Thủy điện giữa hoang mạc

Mùa xuân đi du lịch đến California - nơi có nhiều người Việt định cư nhất ở Hoa Kỳ - tiết trời khá dễ chịu. Từ Los Angeles bang California đi Las Vegas bang Nevada bằng đường bộ khoảng 500km, du khách sẽ thấy cả trăm km hoang mạc, với những dãy núi trọc xa xa.

Vậy mà cách Las Vegas khoảng 40km về phía Đông Nam, có một đập thủy điện lớn mang tên Hoover và nhà máy điện được các dãy núi che khuất. Du khách ít ngờ rằng nhà máy điện và đập thủy điện này được xây dựng cách nay hơn 75 năm.

Thủy điện giữa hoang mạc ảnh 1

Đập Hoover là một trong những đập thủy điện lớn nhất thế giới. Ảnh: KHẮC BÌNH

Một liên doanh 6 công ty do Bechetel và Kaiser làm nòng cốt đã trúng thầu xây dựng đường dẫn nước, xây đập và nhà máy thủy điện với giá thấp nhất gần 49 triệu USD.

Nước để chạy tua bin thủy điện được dẫn từ sông Colorado. 4 đường hầm dẫn dòng được xây dựng xuyên qua các hẻm núi từ hai phía thuộc bang Nevada và bang Arizona; mỗi đường hầm dài 5km, rộng 17m. Hơn 3.000 lao động làm việc liên tục, lúc đỉnh điểm tới hơn 5.200 công nhân.

Đập thủy điện Hoover mang tên vị Tổng thống Hoa Kỳ thời đó là Herbert Hoover (trước thời Tổng thống Franklin Roosevelt) được xây dựng từ năm 1931 đến năm 1936, theo thiết kế là đập bê tông trọng lực vòm với khối lượng khổng lồ 2.480.000m3 và 850.000m3 bê tông được sử dụng xây các nhà máy điện, các công trình phụ trợ khác.

Đập Hoover cao 221m, dài 379m, mặt đập rộng 14m, đủ sức cản một khối lượng nước cực lớn cung cấp cho các nhà máy thủy điện. Có tới 112 người thiệt mạng do nhiều nguyên nhân trong quá trình xây dựng đập (chết đuối, do thời tiết nóng tới 48,8oC, viêm phổi, ngộ độc...).

Thủy điện giữa hoang mạc ảnh 2

Hồ Mead hình thành bởi các thung lũng rộng lớn. Ảnh: KHẮC BÌNH

Hồ Mead được hình thành bởi các thung lũng rộng lớn, có diện tích bề mặt 640km2, sâu 180m, dài 180km, có sức chứa gần 35 tỷ m3 nước cung cấp nước cho các nhà máy thủy điện và nước sinh hoạt cho 3 bang lân cận với khoảng 22 triệu dân.

4 tổ máy phát điện được lắp đặt 17 tua bin phát điện với tổng công suất  2.080MW, để sản xuất 4,2 tỷ kWh điện/năm, cung cấp điện cho các bang Nevada, Arizona, và California.

Hợp đồng cung cấp điện đầu tiên từ tổ hợp sản xuất thủy điện này có thời hạn 50 năm đã chấm dứt vào năm 1987, hợp đồng thứ hai có thời hạn 30 năm sẽ kết thúc vào năm 2017.

Ngày 3-10-2011, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua hợp đồng thứ ba và đang chờ Thượng viện quyết định cho tổ chức nào nắm quyền phân phối điện từ tổ hợp thủy điện Hoover đến năm 2067 (50 năm).

Đập thủy điện Hoover được coi là một trong những đập lớn nhất thế giới trong nhiều thập niên qua. Các tour du lịch đầu tiên tham quan đập Hoover và nhà máy thủy điện được thực hiện vào năm 1937.

Sau nhiều lần mở và đóng cửa vì lý do an ninh, đập và nhà máy thủy điện được mở lại cho khách tham quan những năm gần đây, đón 1 triệu du khách/năm.

Có dịp tới thăm Las Vegas, “kinh đô” vui chơi giải trí của Hoa Kỳ, nơi tiêu thụ điện năng khủng khiếp 24/24 giờ mỗi ngày, du khách có thể hình dung phần nào về hiệu quả của đập thủy điện Hoover. Du khách sẽ không ngần ngại khi mua tour thăm đập thủy điện và nhà máy thủy điện Hoover.

KHẮC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.