TPP: Cơ hội thúc đẩy thương mại VN-Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Hiệp định TPP được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới.

 TPP: Cơ hội thúc đẩy thương mại VN-Hoa Kỳ ảnh 1

Cho đến nay, Việt Nam và Mỹ đã có nhiều bước tiến ngoạn mục trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời cũng là một trong số các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước trong thời gian tới. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam.

Phóng viên phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh xung quanh vấn đề này.

PV:  Thưa Thứ trưởng, ông đánh giá như thế nào về bước phát triển trong quan hệ thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian qua?

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh: Kể từ khi Việt Nam và Mỹ ký kết Hiệp định thương mại song phương, kim ngạch năm 2002 thương mại 2 chiều giữa hai nước liên tục tăng và duy trì trong suốt những năm qua, đến năm 2015 đạt trên 41 tỷ USD, tức là tăng tới 27 lần so với so với kim ngạch năm 2001.

Đến nay Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất nước ta và Việt Nam đứng thứ 19 trong tổng số các bạn hàng thương mại của Mỹ. Về đầu tư, cũng có bước phát triển vượt bậc với gần 800 dự án, tổng vốn đầu tư trên 11 tỷ USD, đứng thứ 8 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. 

Sắp tới đây khi Hiệp định TPP có hiệu lực thì với các vấn đề đặt ra trong TPP thì chúng tôi cũng hy vọng quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam và Mỹ sẽ tăng cao hơn nữa.

-Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Số vốn đầu tư FDI của Mỹ vào Việt Nam đến nay hơn 11 tỷ USD. Tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa 2 nước. Vậy sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam và khi Hiệp định TPP đi vào thực thi, Thứ trưởng nhận định thế nào về những cơ hội thúc đẩy hợp tác về thương mại – đầu tư giữa 2 bên?

- Mặc dù Việt Nam xuất khẩu 33 tỷ USD vào thị trường Mỹ, là thị trường lớn nhất, song so với tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ thì ta vẫn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa đầy 2%.

Điều này cho thấy dư địa để ta tiếp tục tăng trưởng tốt là còn, đặc biệt thị trường Mỹ là thị trường đa dạng, còn nhiều nhu cầu mà hàng hóa Việt Nam có thể đáp ứng được. Mỹ cũng vậy, xuất khẩu vào Việt Nam chưa đầy 5% nhập khẩu của Việt Nam.

Khi Hiệp định TPP có hiệu lực, gần như 100% thuế nhập khẩu vào Mỹ dỡ bỏ sẽ là cú hích lớn cho nhiều mặt hàng của ta được hưởng lợi, như giày dép, dệt may, thủy sản, hoa quả, đồ gỗ, nhiều mặt hàng tiêu dùng… Dung lượng nhập khẩu Mỹ cũng tăng với gần 2.500 tỷ USD, trong khi ta chiếm chưa đầy 2% nên dư địa còn rất lớn.

Khi ta ký kết đàm phán TPP, thì xóa bỏ thuế cho nhiều mặt hàng của Mỹ có thế mạnh, do đó doanh nghiệp Mỹ cũng rất háo hức chờ đón TPP để có thể tăng trưởng xuất khẩu vào Việt Nam.

Về đầu tư, doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhiều. Khi ta ký kết đàm phán TPP thì ta cũng đưa ra nội dung về đầu tư, trong đó có những cam kết đầu tư rất mạnh mẽ như bảo hộ đầu tư. Với những cam kết như vậy, chúng tôi cũng hy vọng các nhà đầu tư Mỹ sẽ quan tâm hơn đầu tư vào Việt Nam. Nhưng thu hút được các nhà đầu tư Mỹ hay không phụ thuộc chính chúng ta, có đáp ứng được về hạ tầng, nguồn nhân lực. Vì vậy mong muốn thời gian tới ta tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhà đầu tư Mỹ.

Chúng tôi cũng rất kỳ vọng sau chuyến thăm Tổng thống Obama. Sau chuyến thăm chắc chắn 2 bên sẽ có trao đổi để làm thế nào sớm đưa Hiệp định TPP có hiệu lực sẽ tạo ra cú hích mới cho quan hệ thương mại và đầu tư cho Việt Nam và Mỹ. Chính phủ Việt Nam và Mỹ đều đặt ra những kỳ vọng lớn vào chuyến thăm này.

- Được biết, trong chuyến thăm Việt Nam, một trong các nội dung mà Tổng thống Mỹ Obama sẽ bàn bạc với các nhà lãnh đạo Việt Nam là Hiệp định TPP, xin Thứ trưởng cho biết thông tin cụ thể?

- Hiện nay hiệp định TPP đã được ký kết. Tất cả các nước thành viên đang tiến hành các thủ tục nội bộ do pháp luật mỗi nước thông qua. Chúng ta cũng vậy và Mỹ cũng vậy. Hai bên chủ yếu thông báo cho nhau về tình hình hiện nay đang ở trong giai đoạn nào trong tiến trình trình Quốc hội thông qua Hiệp định, đồng thời bàn những biện pháp phối hợp với nhau để có thể thông qua Hiệp định trong thời gian sớm nhất và sớm đưa Hiệp định TPP vào thực thi đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp và người dân 2 nước.

Sau khi Hiệp định TPP được ký kết, theo quy định của Luật ký kết và gia nhập điều ước quốc tế, chúng tôi đã tiến hành thủ tục theo đúng quy định. Cụ thể là chúng ta đã tiến hành tham vấn trong nội bộ các cơ quan Chính phủ.

Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ về việc phê chuẩn Hiệp định TPP. Sắp tới đây, Bộ Công Thương trên cơ sở làm việc với Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hoàn thiện tờ trình, để Thủ tướng thay mặt Chính phủ ký trình sang Chủ tịch nước và Chủ tịch nước sẽ xem xét và quyết định đưa Hiệp định TPP trình Quốc hội phê chuẩn trong thời gian tới.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất