Tinh Hoa & “hồn” máy chấm công

Thoáng thấy bóng người thanh niên nhanh nhẹn dừng xe gắn máy trước cửa quán cà phê, tôi biết chắc lần này đã “bắt cóc” được anh. Bởi hẹn gặp nhau suốt mấy tháng, nhưng mỗi lần đến hẹn, anh lại bận khi thì đi nước ngoài, lúc lại phải làm việc với đối tác, khách hàng… hay chia sẻ kiến thức kinh doanh với các bạn trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp.

Chọn đúng hướng

 Tinh Hoa & “hồn” máy chấm công ảnh 1

Vừa gặp tôi, Lý Xuân Nam (ảnh), Giám đốc CTCP Giải pháp Tinh Hoa, cười phân bua: “Em vừa về tới sân bay Tân Sơn Nhất, nhớ có cuộc hẹn nên chỉ kịp bỏ hành lý vào nhà rồi ra đây”. Chuyến đi này, Nam gặp đối tác tại Singapore - công ty cung cấp “phần xác” là thiết bị chấm công cho Tinh Hoa.

Gọi là “phần xác” bởi những mẫu máy chấm công này chỉ là phần cứng (hardware), sau khi nhập về mới được Tinh Hoa nạp “phần hồn” (phần mềm điều khiển - firmware) để vận hành phù hợp với điều kiện hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Và những “phần hồn” đó do chính Tinh Hoa thiết kế.

Hơn 5 năm qua kể từ ngày khởi nghiệp, Tinh Hoa đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của khách hàng, trở thành cái tên nổi bật trong danh sách lựa chọn nhà cung cấp giải pháp quản lý nguồn nhân lực của nhiều doanh nghiệp. “Nghe vậy anh đừng tưởng công ty gặp suôn sẻ ngay từ đầu.” - Lý Xuân Nam nói. 

Như đợi sự tò mò hay trí tưởng tượng của tôi lên đến cực điểm, Nam ngưng câu chuyện, nhấp hớp cà phê và nhấm nháp như muốn tìm trong đó những dư vị ngọt bùi, đắng chát của một thời làm lưu học sinh tại Singapore, rồi từ từ tâm sự.

Năm 2001, Nam rời quê TPHCM sang Singapore học tại Trường Đại học Nanyang (NTU - trường đại học công lập danh tiếng của Quốc đảo Sư Tử). Mục tiêu ban đầu chỉ đơn giản là học để lấy được tấm bằng quốc tế, sau đó về nước mới tính chuyện tìm việc làm.

Đến năm thứ tư, Lý Xuân Nam không còn thụ động học những gì được thiết kế trong chương trình ngành điện tử - công nghệ thông tin, anh “lấn sân” sang những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan gì với ngành được đào tạo, anh hối hả tranh thủ ít thời gian còn lại ở ghế giảng đường để “nạp” cho mình những kiến thức về kinh tế, quản trị doanh nghiệp… Chính nguồn năng lượng này đã “lái” Nam theo một hướng khác: kinh doanh.

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, ban đầu Nam và nhóm bạn lưu học sinh có dự định táo bạo như một số doanh nhân Việt Nam đã làm: lập doanh nghiệp hoạt động ngay Singapore - một nền kinh tế năng động vào loại hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tiễn khi làm cho công ty lớn tại Quốc đảo Sư Tử, Nam nhận thấy đây là thị trường có tính toàn cầu, không dễ đứng vững cả với doanh nghiệp lớn. Thế là nhóm bạn quyết định thành lập Tinh Hoa tại Việt Nam.

Cùng với Việt Nam, Singapore là nơi không chỉ trang bị cho anh kiến thức, mà còn cả kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết đối với một doanh nhân ấp ủ định hướng khởi nghiệp.

Đi đúng đường

Hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ ngày càng đặt doanh nghiệp trước yêu cầu đầu tư nguồn nhân lực. Tuy nhiên, có nguồn nhân lực chất lượng cao không đồng nghĩa với hiệu quả kinh tế cao, nếu việc quản lý không tốt. Bên cạnh các nguồn lực tài chính, công nghệ… nguồn lực nhân sự có ý nghĩa quyết định đối với thành công của một doanh nghiệp.

Bởi nguồn nhân lực là yếu tố, chủ thể tái tạo và tái lập các nguồn lực khác giúp doanh nghiệp vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Vì vậy phát huy nguồn lực này luôn là thách thức lớn đối với các chủ doanh nghiệp và điều này đòi hỏi người quản lý phải chú trọng áp dụng khoa học quản lý nhân sự.

Chính vì vậy, trên thế giới đã ra đời các công ty chuyên cung cấp giải pháp quản lý nhân sự cho doanh nghiệp. Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này. Và thế là CTCP Giải pháp Tinh Hoa chuyển hướng vào lĩnh vực này.

 Tinh Hoa & “hồn” máy chấm công ảnh 2

Kiểm tra máy chấm công đã tích hợp phần mềm điều khiển thiết bị do Tinh Hoa phát triển
trước khi lắp đặt cho khách hàng.

Ngay từ khi ra đời, Tinh Hoa đã phải đối mặt với chính lĩnh vực kinh doanh của mình. Nhiều người nghĩ đối với một doanh nghiệp mới khởi sự thuộc loại siêu nhỏ, nhân sự là vấn đề dễ giải quyết.

Nhưng ngược lại, do đặc thù lĩnh vực kinh doanh bao gồm công nghệ cao, thiết kế, tích hợp khoa học quản lý nhân lực vào phần mềm, ứng dụng công nghệ đó vào thực tế hoạt động của các loại hình doanh nghiệp là một loạt vấn đề phức tạp đối với Tinh Hoa.

Lý Xuân Nam nhớ như in buổi ban đầu anh không biết nên bắt đầu từ đâu, ngay cả làm bảng báo giá cũng thấy khó. Áp lực đưa Tinh Hoa đến thành công đè nặng lên cuộc sống chàng sinh viên mới ra trường.

Thông thường, một số doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ cắt giảm chi phí hoạt động, trong đó có chi phí cho nguồn nhân lực. Nhưng Lý Xuân Nam lại quyết định đầu tư nhiều hơn cho đào tạo. Bởi theo anh, chính nguồn nhân lực tốt sẽ giúp tái tạo các nguồn lực vật chất khác và đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng - đây chính là tiền đề cho lĩnh vực hoạt động đào tạo nhân sự quản lý cho các doanh nghiệp của Tinh Hoa hiện nay.

Khi doanh nghiệp phát triển đi lên, nhân sự nhiều hơn, Lý Xuân Nam phải đối mặt với những khó khăn khác, trong đó có vấn đề đào tạo nhân sự mới. Nam lại có thêm nhiều đêm mất ngủ để tìm ra giải pháp: Không trực tiếp đào tạo từng người, mà thực hiện việc này thông qua nhân sự nòng cốt có thâm niên, kiến thức và kỹ năng của công ty.

Nhờ vậy chi phí đào tạo nhân sự giảm đến mức thấp nhất, trong khi hiệu quả hoạt động của công ty không ngừng nâng cao. Khi đã có con người đạt yêu cầu, Lý Xuân Nam tiến thêm bước nữa là áp dụng giải pháp chấm công thông qua máy tích hợp phần mềm phù hợp do Tinh Hoa phát triển vào hoạt động công ty.

Những công việc không quá khó Nam giao cho máy móc đảm nhiệm, còn công việc phức tạp sẽ do con người cụ thể đảm trách, qua đó tiết kiệm được thời gian và nguồn lực. 

Nhỏ nhưng không yếu

Tinh Hoa & “hồn” máy chấm công ảnh 3Khởi nghiệp như ôm bao cát đi dây. Khối lượng công việc rất lớn, trong khi sợi dây nguồn lực còn rất mong manh. Tôi đã phải suy nghĩ, tìm các doanh nhân đàn anh, chuyên gia… học hỏi, nhờ tư vấn về giải pháp nâng cao năng lực quản trị nhân sự. Đúng là “không thầy đố mầy làm nên”, nhờ vậy tôi đã xác định được khâu trọng yếu cần giải quyết là tập trung tuyển chọn nhân viên theo định hướng tinh và gọn. Khi đã có nhân viên phù hợp, Tinh Hoa phải nâng tầm họ và theo đó có chính sách đãi ngộ thỏa đáng để nguồn nhân lực tinh nhuệ này không “chảy” sang doanh nghiệp khác.Tinh Hoa & “hồn” máy chấm công ảnh 4

Anh LÝ XUÂN NAM,
Giám đốc CTCP Giải pháp Tinh Hoa

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung ứng các loại máy chấm công. Tuy nhiên hầu hết chỉ là những chiếc máy “vô hồn”, chỉ làm công việc “đếm đầu người”, tính thời gian… đơn giản. Kiểu chấm công máy móc, không phân tích, đánh giá này có thể dẫn đến thiếu chính xác trong chế độ lương, thưởng CBCNV, gây khó trong việc duy trì sự ổn định nhân sự của doanh nghiệp.

Và nếu chỉ bán máy chấm công thuần túy, đơn vị kinh doanh lĩnh vực này vẫn mãi làm đại lý cho công ty phân phối và khó nâng cao doanh thu. Xác định được vấn đề này, Lý Xuân Nam đã chọn con đường tạo ra sự khác biệt thông qua việc nâng cao hàm lượng chất xám cho sản phẩm và dịch vụ của Tinh Hoa.

“Sau thời hạn bảo hành đơn vị cung cấp máy chấm công mới có thể hy vọng tạo thêm doanh thu và doanh thu khá thấp từ dịch vụ sửa chữa, thay thế. Trong khi đó, một doanh nghiệp đang ăn nên làm ra luôn có nhu cầu về quản lý hiệu quả nguồn nhân lực theo từng giai đoạn phát triển. Do vậy những gói giải pháp đi kèm máy chấm công sẽ là một lựa chọn hàng đầu” - Lý Xuân Nam phân tích.    

Ngay từ buổi đầu, Tinh Hoa đã hoạt động theo hướng  phát triển phần mềm riêng cho máy chấm công đi đôi với cung cấp giải pháp quản lý nhân sự, thiết kế riêng cho từng doanh nghiệp.

Nhờ đó nên từ lúc mới bước vào thị trường, Tinh Hoa đã tạo được chỗ đứng và đến nay trở thành 1 trong 5 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực máy chấm công - giải pháp nhân sự ở nước ta. Đến nay giải pháp trọn gói của Tinh Hoa đã dược nhiều doanh nghiệp trong nước áp dụng, trong đó có những khách hàng lớn như Vinamilk.

Được Vinamilk chọn làm nhà cung cấp giải pháp quản lý nhân sự trọn gói với mọi người tại Tinh Hoa là một sự kiện đáng nhớ. Lý Xuân Nam nhớ lại, đã từng 2 lần tham gia đấu thầu cung cấp máy chấm công và giải pháp cho Vinamilk, nhưng lần đầu thất bại vì một tên tuổi lớn trong lĩnh vực này được chọn.

Đến lần mở thầu thứ 2 của Vinamilk, Tinh Hoa đã thắng do giải pháp của công ty đã được một số doanh nghiệp khác áp dụng có hiệu quả.

Lý Xuân Nam còn ấp ủ nhiều dự định, trong đó có việc giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - chưa đủ điều kiện đầu tư giải pháp trọn gói của Tinh Hoa - trong việc quản lý nguồn nhân lực. Một trong những dự định đó đang trở thành hiện thực khi Tinh Hoa đã bắt tay xây dựng hệ thống quản lý nhân sự qua mạng máy tính của Tinh Hoa. Với giải pháp này doanh nghiệp không phải đầu tư nhiều vẫn có thể quản lý nguồn nhân lực một cách hiệu quả.

Bến Nghé

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất