp nhất 5%/năm, dành cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các chương trình tín dụng của VietinBank góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo tiền đề tiếp tục phát triển.

Hàm Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất