Thượng đỉnh G7: Quan ngại tình hình Biển Đông

(ĐTTCO)-Ngày 27-5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) khẳng định tăng cường hợp tác để đối phó với sự tăng trưởng không bền vững của kinh tế toàn cầu cũng như đảm bảo an ninh hàng hải, đặc biệt là ở Biển Đông.

 Thượng đỉnh G7: Quan ngại tình hình Biển Đông ảnh 1

Trong tuyên bố kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G7 kéo dài 2 ngày tại Nhật Bản, các nhà lãnh đạo G7 bày tỏ quan ngại về các nguy cơ đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời cam kết tìm kiếm sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững. Tuyên bố nhấn mạnh: “Tăng trưởng toàn cầu vẫn khiêm tốn và không đúng với tiềm năng, trong khi các nguy cơ tăng trưởng yếu vẫn tồn tại. Vì vậy, tăng trưởng toàn cầu là ưu tiên khẩn cấp”. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết tránh phá giá đồng nội tệ để tạo sự cạnh tranh, trong khi cảnh báo không áp dụng các biện pháp tỷ giá một cách bừa bãi.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo G7 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên các vùng biển ở châu Á. Tuyên bố của G7 nêu rõ “sự quan ngại về tình hình ở các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng cốt yếu của việc xử lý và giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp”.

Lãnh đạo G7 cũng nhắc lại rằng việc giải quyết các tranh chấp nên diễn ra một cách hòa bình, và tự do hàng hải và hàng không phải được tôn trọng. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng cho rằng những tuyên bố chủ quyền nên được đưa ra căn cứ vào luật pháp quốc tế và các nước nên kiềm chế “các hành động đơn phương có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng” đồng thời “tránh sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép nhằm tìm cách đạt được những tuyến bố về chủ quyền”.

Trong ngày thứ 2 của hội nghị, các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết đi đầu trong việc thực hiện đầy đủ Hiệp ước biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) về đấu tranh chống sự ấm lên toàn cầu. Lãnh đạo G7 cũng nhất trí thúc đẩy đầu tư nhằm phát triển năng lượng tái tạo cũng như đảm bảo sự ổn định giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 cũng ra tuyên bố khẳng định, cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu là vấn đề mà cả thế giới phải tìm cách giải quyết. Tuyên bố nêu rõ những dòng người di cư và tị nạn khổng lồ đang diễn ra hiện nay là một thách thức toàn cầu, đòi hỏi sự ứng phó của cả thế giới.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng ra tuyên bố về các biện pháp chống khủng bố, đảm bảo an ninh mạng, vấn đề cải thiện y tế toàn cầu và đấu tranh vì quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Bên lề hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 cũng đã xúc tiến cuộc đối thoại với các nước đối tác gồm các nước mới nổi và đang phát triển ở khu vực châu Á, châu Phi. Tham gia cuộc họp mở rộng này có đại diện các nước Indonesia, Lào, Việt Nam, Bangladesh, Papua New Guinea, Sri Lanka và Chad (nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi).

Trong phiên họp mở rộng này, các bên bày tỏ quan ngại về các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như thảo luận việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở châu Á và các thị trường mới nổi khác.

Trước đó, Nhật Bản - nước đăng cai hội nghị cho biết, phiên họp mở rộng tập trung vào sự ổn định và phồn thịnh của châu Á, cũng như những mục tiêu phát triển ổn định của LHQ ở khu vực châu Phi.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.