Thú chơi và nỗi đam mê

Đã qua thời đói kém, ngày Tết hiện nay ít ai nói chuyện ăn mà chỉ nói chuyện chơi. Chợt nhớ, khi chuẩn bị bước sang thiên niên kỷ thứ ba, nhạc sĩ Trần Tiến đã viết một loạt ca khúc với chủ đề ra ngõ cuối thế kỷ 20, trong đó có bài “Ra ngõ mà chơi” rộn ràng: “Ra ngõ mà chơi/ Không chơi thi ca thì chơi nhạc họa/ Không đi cầu kinh thì đi mà uống rượu/ Cuộc chơi năm tháng ra ngõ mà chơi/ Người chơi công danh, người chơi số phận/ Người chơi yêu đương, người chơi súng đạn/ Người chơi tốc độ, người chơi xổ số…”.

Bây giờ, đời sống cởi mở, mỗi người có một thú chơi riêng. Người ít tiền có thú chơi lặng lẽ, còn người lắm tiền có thú chơi cực kỳ tốn kém.

Từ khi có cái trò ghi nhận kỷ lục Việt Nam, thiên hạ vẽ ra đủ thứ chơi để hòng được xướng danh to nhất Việt Nam, dài nhất Việt Nam. Thậm chí có những cái “nhất” không biết dùng vào việc gì. Thế nhưng, không hẳn thú chơi nào cũng vì ham hố khoe mẽ giàu sang. Những thú chơi được chú ý nhất thường gắn với giới nghệ sĩ và giới doanh nhân.

Hôm nay dấu chân người Việt đã in khắp thế giới, nên không còn ai dám tự hào về chuyện đã đến những địa danh du lịch nào. Ngay cả siêu xe hay du thuyền có giá hàng triệu đô la cũng không phải thú chơi độc đáo. Dù đã ít lui tới giới biểu diễn để chăm lo cho nông trại khá lớn ở Đồng Nai, nhưng ca sĩ Cao Minh lại khiến công chúng ngạc nhiên khi mở ra phiên chợ đồ cổ tại nhà riêng vào những ngày giáp Tết Ất Mùi. Từ đèn cổ, bình cổ đến đồng hồ cổ mà ca sĩ Cao Minh sưu tập trong mấy chục năm, đã khiến dân chơi vô cùng thích thú. Theo ca sĩ Cao Minh, số tiền thu vào không nhiều, nhưng phiên chợ là một cách chia sẻ thú chơi với những người cùng sở thích.

Trong giới nghệ sĩ, còn có hai người có thú chơi bất ngờ là nhạc công Lý Được có bộ sưu tập hàng trăm mô hình xe lửa và nhạc sĩ Phú Quang có bộ sưu tập hàng trăm loại bật lửa. Thế nhưng, để có bộ sưu tập đặc biệt thì phải đầu tư nhiều tiền bạc, điều này nghệ sĩ không thể bằng đại gia. Nhắc đến doanh nhân Huỳnh Uy Dũng thì ai cũng biết ông là chủ nhân của Khu du lịch Đại Nam hoành tráng. Nhiều tiền như Huỳnh Uy Dũng muốn chơi gì chẳng được. Quái thay, ông lại chơi… thơ.

Khi khu du lịch Đại Nam khánh thành thì thú chơi thơ của Huỳnh Uy Dũng cũng bùng phát dữ dội. Tất cả ngóc ngách của khu du lịch rộng trên 45ha, chỗ nào có mặt phẳng để phóng bút đều thấy chạm khắc thơ của Huỳnh Uy Dũng. Không chỉ vậy, Huỳnh Uy Dũng còn in hàng chục tập thơ mỗi năm, rồi thuê người phổ nhạc cho thơ, diễn ngâm cho thơ để phát hành hàng ngàn băng đĩa truyền bá thơ Huỳnh Uy Dũng. Nhiều người cũng chê lên chê xuống nhưng Huỳnh Uy Dũng vẫn rất tự tin với thú chơi thơ của mình.

Huỳnh Uy Dũng làm thơ từ đề tài tâm linh: “Chữ Tâm đi với chữ Linh. Khác chi cái bóng cái hình sánh vai. Muốn cho vẹn vẻ trong ngoài. Con người phải giữ Tâm hoài sạch trong” cho đến đề tài thương mại: “Gẫm kinh tế vốn là huyết mạch. Và kinh doanh: Thượng Sách quốc gia. Muốn cho tổ quốc gấm hoa. Phải lo việc trước nhất là doanh thương”. Khách đến viếng thăm khu du lịch Đại Nam thường nhận được túi quà to đùng là thơ Huỳnh Uy Dũng. Tất nhiên, không phải người nào cũng thích, nhưng thú chơi thơ của Huỳnh Uy Dũng góp phần nuôi bao nhiêu người, từ người làm xuất bản đến nghệ sĩ ngâm thơ và đơn vị sản xuất băng đĩa.

Thú chơi tem ở Việt Nam có từ lâu, và người đang nổi tiếng nhất là ông Hàn Tấn Quang với bộ sưu tập lên đến 12.000 con tem. Tuy nhiên, tem của ông Hàn Tấn Quang bao gồm nhiều thể loại khác nhau, còn ông Nguyễn Huy Khánh chỉ chơi duy nhất một loại: tem về đèn biển. Nhiều năm làm việc ở Công ty Bảo đảm Hàng hải TPHCM, ông Nguyễn Huy Khánh đã đến tất cả trạm đèn biển ở nước ta và hàng chục trạm đèn biển trên thế giới.

Vì cảm thấy ấm ức khi ngành bưu điện chỉ phát hành 4 con tem in hình đèn biển ở Long Châu, Cù Lao Xanh, Vũng Tàu và Cần Giờ, nên ông Nguyễn Huy Khánh tự chụp ảnh và tự in ấn các loại tem và phong bì có hình gần 100 trạm đèn biển Việt Nam. Để con tem sưu tập có giá trị phải có dấu bưu điện, vì vậy ông Nguyễn Huy Khánh thường tự gửi thư cho… mình. Mới đây, ông Nguyễn Huy Khánh đạt được một thỏa thuận với công ty tem Hà Nội, sẽ sản xuất một bộ tem đèn biển Việt Nam mà mọi tư liệu hình ảnh đều do ông cung cấp.

Thú chơi và nỗi đam mê ảnh 1

Chợ đồ cổ Sài Gòn tại nhà ca sĩ Cao Minh.

Thú chơi tốn kém luôn tạo ra những bộ sưu tập kỳ thú, nhưng không dễ bán được. Là ông chủ của Tập đoàn Sơn Joton, nhưng ông Lê Quân lại có sở thích sưu tập máy quay phim. Dĩ nhiên, ông Lê Quân không phải xa lạ với giới nghệ thuật, ông là một nhạc sĩ kiêm họa sĩ có nhiều tác phẩm được mến mộ. Nếu có dịp ghé đến trụ sở chính của Tập đoàn Joton trên đường Lê Văn Sỹ, TPHCM, không hề thấy trưng bày một thùng sơn nào mà thấy hàng trăm máy quay phim các loại.

Nhiều nhà điện ảnh nước ngoài cũng tròn xoe mắt thán phục khi ở một đất nước có nền điện ảnh tương đối khiêm tốn như Việt Nam mà lại có một nhà sưu tập máy quay phim như Lê Quân. Hiện tại, máy quay phim cổ nhất mà ông Lê Quân đang sở hữu được Hoa Kỳ sản xuất năm 1938. Ngoài một số máy quay phim từng sử dụng trong chiến khu Việt Bắc, ông Lê Quân còn được đạo diễn Khương Mễ tặng cho máy quay phim đã làm nên những bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bộ sưu tập máy quay phim cổ của ông Lê Quân được một bảo tàng tư nhân Pháp trả giá 2 triệu USD, nhưng ông không bán.

Còn một trường hợp mà đã đề cập đến thú chơi tốn kém không thể không kể đến là ông Đinh Công Phương. Vốn là một doanh nhân giàu có tại TPHCM, ông Đinh Công Phương đam mê các kiểu đá và quyết định lên Bảo Lộc, Lâm Đồng để theo đuổi thú chơi đá. Trong khuôn viên 5ha tại xã Lộc Nga, ông Đinh Công Phương khuân về hàng ngàn loại đá khác nhau và bắt đầu xây dựng công viên đá Ngọc Châu với cổng đá, bàn đá, vườn đá, biệt thự đá…

Nhiều người dân địa phương đã có thu nhập ngoài dự kiến nhờ đi khai thác đá cho nhà sưu tập khó hiểu này. Có những viên đá có đường vân đẹp hoặc kiểu dáng đẹp, được mua đến hàng trăm triệu đồng. Ông Đinh Công Phương cho biết đã phải bán 5 căn nhà mặt tiền tại TPHCM để đầu tư vào đá, nghĩa là bộ sưu tập đá của ông phải có giá vài triệu USD. Hiện tại, số lượng đá ở công viên đá Ngọc Châu đã quá nhiều, nhưng thiết kế ra sao để thành một khu du lịch không phải chuyện đơn giản, dù địa thế nằm trên triền đồi có hẳn con suối chảy qua. Nếu có tầm nhìn, thì với bộ sưu tập của mình, ông Đinh Công Phương hoàn toàn có thể giới thiệu được với du khách gần xa về một bảo tàng đá lớn nhất Việt Nam.

LÊ THIẾU NHƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.