Trình độ chưa theo kịp sự phát triển

Sau 5 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã và sẽ ở đâu trong quá trình hội nhập? Là một trong những người tham gia từ vòng đàm phán đầu tiên, ông LƯƠNG VĂN TỰ (ảnh), nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Chính phủ, đã chia sẻ với ĐTTC xung quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Sau 5 năm gia nhập WTO, có điều gì ông cảm thấy chưa đạt kỳ vọng ban đầu ?

Trình độ chưa theo kịp sự phát triển ảnh 1

-Ông LƯƠNG VĂN TỰ: - Sau 5 năm, khảo sát cho thấy có đến 3/4 doanh nghiệp cho rằng họ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên điều không may là chúng ta rơi vào vòng xoáy của khủng hoảng tài chính và chu kỳ suy thoái kinh tế của thế giới, nếu không doanh nghiệp còn có thể tiến xa hơn nữa.

Tuy nhiên, có một tồn tại lớn là các doanh nghiệp phát triển quá nhanh nhưng trình độ quản lý và sự am hiểu thị trường, chưa theo kịp với mức tăng quy mô vốn và hoạt động.

Tôi lấy thí dụ về việc phát triển ngành đường biển, Việt Nam là nước có điều kiện rất tốt để phát triển ngành này. Nhưng vụ việc Vinashin vừa qua là một bài học lớn cho chúng ta tuy nhiên chúng ta không vì thế mà quá lo lắng, e ngại với ngành đường biển. Việt Nam có lợi thế là nguồn lao động rẻ, dồi dào, có rất nhiều vịnh có thể đóng tàu quanh năm.

Nếu chúng ta tập trung vào phát triển và điều chỉnh lại những sai sót, ngành đóng tàu của Việt Nam hoàn toàn có thể ở vị trí hàng đầu của thế giới. Vấn đề chỉ là chính sách quản lý và con người.

- Ông đánh giá thế nào về việc xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật kể từ khi gia nhập WTO?

- Tôi cho rằng hệ thống pháp luật của chúng ta đã thay đổi khá nhanh và tốt. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng ta là các văn bản dưới luật, nghị định đưa ra không kịp nên luật đi vào cuộc sống còn chậm.

Trình độ chưa theo kịp sự phát triển ảnh 2

Việt Nam là nước có điều kiện thuận lợi
để phát triển ngành đường biển. Ảnh: LÃ ANH

- Có quan điểm cho rằng chúng ta đang phải trả giá vì mở cửa quá rộng thị trường tài chính, cụ thể là thị trường chứng khoán. Ông nghĩ thế nào về nhận định này ?

Đối với doanh nghiệp có thể gói gọn trong “6 chữ T”: Tiền (vốn), Tài (quản trị), Tin (thông tin), Tình (hợp tác, liên kết), Tín (tín nhiệm) và Tech (công nghệ - Technology). Xét từng khía cạnh doanh nghiệp nước ta đều thiếu hoặc không được chú trọng. Do vậy, sức cạnh tranh chưa đạt yêu cầu trong quá trình hội nhập là điều không tránh khỏi. Bên cạnh đó là khả năng cạnh tranh quốc gia yếu.

Ông VŨ KHOAN,
nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ

- Theo tôi, vấn đề không phải là lỗi do chúng ta mở cửa hay không. Khi Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO, đã có những cảnh báo rằng chúng ta phải cảnh giác với việc mở cửa thị trường tài chính. Không phải chỉ riêng thị trường Việt Nam mà điều này đã xảy ra với nhiều thị trường khác như Mexico, Argentina, Thái Lan.

Việc vội vã tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ gây những hậu quả khó lường với thị trường tài chính.  Tuy nhiên, tôi cho rằng vẫn có thể khống chế, điều tiết lại bằng cách đưa ra các văn bản dưới luật.

- Theo ông, thành công hiện nay có phải do WTO, nếu không gia nhập WTO liệu chúng ta có thể phát triển tốt?

- Tuy chúng ta cam kết đổi mới nhưng nếu không gia nhập WTO vốn đầu tư sẽ không thể tăng nhanh như hiện nay.

Nhưng mặt khác, nếu sự quản lý và môi trường trong nước không ổn định và hiệu quả, dù gia nhập WTO cũng không thu hút được nhiều đầu tư. Đây là sự tác động hỗ trợ lẫn nhau, cần phải đánh giá như vậy mới thấy được hiệu quả.

- Xin cảm ơn ông.

MINH THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất