TTCK 2015: Kỳ vọng chuyển biến tích cực

Thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2015 được nhìn nhận dưới nhiều góc độ tích cực. Đó là quan điểm của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

PHÓNG VIÊN: - Dưới góc độ nhà điều hành, ông nhìn nhận ra sao về TTCK năm 2014?

 TTCK 2015: Kỳ vọng chuyển biến tích cực ảnh 1
Ông TRẦN VĂN DŨNG: - Những tháng cuối năm 2014 liên tục xảy ra các phiên giảm điểm sâu, hàng loạt cổ phiếu rớt giá. Một năm phấn đấu liên tục để rồi tới tháng cuối cùng của năm lại trở về gần với điểm xuất phát đầu năm… Những diễn biến này một lần nữa thử thách TTCK Việt Nam.

Tuy vậy, 2014 vẫn được đánh giá là năm TTCK có nhiều diễn biến thuận lợi do kinh tế vĩ mô vẫn duy trì được tăng trưởng. Điều tác động trực tiếp lớn nhất đến TTCK là lãi suất giảm, thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng. Chính điều này đã tác động đến thanh khoản trên TTCK tăng cao, vì thế hoạt động của khoảng 50% công ty chứng khoán trong năm này nói chung tốt so với năm 2013 có gần 2/3 công ty chứng khoán rơi vào khó khăn.

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, thanh khoản cũng tăng gấp đôi và chỉ số trái phiếu chính phủ của Việt Nam tăng 24%. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư (NĐT) nắm giữ trái phiếu đã có lợi nhuận cao và rơi chủ yếu vào hệ thống ngân hàng (nắm gần 80%).

Điểm quan trọng nữa đối với TTCK năm 2014 là bên cạnh việc đẩy mạnh việc CPH, quyền lợi của NĐT được bảo vệ. Bởi NĐT khi bỏ tiền ra mua cổ phần đấu giá, sau đó có nơi mua - bán sẽ phân tán được rủi ro (cắt lỗ hoặc hiện thực hóa lợi nhuận).

Điều đó sẽ tạo niềm tin cho NĐT. Về phía mình, NĐT cũng cần tỉnh táo để có sự đánh giá cẩn trọng và chuẩn mực những diễn biến chung của thị trường, cũng như ở từng thời điểm. Bởi lẽ, TTCK là một kênh đầu tư, khi thị trường hoạt động lành mạnh và có cơ hội sinh lời, dòng tiền sẽ chảy một cách thông suốt trên đó.

- Vậy quan điểm của ông về kỳ vọng TTCK năm 2015 được dự báo có nhiều chuyển biến tích cực hơn?

Chứng khoán phái sinh là công cụ rất quan trọng giúp cho NĐT thực hiện phòng ngừa rủi ro, sự phát triển của TTCK phái sinh sẽ có tác dụng hỗ trợ ngược lại thị trường cổ phiếu, trái phiếu. Tuy nhiên, đây là thị trường phức tạp, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía NĐT, thành viên thị trường cũng như cơ quan quản lý theo nguyên tắc từng bước phát triển từ thấp đến cao, bảo đảm an toàn hệ thống. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 336/QĐ-TTg ngày 11-3-2014 phê duyệt Đề án TTCK phái sinh. Theo lộ trình, đến năm 2016 sẽ đưa vào vận hành giao dịch chứng khoán phái sinh dựa trên tài sản cơ sở là chứng khoán. Để chuẩn bị cho sự ra đời TTCK phái sinh, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định về TTCK phái sinh gửi lấy ý kiến các bộ ngành để bảo đảm tính đồng bộ hệ thống pháp lý.

Ông Vũ Bằng,
Chủ tịch UBCKNN

- Cách nhìn của tôi về TTCK năm 2015 là tích cực và khả năng tốt hơn năm 2014. Cơ sở đầu tiên là Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh việc cổ phần hóa (CPH) và thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo Nghị quyết 15 về một số giải pháp để thúc đẩy, đẩy nhanh tiến độ thoái vốn, thúc đẩy CPH, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước (DNNN); Quyết định 51 về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK của DNNN.

Việc thực hiện tốt chủ trương này sẽ có tác dụng tích cực và TTCK năm 2015 có thể bùng nổ DN lên sàn và tăng tính thanh khoản cho thị trường. Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô dù còn nhiều khó khăn nhưng những điểm tích cực vẫn là chủ yếu. Tăng trưởng kinh tế năm 2015 cao hơn 2014 không hề khó, lạm phát và lãi suất sẽ ổn định.

Đây là những điểm cộng cho TTCK, bởi giả sử lãi suất sẽ tiếp tục như hiện nay, tôi nghĩ năm 2015 đầu tư tư nhân sẽ tăng, thị trường bất động sản dù chưa phục hồi lại nhưng sẽ đỡ khó hơn.

Năm 2015 cũng là thời gian chuẩn bị cho TTCK phái sinh. Vì vậy, công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh và khi NĐT nhận thức, hiểu biết được họ sẽ thấy rằng đó là công tác quản trị rủi ro tốt nên sẽ thay đổi hành vi đầu tư.

Ngoài ra, giá dầu giảm dù có tiêu cực đang đánh trực tiếp vào ngân sách và lợi nhuận của DN dầu khí, nhưng cũng có tích cực là DN sẽ giảm được chi phí, từ đó hoạt động tốt hơn. Tất nhiên, để yếu tố này ngấm vào DN cần có thời gian, thông thường các nước có độ trễ khoảng 6 tháng nhưng với Việt Nam có thể nhiều hơn.

- Đâu là điểm khiến ông còn băn khoăn?

- Tôi nghĩ giới đầu tư vẫn đang nghe ngóng tiến độ thực hiện CPH sẽ ra sao. Theo kế hoạch, 432 DN sẽ CPH trong 2 năm 2014-2015 sẽ không thay đổi. Trong khi chúng ta biết đến nay số DN CPH khoảng 100. Vậy câu hỏi đặt ra là con số còn lại (hơn 300 DN) liệu có đạt được đúng tiến độ và nếu không đạt việc xử lý trách nhiệm sẽ ra sao?

Tôi cho rằng nếu năm 2015 chúng ta quyết tâm đạt được 2/3 kế hoạch (200/300 DN) và số đó bắt buộc phải lên sàn, điều đó xét cho cùng vẫn có tác động tích cực đối với TTCK. Bên cạnh đó là những tác động từ thực hiện Thông tư 36 (quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hành nước ngoài).

- Nhiều ý kiến lo ngại về sức cầu so với cung hàng hóa, ông nghĩ sao về điều này?

- Nhiều người lo lắng hàng hóa tung ra nhiều như vậy việc hấp thụ sẽ khó khăn. Đúng là nguồn cung nhiều mà nói không ảnh hưởng cũng không phải. Nhưng nếu chúng ta xác định câu chuyện chuyển đổi cơ cấu vẫn có cách để xử lý.

Bởi nếu hoàn thành CPH, DN sẽ lên niêm yết, hiệu quả hoạt động tăng lên. Do vậy, dù thời điểm DN CPH có thể khó khăn, giá bán thấp hơn so với trước kia, nhưng những lợi ích mang lại sau đó mới là điều quan trọng, thiệt hại nếu có cũng chỉ là tạm thời.

Còn câu hỏi về tiền đâu để hấp thụ? Quan sát thị trường năm 2014, chúng ta đều nhận thấy có thời điểm tiền chạy đâu hết nhưng cũng có những lúc không biết tiền ở đâu ra nhiều thế. Tôi nghĩ, nếu xác định thị trường có tiềm năng, công ty chứng khoán, NĐT sẽ có nhiều cách huy động vốn để đầu tư.

- Xin cảm ơn ông.

Hà My (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.