Tìm cơ hội trong thế khó

Kinh tế toàn cầu năm 2011 đang khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại năm 2012 sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhận định không nên quá bi quan trước một năm được dự báo cực kỳ thách thức.

Bài toán hoạch định

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, dù có một số biến chuyển khá tích cực, nhưng năm 2012 nền kinh tế thế giới vẫn u ám, thậm chí là tồi tệ hơn năm 2011.

Dẫn chứng cụ thể là sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, đặc biệt tại các trung tâm tăng trưởng: Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu - EU, Nhật Bản, Trung Quốc.

Tìm cơ hội trong thế khó ảnh 1

Bối cảnh khó khăn chính là cơ hội tái cấu trúc
doanh nghiệp và nền kinh tế. Ảnh: LÃ ANH

Cũng theo ông Thiên, sự thống nhất về dự báo năm 2012 đầy bi quan của các cơ quan dự báo hàng đầu thế giới như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Citigroup, Fitch, Goldman Sachs… là điều chưa từng có.

Trong năm 2012, do độ mở cửa cao, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ chịu tác động tiêu cực mạnh từ xu hướng nói trên của kinh tế thế giới.

Điều này sẽ đặt ra thách thức lớn khi nền kinh tế Việt Nam năm 2012 đang ở vào tình thế khó khăn hơn, thực lực lại yếu hơn nhiều so với những năm trước.

Trên thực tế, bức tranh màu xám của nền kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam trong năm 2012 đã được các chuyên gia dự báo từ đầu năm 2011.

Những thách thức mới sắp đến cùng những hệ lụy từ năm 2011 đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải có những quyết sách dứt khoát và đúng hướng nền kinh tế Việt Nam mới không rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững…

Trong bối cảnh khó khăn có vẻ như lấn át thuận lợi, nhiều nhà kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn tin tưởng nay chính là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp và nền kinh tế.

Nhận định về nền kinh tế Việt Nam, TS. Alan Phan, Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa, cho rằng kinh tế vĩ mô xấu đi, nhưng kéo theo nó có rất nhiều thay đổi và cơ hội cũng nhiều hơn… “Hiện tại tôi cảm thấy rất lạc quan, bởi thời điểm khó khăn này cũng chính là thời gian tốt cho những người biết nắm bắt cơ hội” - TS. Alan Phan chia sẻ.

Tái cấu trúc để phát triển bền vững

Nhiều chuyên gia nhận định kéo lạm phát xuống dưới mức 10%, giảm kỳ vọng tăng trưởng GDP, đồng thời tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, đưa ra các biện pháp trung và dài hạn để duy trì phát triển kinh tế bền vững, củng cố lòng tin của người dân… là những biện pháp để vượt thoát tình thế khó khăn năm 2012.

Đặc biệt, tái cấu trúc là một trong những mục tiêu quan trọng, phải thực hiện trong năm 2012 và những năm tiếp theo.

Kể từ năm 2006 sau khi đạt đỉnh tăng trưởng với 8,26%, GDP của Việt Nam đã liên tục giảm. Theo đà này đến năm 2020 tăng trưởng GDP chỉ còn khoảng 3,8%. Trong khi nước láng giềng Trung Quốc vẫn duy trì tiềm năng GDP 11-12% liên tục  trong vòng 40 năm qua, chúng ta mới chỉ đạt đỉnh vào năm 2006. Điều này có nghĩa chúng ta đang mất dần tiềm năng và nếu Chính phủ không có chính sách kịp thời để tái cấu trúc nền kinh tế và tái cấu trúc thị trường, sẽ là điều rất đáng lo ngại.

TS. LÊ XUÂN NGHĨA,
Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

Ông Nguyễn Đình Cung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng tái cấu trúc doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là việc không thể chần chừ.

Trước hết, phải đổi mới căn bản các yếu tố của môi trường kinh doanh đối với DNNN, buộc các doanh nghiệp, tập đoàn và tổng công ty nhà nước phải tự chủ kinh doanh hoàn toàn theo cơ chế thị trường, cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác, đồng thời hưởng lợi và chịu sự trừng phạt theo quy luật của thị trường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng khẳng định đã đến lúc đặt DNNN vào môi trường cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

Liên quan đến việc tái cấu trúc ngân hàng, ông Quách Mạnh Hào, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long, cho rằng ngành ngân hàng là lĩnh vực tái cấu trúc quan trọng, bức xúc và cấp bách nhất.

Việc thực hiện tái cấu trúc ngân hàng nhất thiết phải tạo ra những tiêu chí “gương soi” như đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ổn định, đáp ứng nhu cầu dịch vụ ngày càng tăng, đáp ứng cạnh tranh trong quá trình hội nhập…

Về việc tái cấu trúc ngân hàng, TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định điều Chính phủ lo ngại nhất là khu vực bất động sản. Nếu tiếp tục khủng hoảng, nợ xấu tại ngân hàng sẽ tăng lên ở mức khổng lồ vì bất động sản là khu vực ngốn nguồn vốn của ngân hàng rất lớn.

Do vậy, phục hồi lại thị trường này trong trung hạn không chỉ là vấn đề cấp thiết đối với nền kinh tế, các ngành liên quan và hệ thống ngân hàng.

Vì thế, cùng với tái cấu trúc ngân hàng, doanh nghiệp, bất động sản, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang xây dựng đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán trên cả hai lĩnh vực, cấu trúc lại công ty chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo đó, các công ty chứng khoán sẽ còn rất ít các điều kiện về niêm yết, vấn đề bảo mật thông tin sẽ được chấn chỉnh lại để có một thị trường hoạt động tốt hơn.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.