Thêm điều kiện xử lý nợ xấu

Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, ông Andy Ho, cho rằng với xu hướng lãi suất giảm, việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài và sự hồi phục dần của thị trường BĐS sẽ là cơ hội tốt để bỏ vốn đầu tư, nhất là với nhà đầu tư ngoại.

PHÓNG VIÊN: - Ông nhận định như thế nào về thị trường BĐS Việt Nam hiện nay và cơ hội cho các nhà đầu tư khi vẫn có ý kiến cho rằng dễ xảy ra tình trạng bong bóng?

Ông ANDY HO: - Lạm phát Việt Nam được kiểm soát ở mức thấp là điều kiện để lãi suất đi xuống và ổn định. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm không còn hấp dẫn như trước nên các khách hàng cá nhân sẽ không còn mặn mà trong việc gửi tiết kiệm mà chuyển hướng sang BĐS, chứng khoán.

Theo thống kê của Savill, trong quý II-2015 có gần 5.000 giao dịch về căn hộ, trong đó phần lớn thuộc về các dự án của Novaland. Với xu hướng lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm dần sẽ là cơ hội không chỉ cho người mua nhà để ở, mà các chủ đầu tư cũng có thêm điều kiện để tiếp cận với vay từ ngân hàng (NH), với lãi suất thấp hơn để hoàn thành hoặc triển khai dự án đón đầu nhu cầu mua nhà tăng. Đây sẽ là những tín hiệu tác động tích cực làm ấm lên thị trường BĐS, nhưng trước mắt chỉ tác động mạnh đến phân khúc nhà ở.

- TTTCK vẫn trong giai đoạn thu hút nhà đầu  tư nước ngoài. Theo ông, nếu phân chia đầu tư cho chứng khoán và BĐS được các quỹ đầu tư nước ngoài tính toán ra sao?

- Đối với nhà đầu tư nước ngoài chứng khoán vẫn thu hút được sự quan tâm nhiều hơn, nhưng việc họ đổ vốn vào chứng khoán phụ thuộc vào việc mở room cho họ. Hiện nhà đầu tư đang đợi đến thời điểm 1-9 tới để có danh sách các công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài và những lĩnh vực, ngành nghề nào tiếp tục hạn chế. Nhưng thực tế hiện nay danh sách những doanh nghiệp tiềm năng còn room cho nhà đầu tư nước ngoài không còn nhiều.

Thêm điều kiện xử lý nợ xấu ảnh 1

Khách mua nhà người nước ngoài xuất hiện nhiều hơn sau 1-7.


Riêng với VinaCapital, chúng tôi đặt lòng tin chủ yếu vào nền tảng cơ bản của nền kinh tế trong thời gian tới. VN Index đã lên mốc 620-630 điểm và khả năng sẽ chạm mốc 650 điểm trong năm nay. Tuy nhiên, thông tin được các nhà đầu tư nước ngoài chờ đợi nhiều nhất vẫn là việc nới room. Chẳng hạn với Vinamilk, hiện không ai biết được còn room cho khối ngoại hay không và liệu có tiếp tục mở room cho các nhà đầu tư nước ngoài hay không. Quỹ VOF do Tập đoàn VinaCapital quản lý đã mua thêm một lượng cổ phiếu khá lớn trong các đợt suy giảm trước đây của thị trường và sẽ lựa chọn kỹ các cơ hội đầu tư để giải ngân dòng tiền mặt còn lại cho cơ hội tốt nhất trong thời gian tới.

Đôi khi chúng tôi nắm bắt được cơ hội để mua các cổ phiếu mong muốn với số lượng lớn, nhưng có khi những cổ phiếu chúng tôi muốn mua thêm chưa về mức giá mong muốn, dù thị trường đang trong xu hướng giảm. Lãi suất ngân hàng tại Việt Nam và ở các nền kinh tế lớn trên thế giới đang được điều chỉnh giảm, sẽ khiến người dân chuyển tiền từ việc gửi tiết kiệm sang các  kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn như địa ốc, chứng khoán hoặc sử dụng cho tiêu dùng... Qua đó tạo ra nhiều nhu cầu hơn trong các lĩnh vực kinh tế, mở rộng độ rộng thị trường giúp doanh nghiệp có động lực để phát triển, tạo thêm sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

- Nhận định của ông về thị trường BĐS Việt Nam hiện nay?

- BĐS đang có dấu hiệu hồi phục và với diễn biến của thị trường hiện nay sẽ tác động tích cực lên thị trường nhà, đất. Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi các thông tin khả quan từ các bước tiến của nền kinh tế vĩ mô. Chẳng hạn lạm phát tương đối thấp và thị trường BĐS tốt hơn trước với thanh khoản cải thiện mạnh mẽ, tồn kho dự án giảm đáng kể và giá BĐS bắt đầu tăng dần trở lại, đã thu hút người mua.

Đây cũng là những thông tin giúp việc tham gia các thị trường mới nổi như Việt Nam trở nên ít rủi ro hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đối với tín dụng của NH vào BĐS, trong thời gian qua không chỉ với cá nhân vay mua nhà được ngân hàng rộng cửa mà cả với chủ đầu tư cũng được vay vốn. Thực tế, tín dụng NH tăng lên một phần được rót vào thị trường BĐS. Nhưng hiện các NH đã thận trọng hơn trong việc cho vay BĐS, đồng thời loại trừ các nhà đầu cơ nên khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng. 

- BĐS ấm dần sẽ tác động tích cực lên phát mãi tài sản, giúp xử lý nợ xấu nhanh hơn?

- Thị trường BĐS ấm lên sẽ là cơ hội để các NHTM đẩy mạnh việc xử lý nợ xấu thông qua phát mãi tài sản. Bởi hiện nay các tài sản đảm bảo trong thế chấp vay chủ yếu là BĐS, chiếm hơn 90%. Vì vậy, khi BĐS hồi phục, điều kiện để các NH xử lý nợ xấu sẽ tốt hơn. Việc xử lý nợ xấu của Việt Nam đang từng bước được cải thiện. Các NHTM đẩy mạnh việc bán trên 120.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC trong năm qua, trong khi VAMC dự kiến sẽ nâng tổng nợ xấu mua từ các NHTM lên 200.000 tỷ đồng cuối năm nay.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý một điều đó là việc các NH đẩy mạnh nợ xấu cho VAMC cũng phải tự xử lý nợ xấu, đồng thời phải trích dự phòng 20% cho trái phiếu đặc biệt nhận lại từ VAMC trong khoảng 5 năm. Vì thế, BĐS ấm lên sẽ là cơ hội để các NH phát mãi thu hồi nợ. Mặt khác, nếu từ 3-5 năm, các NHTM đã trích dự phòng đầy đủ cho các khoản nợ xấu này, lúc này nếu chưa xử lý được khoản nợ xấu đó cũng không còn đáng lo ngại. Trường hợp, nếu các khoản nợ xấu đó đã được xử lý, số tiền trích lập dự phòng sẽ được hoàn nhập vào lợi nhuận NH.

- Xin cảm ơn ông.

Phương Anh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất